Thủ tục và quy trình giải quyết ly hôn tòa án huyện Lâm Thao

Thủ tục và quy trình giải quyết ly hôn tòa án huyện Lâm Thao

Thủ tục và quy trình giải quyết ly hôn tòa án huyện Lâm Thao? Bạn đang băn khoăn không biết thủ tục để giải quyết ly hôn như thế nào? Cũng như quy trình giải quyết 1 vụ án ly hôn ra sao? 

Công ty Luật Quang Huy sẽ giúp bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn ly hôn, Luật Quang Huy chúng tôi chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua hotline 19006184

>>Xem thêm: Khi hôn nhân không đạt được hạnh phúc vợ chồng có nên tiếp tục? Thời hiệu khởi kiện phân chia tài sản chung của vợ chồng là bao lâu – Luật Quang Huy

>>Xem thêm: Bố mẹ ly hôn ông bà nội có được quyền chăm sóc và nuôi dưỡng cháu không?- Luật Quang Huy

Bạn đang đọc: Thủ tục và quy trình giải quyết ly hôn tòa án huyện Lâm Thao

>>Xem thêm: Cách thức để ly hôn khi một bên ở nước ngoài theo quy định pháp luật mới nhất – Hãng Luật Quang Huy

>>Xem thêm: Các bước để ly hôn đơn phương theo quy định hiện hành – Hãng Luật Quang Huy

>>Xem thêm: Trình tự thủ tục thuận tình ly hôn theo quy định mới nhất – Hãng Luật Quang Huy

>>Xem thêm: Ly hôn khi không biết địa chỉ của chồng ở đấu – Hãng Luật Quang Huy

Ly hôn là lựa chọn cuối cùng khi cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục được nữa. Pháp luật cho phép hai vợ chồng được gửi đơn ly hôn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn nếu như cả hai đều muốn ly hôn hoặc đơn phương ly hôn nếu một trong hai người không đồng ý ly hôn.

Như vậy, chúng ta thấy có hai hình thức ly hôn đó là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Sau đây, Luật Quang Huy xin hướng dẫn cụ thể cho quý khách hàng về thủ tục và quy trình giải quyết vụ án ly hôn của tòa án huyện Lâm Thao như sau:

NỘI DUNG

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

THỦ TỤC HỒ SƠ LY HÔN

Ai có quyền yêu cầu ly hôn?

 Chúng ta cần biết ai có quyền yêu cầu ly hôn. Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định tại điều 51 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo đó, có 2 trường hợp ly hôn hoàn toàn có thể xảy ra đó là cả 2 vợ chồng nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn hay được hiểu chấp thuận đồng ý ly hôn. Và trường hợp thứ 2 là vợ hoặc chồng, hoặc cha mẹ người thân thích khác (khi một bên vợ, chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức làm chủ được hành vi.) nhu yếu ly hôn hay còn gọi là đơn phương ly hôn. Thủ tục đồng ý chấp thuận ly hôn và đơn phương ly hôn cũng có sự độc lạ. Do đó, những sách vở trong thủ tục ly hôn cũng khác nhau trong những trường hợp đơn cử.

Hồ sơ ly hôn nộp tại đâu? 

Trường hợp 1: Đối với ly hôn đơn phương

Theo khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

” a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Đối với vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thì đơn yêu cầu ly hôn nộp tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh” 

Như vậy, đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc.

Trường hợp 2: Đối với ly hôn thuận tình

Dựa theo điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết đối với ly hôn thuận tình. “ Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”. 

Như vậy, đối với trường hợp ly hôn thuận tình thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi cư trú và làm việc của vợ hoặc chồng.

Thủ tục hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?

3.1. Thuận tình ly hôn

Theo Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

” Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”. 

Vậy, những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm:

-Đơn công nhận thuận tình ly hôn theo mẫu >> Tải mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

– Bản chính giấy ghi nhận đăng ký kết hôn; – Bản sao sổ hộ khẩu; – Bản sao chứng minh thư nhân dân của cả vợ và chồng; – Những sách vở chứng tỏ gia tài chung của vợ chồng (nếu có gia tài chung cần chia); – Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con);

3.2. Ly hôn đơn phương

Những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

-Đơn ly hôn theo mẫu>>  Đơn ly hôn đơn phương

– Bản chính giấy ghi nhận đăng ký kết hôn; – Bản sao sổ hộ khẩu; – Bản sao chứng minh thư nhân dân của chủ đơn; – Những sách vở chứng tỏ quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng (nếu có gia tài chung cần chia); – Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

Luật sư tư vấn, gọi 19006184

>Xem thêm: Chồng có được ly hôn khi vợ đang mang thai – Hãng Luật Quang Huy

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình – Tư vấn pháp luật: Công ty Luật Quang Huy

>>Xem thêm:Vàng cưới tặng cho vợ chồng có phải là tài sản riêng – Hãng Luật Quang Huy

>>Xem thêm: Chồng ngoại tình làm sao để ly hôn theo quy định pháp luật – Hãng Luật Quang Huy

QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT LY HÔN

Mỗi trường hợp ly hôn lại có một quy trình giải quyết ly hôn khác nhau. Quy trình giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương sẽ khác với ly hôn thuận tình như thế nào? Sau đây, Luật Quang Huy xin giải đáp thắc mắc của quý khách hàng về quy trình giải quyết ly hôn tại huyện Lâm Thao nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Quy trình thủ tục ly hôn thuận tình

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án0

Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày nhận đơn nhu yếu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán xử lý. Trường hợp xét thấy đơn nhu yếu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện kèm theo thụ lý, Thẩm phán được phân công sẽ ra thông tin về việc nộp lệ phí nhu yếu xử lý việc dân sự. Thời hạn nộp lệ phí này là 05 ngày thao tác, kể từ ngày nhận được thông tin. Đơn nhu yếu được thụ lý khi người nhu yếu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí.

Án phí ly hôn theo quy định pháp luật là 300.000 đồng. Nếu liên quan đến phân chia tài sản thì bạn phải chịu thêm án phí tương ứng với tỉ lệ tài sản

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu.

Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quy trình thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Quý khách nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho Quý khách;

Bước 3: Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Hi vọng, với những chia sẽ này Luật Quang Huy có thể giúp bạn biết được các quy trình, thủ tục, hồ sơ ly hôn đơn phương cũng như ly hôn thuận tình tại huyện Lâm Thao. Hiện nay, Luật Quang Huy đang triển khai Các dịch vụ hỗ trợ tư vấn pháp luật liên quan đến ly hôn tại huyện Lâm Thao như sau: 

Tư vấn thủ tục ly hôn đồng thuận (thuận tình ly hôn): Có sự đồng thuận của hai vợ chồng, không có bất cứ tranh chấp gì về các vấn đề: nuôi con, tài sản chung.

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của 1 bên): Khi một hoặc hai bên có sự tranh chấp về vấn đề ly hôn; nuôi con hoặc tài sản chung.

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài: thủ tục ly hôn đồng thuận hoặc thủ tục ly hôn đơn phương có một bên vợ hoặc chồng là người nước ngoài, hoặc người Việt Nam đang ở nước ngoài.

Tư vấn tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn;

Tư vấn soạn thảo đơn ly hôn, hồ sơ ly hôn;

Tư vấn trình tự thủ tục ly hôn tại tòa án;

Tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn;

Tư vấn nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn và thủ tục phân chia tài sản;

Tư vấn phân chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn;

Tư vấn ly hôn trường hợp vợ/chồng bị mất tích, hoặc bị cho là đã chết.

>Xem thêm tại: Công ty Luật Quang Huy

Hi vọng, với những chia sẽ này Luật Quang Huy có thể giúp bạn biết được các quy trình, thủ tục, hồ sơ ly hôn đơn phương cũng như ly hôn thuận tình tại huyện Lâm Thao. Nếu bạn còn những thắc mắc, muốn luật sư tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến ly hôn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 19006184.

Luật Quang Huy hoạt động với tôn chỉ “Tận Tâm – Linh hoạt – Cầu thị”, trở thành “Hãng luật của Mọi người – Mọi nhà”, có hệ thống chi nhánh phủ khắp cả nước, có nhiều luật sư giỏi, dày kinh nghiệm, có đội ngũ chuyên viên pháp lý hỗ trợ mọi lúc, mọi nơi, tư vấn tận tình, giải quyết mọi lo lắng của quý khách hàng.

Bài viết được thực hiện bởi Công ty Luật Quang Huy

Email: [email protected]

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

 

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top