Thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật năm 2022

Tuy là lựa chọn cuối cùng và không mong muốn, nhưng ly hôn là thủ tục không thể thiếu để điều chỉnh mối quan hệ vợ chồng. Thủ tục ly hôn phải trải qua những quá trình thủ tục pháp lý khác nhau để đi đến quyết định cuối cùng của Tòa án công nhận ly hôn. Tìm hiểu thêm về các quy định về thủ tục này để có thể thực hiện ly hôn nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm.

>>>>>Tìm hiểu thêm về ly hôn đơn phương: Các vấn đề cơ bản về ly hôn đơn phương mới nhất hiện nay <<<<<

 • Xem thêm:
  Thủ tục ly hôn vắng mặt được quy định như thế nào?
 • Luật hôn nhân và gia đình khi ly hôn: Ly hôn có yếu tố nước ngoài
 • Án phí chia tài sản ly hôn được tính như thế nào?

Có bao nhiêu hình thức ly hôn?

 • Có bao nhiêu hình thức ly hôn ?

Nội dung

Thủ tục ly hôn là thủ tục như thế nào?

Thủ tục ly hôn là những quy định về trình tự, cách thức, hồ sơ cần thiết để Tòa án tiếp nhận yêu cầu ly hôn và có cơ sở để xử lý yêu cầu này. Khi đi đến quyết định ly hôn, dù ở bất kỳ hình thức nào bạn cũng cần có sự hiểu biết nhất định về quy định pháp lý của thủ tục ly hôn. 

Các hình thức tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật năm 2022

Thủ tục ly hôn năm 2022 được thực thi một trong hai hình thức sau :

Thủ tục ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là thủ tục được yêu cầu từ một bên. Dưới góc nhìn dân sự, đây được xem là tranh chấp hôn nhân và sẽ được xử lý như một vụ án dân sự khi nhận được yêu cầu từ một bên. Khi thực hiện ly hôn đơn phương, bạn cần lưu ý phải chứng minh được tình trạng hôn nhân đã đến bước đường cùng với những lý do hợp lý như: bên còn lại có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng…

Thủ tục thuận tình ly hôn

Ly hôn thuận tình được thực hiện khi cả hai vợ chồng đều đồng ý không thể tiếp tục đời sống hôn nhân và đi đến quyết định ly hôn. Họ sẽ cùng nhau đệ đơn yêu cầu Tòa án xem xét chấp thuận việc ly hôn này. Thông thường, khi thực hiện thuận tình ly hôn cả hai vợ chồng đều sẽ thỏa thuận trước các vấn đề về tài sản, con cái. Một số trường hợp chưa thỏa thuận được sẽ phải tiến hành phân xử như một vụ án riêng về tranh chấp tài sản, tranh chấp quyền nuôi con. 

Một số nguyên tắc giải quyết tài sản, con cái khi ly hôn

Khi hai vợ chồng không thể đi đến thỏa thuận chung về tài sản hay quyền nuôi con, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án đứng giữa để phân xử. Về nguyên tắc, Tòa án sẽ dựa vào các quy định pháp lý để tiến hành phân chia phù hợp nhất.

Những tranh chấp xảy ra khi thực hiện thủ tục ly hôn

Những tranh chấp xảy ra khi thực thi thủ tục ly hôn

Chia tài sản chung khi ly hôn

Theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước :

“Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Quyền nuôi con

Dù ly hôn nhưng cha mẹ vẫn phải có trách nhiệm đối với con cái dù có trực tiếp nuôi con hay không. Theo hướng dẫn tại khoản 2 và khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thực hiện như sau:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn cùng Phan Law Vietnam

Đi đến quyết định hành động ly hôn thật sự rất khó khăn vất vả, và để tương hỗ cho bạn nhanh gọn vượt qua tiến trình này, Phan Law Vietnam cung ứng một số ít dịch vụ pháp lý hôn nhân gia đình mái ấm gia đình như :

 • Tư vấn hướng xử lý những tranh chấp xích míc trong hôn nhân gia đình mái ấm gia đình đúng theo quy định pháp lý .
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn, sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ pháp lý đúng mực
 • Tham gia vào quy trình giải quyết và xử lý ly hôn của Tòa án để bảo vệ thủ tục ly hôn diễn ra nhanh gọn và đạt được mục tiêu
 • Hỗ trợ những trường hợp ly hôn có yếu tố quốc tế
 • Tiến hành những thủ tục pháp lý khi có tranh chấp gia tài khi ly hôn, tranh chấp về quyền nuôi con …

Với hơn 10 năm hoạt động giải trí, Phan Law Vietnam tự hào chiếm hữu đội ngũ luật sư cùng những nhân viên pháp lý chuyên nghiệp, trình độ cao. Chúng tôi luôn là người bạn sát cánh vượt qua thủ tục ly hôn cùng bạn trong mọi trường hợp. Liên hệ trao đổi ngay với Phan Law Vietnam trải qua những phương pháp dưới đây .

PHAN LAW VIETNAM

Hotline: 0794.80.8888 – Email: [email protected]

Tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình: 1900.599.995

Chia sẻ :

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top