3 quyền lợi của phụ nữ được đảm bảo khi ly hôn

Chỉ trong trường hợp bất đắc dĩ, vợ chồng mới đi đến quyết định hành động ly hôn bởi đây là điều mà không ai mong ước. Dù vậy, nếu ly hôn, người phụ nữ sẽ được pháp lý bảo vệ những quyền lợi sau đây:

Nội dung

Chồng không được yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án ( khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình gọi tắt là Luật HN&GĐ ). Theo đó, Điều 51 Luật này nêu rõ, những người sau đây có quyền nhu yếu xử lý ly hôn:

– Vợ và chồng ( trong trường hợp đồng ý chấp thuận ly hôn );- Vợ hoặc chồng ( trong trường hợp ly hôn đơn phương );- Cha, mẹ, người thân thích khác ( khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ hành vi của mình đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ ).Đặc biệt, khoản 3 Điều này chứng minh và khẳng định:

Chồng không được quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Theo pháp luật trên, vì để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, Luật hạn chế quyền được nhu yếu ly hôn của chồng trong những trường hợp trên.Tuy nhiên, đáng nói là, mặc dầu Luật pháp luật chồng không được ly hôn khi vợ thuộc một trong những trường hơp trên, nhưng nếu mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được, đời sống chung không hề lê dài … thì người vợ đang có thai, sinh con, nuôi con dưới 12 tháng tuổi có quyền nhu yếu ly hôn.Như vậy, hoàn toàn có thể thấy, Luật chỉ không cho chồng ly hôn chứ không hề cấm vợ đang có thai, sinh con, nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nhu yếu ly hôn.

Xem thêm: Đang có thai, làm cách nào để ly hôn nhanh nhất?

Khi ly hôn, vợ ở nhà nội trợ vẫn là lao động có thu nhập

Khi ly hôn, công sức của con người góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì, tăng trưởng khối gia tài chung là một trong những yếu tố ảnh hưởng tác động đến việc phân loại gia tài chung vợ chồng.Về nguyên tắc nêu tại khoản 2 Điều 59 Luật HN&GĐ, gia tài chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng có địa thế căn cứ vào thực trạng của mái ấm gia đình, vợ, chồng, sức lực lao động góp phần … Đặc biệt, pháp luật này khẳng định chắc chắn, lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi là lao động có thu nhập.

Đồng thời, đây cũng là pháp luật nêu tại khoản 2 Điều 16 Luật HN&GĐ. Cụ thể, việc làm nội trợ và việc làm khác có tương quan để duy trì đời sống chung được coi là lao động có thu nhập.Đặc biệt, không phân biệt giữa lao động trong mái ấm gia đình và lao động có thu nhập ( theo khoản 1 Điều 29 Luật HN&GĐ ).

Như vậy, có thể thấy, nếu vợ chỉ làm việc nội trợ ở nhà thì vẫn được coi là lao động có thu nhập và không bị phân biệt với chồng đi làm ở bên ngoài. Do đó, khi ly hôn, chia tài sản, công sức đóng góp của vợ làm việc nội trợ cũng bằng với công sức đóng góp khi chồng đi làm việc ở bên ngoài.

Xem thêm: Chia tài sản khi ly hôn: Cần biết gì để không bị thiệt?
 

quyen loi cua phu nu khi ly hon

Cần biết 3 quyền lợi của phụ nữ khi ly hôn để không bị thiệt ( Ảnh minh họa )

Vợ được trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

Khi ly hôn, không riêng gì quan hệ hôn nhân gia đình chấm hết mà quan hệ giữa cha, mẹ và con cũng có biến hóa. Rõ rệt nhất là khi cha mẹ ly hôn, con sẽ chỉ được sống với một trong hai bên cha mẹ.Theo đó, mặc dầu cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con nhưng hoặc sẽ do hai bên thỏa thuận hợp tác hoặc sẽ do Tòa án quyết định hành động người được trực tiếp nuôi con.Theo Điều 81 Luật HN&GĐ, vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con. Trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.Đặc biệt, nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.Đồng thời, với những người con dưới 36 tháng tuổi, độ tuổi cần sự chăm nom, nuôi nấng của mẹ nhất thì Luật khẳng định chắc chắn:

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc do cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con thì con hoàn toàn có thể được giao cho người cha nuôi.Khi đó, người nào không trực tiếp nuôi con sẽ phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con và tôn trọng quyền được sống chung với người còn lại của con. Đồng thời, người không trực tiếp nuôi có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không bị ai cản trở.

Như vậy, hoàn toàn có thể thấy, sau khi ly hôn, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho mẹ chăm nom trừ trường hợp có thỏa thuận hợp tác khác hoặc người mẹ không đủ năng lực tạo cho con môi trường tự nhiên tăng trưởng tốt nhất, không có đủ điều kiện kèm theo để nuôi dạy, chăm nom con.

Trên đây là 03 quyền lợi của phụ nữ khi ly hôn nhất định phải biết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Đồng thời, về thủ tục ly hôn, có thể sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn hoặc nếu còn thắc mắc, độc giả có thể liên hệ 1900 6192 để được giải đáp nhanh nhất.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

>> Mẫu Đơn ly hôn chuẩn của Tòa án và thủ tục ly hôn nhanh nhất

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top