Bị cản trở quyền thăm nuôi con sau ly hôn? 2022

Nội dung

Phải làm gì khi bị cản trở quyền thăm nuôi con? 2022

Do nhận thức pháp lý không đầy đủ và do những thù hận sau cuộc đổ vỡ hôn nhân mà các bên (vợ hoặc chồng) có hành vi ngăn cản việc chăm sóc, thăm nom, giáo dục của bên còn lại. Vậy, hành vi này có vi phạm pháp luật không? Bài viết dưới đây Luật Quang Huy trân trọng gửi đến bạn đọc những thông tin tham khảo dưới đây:

Bị cản trở thăm nuôi con sau ly hôn

Căn cứ pháp lý về việc cản trở thăm nuôi con sau ly hôn

Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước

Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007

Luật thi hành án dân sự sửa đổi, bổ trợ năm trước Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP

Cản trở thăm nuôi con sau ly hôn

Trên trong thực tiễn, nhiều cặp vợ chồng sau khi ly hôn luôn muốn chấm hết toàn bộ quan hệ so với người còn lại. Bao gồm tổng thể những yếu tố tương quan đến bản thân hai vợ chồng cũng như quan hệ giữa người còn lại với con. Mặc dù pháp lý đã nghiêm cấm và trong bản án của Tòa án cũng luôn nêu rõ quyền thăm nuôi con nhưng người trực tiếp nuôi con luôn tìm mọi cách để ngăn cản quyền thăm nuôi con của người còn lại. Vậy, phải làm gì khi bị cản trở quyền thăm con sau khi ly hôn? Và giải quyết và xử lý hành vi cản trở quyền thăm con sau ly hôn như thế nào?

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau ly hôn 

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án. Theo đó, mọi yếu tố tương quan đến hai vợ chồng về nhân thân, gia tài, nợ công đều được xử lý và coi như chấm hết những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm chung của cả hai bên. Tuy nhiên, việc xử lý yếu tố con chung lại không giống vậy, dù quyết định hành động con chung sống trực tiếp với một bên vợ hoặc chồng đi nữa cũng không làm chấm hết quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của người còn lại so với con.

Theo đó, tại Khoản 1 Điều 81 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước có lao lý về quyền của cha mẹ nuôi con sau ly hôn: Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan. Như vậy, với pháp luật trên, sau khi ly hôn tức bản án ly hôn của Toà án đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý thì chỉ có ý nghĩa chấm hết quan hệ pháp lý giữa vợ chồng, còn quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng so với con cái vẫn phải được bảo vệ triển khai.

Quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. Như vậy, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con mà không bị ai cản trở. Việc ngăn cản quyền thăm nom con là vi phạm pháp lý và sẽ bị giải quyết và xử lý theo pháp luật của pháp lý.

Quyền và nghĩa vụ của người trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu người không trực tiếp nuôi con thực thi những nghĩa vụ và trách nhiệm theo lao lý tại Điều 82 của Luật Hôn nhân và Gia đình; nhu yếu người không trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Phải làm gì khi bị cản trở quyền thăm con sau ly hôn?

quyền thăm nuôi con sau ly hôn

Việc ngăn cản việc thực thi quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong quan hệ mái ấm gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau cũng là một hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình theo pháp luật tại Điều 2, Luật Phòng chống đấm đá bạo lực mái ấm gia đình 2007. Khi bị một bên cản trở quyền thăm nom con sau khi ly hôn, người không trực tiếp chăm nom con hoàn toàn có thể triển khai như sau: Yêu cầu người trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng con thực thi đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của họ, bảo vệ cho mình được triển khai quyền thăm nom con theo bản án / quyết định hành động của Tòa án.

Nhờ tổ trưởng dân phố, công an địa phương bảo vệ quyền được thăm nom con hoặc tận mắt chứng kiến và xác nhận vào đơn về việc có đến thăm nom nhưng người kia gây khó khăn vất vả, cản trở. Làm đơn nhu yếu cơ quan thi hành án xử lý cho thi hành yếu tố thăm nom, chăm nom con chung theo bản án/quyết định hành động của Tòa án. Cơ quan Thi hành án có quyền nhu yếu người trực tiếp chăm nom tạo mọi điều kiện kèm theo cho người kia được thăm con, không gây khó khăn vất vả, ngăn cản quyền thăm nom con của người không trực tiếp nuôi con.

Trường hợp không tự nguyện thi hành, hoàn toàn có thể bị cưỡng chế thi hành theo lao lý của Luật thi hành án dân sự sửa đổi, bổ trợ năm trước. Nhưng nếu người trực tiếp chăm nom con không thực thi đúng những gì đã thỏa thuận hợp tác thì bên không trực tiếp chăm nom được quyền gửi đơn đến Tòa án xin đổi khác người trực tiếp nuôi con. Với những chứng cứ và quy trình tiến độ đã làm, Tòa án hoàn toàn có thể gật đầu nhu yếu của người nộp đơn, quyết định hành động cho đổi khác người nuôi con.

Cản trở quyền thăm nom con sau ly hôn bị xử lý như thế nào?

Theo pháp luật tại Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP pháp luật xử phạt vi phạm hành chính trong ngành bảo mật an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống đấm đá bạo lực mái ấm gia đình. Trong đó Điều 53 lao lý về hành vi ngăn cản việc thực thi quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong quan hệ mái ấm gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng so với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm nom giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định hành động của TANDTC; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau. Như vậy, nếu người trực tiếp nuôi con cố ý ngăn cản việc thăm nom con của người còn lại sau khi ly hôn thì bị coi là hành vi vi phạm pháp lý và hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng – 300.000 đồng.

Luật Quang Huy cam kết dịch vụ tư vấn về quyền thăm nuôi con sau ly hôn

Công ty Luật Quang Huy hoạt động giải trí với mục tiêu BẢO VỆ CÔNG LÝ – PHỤNG SỰ XÃ HỘI, cam kết bảo vệ chất lượng dịch vụ, đơn cử thư sau: Đảm bảo triển khai việc làm theo đúng tiến trình đã thỏa thuận hợp tác, bảo vệ tuân thủ đúng lao lý pháp lý, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Nước Ta. ĐẶT QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG LÊN HÀNG ĐẦU, nỗ lực hết mình để mang đến cho người mua chất lượng dịch vụ tốt nhất, BẢO MẬT THÔNG TIN mà người mua cung ứng, những thông tin tương quan đến người mua.

Liên hệ Luật Quang Huy để được tư vấn về quyền thăm nuôi còn sau ly hôn

Liên hệ Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ Luật sư chuyên môn và uy tín

E-Mail: [email protected] Liên hệ hotline: 19006184

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top