4 quyền lợi của phụ nữ được đảm bảo khi ly hôn

Khi hôn nhân gia đình phải dừng bước giữa đường, phụ nữ thường là người chịu nhiều thiệt thòi cả về mặt niềm tin và vật chất. Vậy khi quyết định hành động ly hôn, những quyền lợi nào của người phụ nữ sẽ được bảo vệ?

Quyền được nuôi con

Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý, nếu con nhỏ dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ được trao quyền trực tiếp nuôi con trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc giữa cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Nếu con đã trên 36 tháng tuổi thì vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

Bạn đang đọc: 4 quyền lợi của phụ nữ được đảm bảo khi ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng không đi đến thỏa thuận hợp tác sau cuối thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi bảo vệ quyền lợi về mọi mặt cho con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con muốn ở với bố hay với mẹ.

Quyền được chia tài sản

Điều 59 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm năm trước đã nêu gia tài riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp gia tài riêng đã nhập vào gia tài chung theo pháp luật của Luật này.

Như vậy, theo nguyên tắc phân loại gia tài khi ly hôn, nếu gia tài của người vợ được xác lập là gia tài riêng, thì khi ly hôn gia tài này sẽ không phải chia mà thuộc quyền sở hữu riêng của người vợ. Đối với gia tài chung khi ly hôn, ưu tiên giải pháp vợ chồng cùng thỏa thuận hợp tác trong việc phân loại này. Nếu vợ chồng không thỏa thuận hợp tác được thì hoàn toàn có thể quyền nhu yếu Tòa án phân loại khối gia tài chung khi ly hôn. Cũng theo pháp luật tại Điều này, gia tài chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng có địa thế căn cứ vào thực trạng của mái ấm gia đình, vợ, chồng, công sức của con người góp phần.

Ngoài ra, khi phân chia tài sản chung của hai vợ chồng, cần tính đến yếu tố bảo vệ quyền, lợi ích của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Quyền được cấp dưỡng sau khi ly hôn

Pháp luật lao lý, khi ly hôn nếu bên khó khăn vất vả, túng thiếu có nhu yếu cấp dưỡng mà có nguyên do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng theo năng lực của mình ( Điều 115 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước ).

Qua đây, hoàn toàn có thể thấy, nếu người vợ sau khi ly hôn có thực trạng kinh tế tài chính khó khăn vất vả thì được quyền nhu yếu người chồng cấp dưỡng khi có nguyên do chính đáng. Mức cấp dưỡng sẽ do hai bên vợ chồng thỏa thuận hợp tác địa thế căn cứ theo thu nhập và năng lực trong thực tiễn của chồng cùng với nhu yếu sống thiết yếu của người vợ. Trường hợp không thỏa thuận hợp tác được mức cấp dưỡng hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án can thiệp.

Chồng không được yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai

Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình khẳng định chắc chắn: Chồng không được quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi Như vậy, theo pháp luật trên, trong những trường hợp như người phụ nữ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, để bảo vệ quyền lợi cho họ, Luật hạn chế quyền được nhu yếu đơn phương ly hôn của người chồng. Nhưng, khi mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được, đời sống chung không hề lê dài …, người vợ đang có thai, sinh con, nuôi con dưới 12 tháng tuổi được quyền nhu yếu đơn phương ly hôn.

Kết luận: Trên đây là 04 quyền lợi cơ bản của người phụ nữ được đảm bảo khi ly hôn mà người phụ nữ cần nắm được.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top