Kinh nghiệm giành quyền nuôi con khi ly hôn

Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn là một trong những dạng tranh chấp rất phổ biến khi hai vợ chồng tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án. Vậy Kinh nghiệm giành quyền nuôi con khi ly hôn là gì? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Nội dung

Ai có quyền yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn?

Theo pháp luật tại Điều 51 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước thì Quyền nhu yếu xử lý ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Quyền nuôi con sau khi ly hôn được quy định như thế nào?

Điều 81. Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Kinh nghiệm giành quyền nuôi con khi ly hôn

Bằng chứng lợi thế trước tòa cho thấy đối phương có lỗi trong việc ly hôn

Khi ra tòa, nếu bạn chứng tỏ được đối phương là người có lỗi làm cho đời sống hôn nhân gia đình không hề liên tục thì bạn sẽ có lợi thế trong việc giành quyền nuôi con. Bạn cần đưa ra những vật chứng chứng tỏ được rằng người vợ / người chồng của mình đã có những hành vi hoặc những vi phạm về đạo đức dẫn đến phải chấm hết hôn nhân gia đình như: Ngoại tình, Bạo lực mái ấm gia đình, Không triển khai tốt nghĩa vụ và trách nhiệm của người chồng, người vợ … Trên trong thực tiễn, việc chứng tỏ được đối phương có lỗi trong khi ly hôn cũng góp thêm phần giúp bạn giành những lợi thế đáng kể khi Tòa án phán xét quyền nuôi con.

Bởi Yếu tố phẩm chất đạo đức là một trong những yếu tố quan trọng để Tòa án quyết định hành động việc giao con cho ai trực tiếp nuôi dưỡng. Những người vợ / người chồng khiến đối phương ly hôn vì không chung thủy, vì có hành vi đấm đá bạo lực cũng biểu lộ đạo đức và phẩm chất của người đó không tốt. Các dẫn chứng đó hoàn toàn có thể là: Video, hình ảnh về hành vi ngoại tình của vợ / chồng, Giấy tờ hình ảnh chứng tỏ thương tích do hành vi bạo hành gây ra, …

Chứng minh được thu nhập đảm bảo nuôi con

Điều kiện vật chất là yếu tố quan trọng thứ hai mà Tòa án sẽ xét đến khi phán quyết quyền nuôi con. Người không có thu nhập không thay đổi khó hoàn toàn có thể cung ứng được nhu yếu tối thiểu cho con. Do đó, người trực tiếp nuôi dưỡng con phải là người có điều kiện kèm theo vật chất bảo vệ nuôi con. Những nhu yếu tối thiểu dành cho một đứa trẻ như: Nhu cầu được siêu thị nhà hàng đủ và bảo vệ dinh dưỡng, Được mặc đủ, mặc ấm, Được đi học, Có nơi ở không thay đổi, …

Bạn cần chứng minh tình trạng tài chính ổn định, bằng việc chứng minh mình có thu nhập đảm bảo nuôi con như bảng lương, sổ đóng bảo hiểm xã hội, doanh thu bán hàng….

Tất nhiên, không phải cứ người nào có kinh tế tài chính tốt hơn sẽ giành được quyền nuôi con. Nhưng nếu bạn không chứng tỏ được thu nhập của mình bảo vệ việc nuôi con thì đây chắc như đinh sẽ là một điều bất lợi so với bạn trong việc giành quyền nuôi con.

Chứng minh được có thời gian quan tâm chăm sóc con

Người trực tiếp nuôi dưỡng con phải có thời hạn dành cho con. Bởi để trẻ tăng trưởng tổng lực, trẻ cần phải được cung ứng cả về yếu tố vật chất và niềm tin. Nếu bạn có kinh tế tài chính nhưng lại không hề sắp xếp thời hạn để chăm nom, thân thiện con thì Tòa án cũng khó hoàn toàn có thể giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Do đó, nếu như đối phương là người liên tục phải đi lại xa nhà, không có thời hạn bên con, bạn sẽ giành thêm lợi thế trong đại chiến giành quyền nuôi con.

Cho dù đối phương có nền tảng kinh tế tài chính tốt hơn bạn nhưng nếu bạn chứng tỏ được đối phương không hề giành thời hạn để chăm nom con hoặc trực tiếp nuôi dưỡng con thì đó sẽ là bất lợi lớn cho họ. Yếu tố thời hạn hoàn toàn có thể được chứng tỏ qua thời hạn thao tác của bạn hàng tuần, hàng tháng, đặc thù việc làm có liên tục phải đi xa nhà hay không, …

Chứng minh được đối phương trong thời gian chung sống không quan tâm con, bạo lực với con

Để được trực tiếp nuôi dưỡng con, người vợ / người chồng phải là người có sự yêu thương và dành nhiều tình cảm cho con. Do đó, nếu bạn chứng tỏ được đối phương trong thời hạn chung sống tiếp tục có những hành vi đấm đá bạo lực với con về thể xác hoặc niềm tin, không chăm sóc, lo ngại cho con, không hoàn thành xong tốt nghĩa vụ và trách nhiệm của một người cha, người mẹ … thì bạn sẽ giành lợi thế. Trẻ nhỏ cần được yêu thương và chăm sóc để hoàn toàn có thể tăng trưởng tổng lực không chỉ về sức khỏe thể chất mà còn về nhân cách. Nếu không chăm sóc lo ngại cho con thì khó mà nuôi dưỡng con tốt được.

Chứng minh bạn có được những điều kiện khác tốt hơn cho con sau ly hôn

Yếu tố vật chất là một trong những yếu tố quan trọng khi Tòa án phán quyết quyền nuôi con. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố quyết định hành động. Tức là dù đối phương có nền tảng kinh tế tài chính tốt hơn, bạn vẫn hoàn toàn có thể giành quyền nuôi con. Điều kiện kinh tế tài chính bảo vệ mà pháp lý nhắc tới không phải là nhu yếu cho con có đời sống chất lượng cao, khá đầy đủ mọi thứ. Vì vậy, người điều kiện kèm theo về tài lộc hoặc thời hạn, bạn cần chứng tỏ được mình có nhiều yếu tố khác bảo vệ nuôi dưỡng con tốt hơn như tình cảm dành cho con, con muốn ở với bạn hơn, bạn chăm nom con tốt hơn, …

Chứng minh được những yếu tố trên, bạn sẽ giành được lợi thế gần như tuyệt đối khi Tòa án phán quyết quyền nuôi con.

Tuy nhiên, trên trong thực tiễn, không phải khi nào bạn cũng thuận tiện và biết cách chứng tỏ những lợi thế của mình. Bạn cần phải sẵn sàng chuẩn bị những sách vở hoặc tài liệu thiết yếu để chứng tỏ cho Tòa án rằng bạn có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính tốt hơn đối phương hoặc ở mức bảo vệ nuôi con. Bạn phải tìm cách chứng tỏ mình có phẩm chất đạo đức tốt, môi trường tự nhiên sống tốt cho con, thời hạn dành cho con nhiều hơn đối phương … Song song với đó, bạn cũng phải tìm ra những bất lợi nếu cho con ở với đối phương để Tòa án xem xét.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Kinh nghiệm giành quyền nuôi con khi ly hôn. Khách hàng quan tâm, theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác vui lòng phản ánh trực tiếp để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tình.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top