Ly hôn đơn phương có được chia tài sản chung không? – Luật Quang Huy

Đơn phương ly hôn là khi một trong hai bên vợ chồng không thể tiếp tục hôn nhân. Vấn đề về chia tài sản chung trong ly hôn đơn phương gặp nhiều vướng mắc khi mà vợ chồng không chấp nhận chia hay không biết cách xác định chia. Luật Quang Huy sẽ giải quyết vấn đề này và cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn thông qua bài viết sau:

Chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Chia gia tài khi ly hôn đơn phương.

Nội dung

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên mà người còn lại không đồng ý ly hôn hoặc không thỏa thuận được về việc nuôi con hoặc không thống nhất được việc giải quyết về tài sản chung, nợ chung.

Nguyên tắc chia gia tài chung khi ly hôn đơn phương

 • Trường hợp 1: Trước khi kết hôn vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản:

Khi ly hôn việc chia gia tài sẽ vận dụng theo thỏa thuận hợp tác đó. Trường hợp thỏa thuận hợp tác không không thiếu, rõ ràng thì vận dụng những lao lý tương ứng của luật định để chia. Thoả thuận được lập thành văn bản có công chứng xác nhận, trong đó hai bên bên thỏa thuận hợp tác về gia tài được xác lập là gia tài chung, gia tài riêng của vợ chồng, quyền nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ / chồng,..

 • Trường hợp 2: Trước khi kết hôn vợ chồng không thỏa thuận về chế độ tài sản:

Khi ly hôn vợ chồng có quyền thỏa thuận hợp tác với nhau việc phân loại gia tài, nếu không thỏa thuận hợp tác được vợ / chồng có quyền nhu yếu Tòa án xử lý chia gia tài. Cơ sở pháp lý: Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước.

Cách chia gia tài khi đơn phương ly hôn

Chia gia tài theo sự thỏa thuận hợp tác

Pháp luật ưu tiên xử lý gia tài dựa địa thế căn cứ trên sự thỏa thuận hợp tác của những bên qua việc vợ chồng tự thỏa thuận hợp tác phân loại gia tài chung của vợ chồng. Hình thức thỏa thuận hợp tác: Luật không pháp luật về hình thức của thỏa thuận hợp tác phân loại gia tài chung của vợ chồng khi ly hôn. Những yếu tố mà vợ chồng thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc phân loại gia tài sẽ được Tòa án công nhận sự thỏa thuận hợp tác đó và ghi vào bản án.

Cơ sở pháp lý: Điều 28, Điều 38 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước.

Tòa án phân loại gia tài

Tòa án sẽ xử lý theo những nguyên tắc:

Thứ nhất, gia tài chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Thứ hai, gia tài chung vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị. Bên nào nhận được gia tài bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán giao dịch cho bên kia phần chênh lệch.

Thứ ba, gia tài riêng của vợ chồng thuộc quyền sở hữu của người đó. Trừ trường hợp gia tài riêng đã được nhập vào gia tài chung ( việc nhập gia tài phải được lập bằng văn bản, có công chứng xác nhận ).

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn gia tài riêng vào gia tài chung mà vợ chồng có nhu yếu về chia gia tài thì được thanh toán giao dịch phần giá trị gia tài của mình góp phần vào khối gia tài đó. Thứ tư, trong quy trình phân loại gia tài Tòa án sẽ xem xét việc Bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình.

Cơ sở pháp lý: Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014..

chia tài sản theo thoa thuận hoặc tại Tòa án

Chia gia tài theo thỏa thuận hợp tác hoặc Tòa án phân loại.

Tư vấn xử lý chia gia tài sau ly hôn đơn phương

Hồ sơ ly hôn đơn phương:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)
 • Bảo sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ chồng
 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu)
 • Các giấy tờ về tài sản chung vợ chồng: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy đăng ký xe; sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận vốn góp, cổ phiếu,…

Thủ tục khởi kiện ly hôn đơn phương có nhu yếu chia gia tài:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại TAND có thẩm quyền.

Trong đó, đơn khởi kiện ly hôn đơn phương cần thêm nhu yếu chia gia tài. Khi chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ cần sẵn sàng chuẩn bị thêm những tài liệu, chứng cứ khác chứng tỏ gia tài chung như: GCNQSDĐ ( sổ đỏ chính chủ ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm …

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự;

Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Thương Mại Dịch Vụ ly hôn đơn phương tại Luật Quang Huy

dịch vụ luật sư ly hôn l24h

 • Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn và các quy định pháp luật liên quan.
 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng soạn thảo hồ sơ đơn phương ly hôn.
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ đơn phương ly hôn tại Tòa án sơ thẩm.
 • Tư vấn giải quyết chia tài sản chung.
 • Tư vấn về quyền nuôi con, trong trường hợp tranh chấp quyền nuôi con.
 • Bảo vệ hợp pháp quyền lợi của khách hàng tại phiên tòa.

Như vậy, khi đơn phương ly hôn, vợ chồng vẫn có quyền được chia tài sản chung mà hai bên tạo dựng và xác lập trong thời kỳ hôn nhân, Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét giải quyết.

Trên đây chúng tôi cung cấp đến quý khách các thông tin về quy định của pháp luật liên quan đến việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn đơn phương, phần nào giải đáp được vướng mắc của quý khách. Nếu quý khách có bất kỳ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ luật sư tư vấn ly hôn miễn phí qua số điện thoại tổng đài 19006184 để được tư vấn kịp thời và hỗ trợ tốt nhất.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top