Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn

Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn lúc bấy giờ đang là yếu tố được chăm sóc của những cặp vợ chồng xảy ra tranh chấp khi ly hôn. Họ đặc biệt quan trọng chăm sóc đến việc ly hôn con dưới 3 tuổi thì quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm như thế nào. Khi bàn về yếu tố con chung khi cha mẹ ly hôn thì pháp lý có pháp luật về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ có quyền nuôi dưỡng. Vậy con dưới 3 tuổi thì sao? Có thuộc trường hợp trên không? Nếu bạn đang vướng mắc yếu tố về quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn thì Công ty Luật ACC chính là một đơn vị chức năng lựa chọn đáng tin cậy của bạn, giúp bạn xử lý mọi yếu tố tương quan.

Pháp luật quy định như thế nào về quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn

Hiện nay chưa có luật về giành quyền nuôi con, tuy nhiên vấn đề này cũng được quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Cụ thể tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con sau ly hôn:

 1. “ Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Điều kiện để được nuôi con khi ly hôn

Để được nuôi dưỡng, chăm nom con vợ, chồng cần phân phối những điều kiện kèm theo:

Điều kiện về vật chất:

Đây là một trong những căn cứ quan trọng giúp đỡ rất nhiều khi giành quyền nuôi con khi ly hôn. Theo đó, người trực tiếp nuôi dưỡng phải đảm bảo điều kiện vật chất tốt nhất, có đủ tài chính để đáp ứng các nhu cầu tối thiểu của con như: ăn ở, học tập, vui chơi,…

Hiện nay, khi ly hôn muốn giành quyền nuôi con không có lao lý về việc người trực tiếp nuôi con phải cho con đời sống giàu sang, sung túc tuy nhiên vẫn phải bảo vệ được những nhu yếu cơ bản nhất. Chẳng hạn như với trẻ 7 tuổi trở lên phải bảo vệ con được nhà hàng khá đầy đủ, được đi học, đi dạo … Điều kiện vật chất là một trong những điều kiện kèm theo giành quyền nuôi con khi ly hôn, chứng tỏ năng lực kinh tế tài chính và thu nhập hàng tháng. Nếu không đưa ra chứng tỏ được điều này sẽ gặp nhiều bất lợi trong quy trình xử lý.

Điều kiện về tinh thần

Muốn có quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn thì điều kiện kèm theo về niềm tin cũng là điều kiện kèm theo không hề thiếu. Bố, mẹ phải bảo vệ nuôi dưỡng con trong thiên nhiên và môi trường tốt nhất để con tăng trưởng tổng lực cả về sức khỏe thể chất lẫn ý thức. Ngoài ra, cả hai bên phải bảo vệ được quỹ thời hạn để nuôi dưỡng và giáo dục con.

Sức khỏe của cha, mẹ

Một trong những cách để thành công xuất sắc khi giành quyền nuôi con sau ly hôn là sức khỏe thể chất của cha, mẹ bởi Tòa án dựa trên cả sức khỏe thể chất của cha, mẹ để đưa ra phán quyết. Theo đó, người trực tiếp chăm soc con phải có sức khỏe thể chất không thay đổi, bảo vệ để chăm soc, nuôi dạy con được tốt nhất.

Nhân phẩm, đạo đức của người trực tiếp nuôi dưỡng

Để có quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn, bố hoặc mẹ phải đảm bảo nhân phẩm và đạo đức tốt. Nếu một trong hai người có tiền án, tiền sự sẽ gặp nhiều bất lợi khi Tòa án xem xét về điều kiện này. Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về việc hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên mà vợ, chồng cần lưu ý: 

“ 1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền so với con chưa thành niên trong những trường hợp sau đây:

 • Bị phán quyết về một trong những tội xâm phạm tính mạng con người, sức khỏe thể chất, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con;
 • Phát tán gia tài của con;
 • Có lối sống đồi trụy;
 • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp lý, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp đơn cử, Tòa án hoàn toàn có thể tự mình hoặc theo nhu yếu của cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai lao lý tại Điều 86 của Luật này ra quyết định hành động không cho cha, mẹ trông nom, chăm nom, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện thay mặt theo pháp lý cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án hoàn toàn có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này. ”

Trường hợp nào pháp luật không không giao quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn cho mẹ?

Pháp luật giành quyền nuôi con coi người mẹ là người chăm nom con tốt nhất, nên với trẻ từ dưới 7 tuổi thường được giao cho người mẹ chăm nom khi vợ chồng ly hôn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mẹ không được nuôi con được pháp luật tại khoản 3 điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước:

“ Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con ”.

Cần chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu gì khi giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

 • Để chứng minh được khi ly hôn ai được giành quyền nuôi con thì bố hoặc mẹ cần có bằng chứng để giành quyền nuôi con.
 • Đơn xin giành quyền nuôi con
 • Giấy cam kết quyền nuôi con 
 • Đơn khởi kiện giành quyền nuôi con
 • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện nuôi con, chứng minh người mẹ không đáp ứng được các điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con dưới 3 tuổi

Công ty Luật ACC hỗ trợ khách hàng những gì khi hỗ trợ khách hàng về quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Với nhiều năm kinh nghiệm và hỗ trợ thành công rất nhiều khách hàng trong lĩnh vực tranh chấp hôn nhân và gia đình, Luật ACC tự hào dịch vụ tư vấn quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn là dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, đảm bảo hợp pháp, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Bên cạnh đó, Công ty Luật ACC cũng cung ứng dịch vụ tương quan đến quyền nuôi con dưới 3 tuổi có yếu tố quốc tế. Chúng tôi luôn có một đội ngũ nhân viên pháp lý, không những xử lý những yếu tố pháp lý mà còn luôn update những thông tin mới nhất, nhanh gọn, kịp thời. Đặc biệt, trong quy trình hoạt động giải trí, Luật ACC luôn cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối thông tin người mua. Đồng thời, chúng tôi sẽ tương hỗ tư vấn không tính tiền những yếu tố tương quan giúp người mua cả khi kết thúc việc làm.

Vấn đề về muốn giành lại quyền nuôi con dưới 3 tuổi sau ly hôn

Theo điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn:

“ Việc biến hóa người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

 • Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc biến hóa người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con;
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc đổi khác người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định hành động giao con cho người giám hộ theo lao lý của Bộ luật dân sự.

Trong trường hợp có địa thế căn cứ theo pháp luật tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở quyền lợi của con, cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai sau có quyền nhu yếu đổi khác người trực tiếp nuôi con:

 • Người thân thích;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
 • Hội liên hiệp phụ nữ.”

Như vậy so với yếu tố này, vợ hoặc chồng hoàn toàn có thể làm đơn nhu yếu tòa án nhân dân đã xử lý việc ly hôn để nhu yếu biến hóa người trực tiếp nuôi con.

Dịch vụ thuê luật sư giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi  của Công ty Luật ACC

Dịch vụ thuê luật sư giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn sẽ hỗ trợ bạn trong những vấn đề sau:

 • Tư vấn giành quyền nuôi con
 • Cung cấp mẫu đơn giành quyền nuôi con
 • Hướng dẫn khách hàng viết đơn giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn…

Có thể nói rằng cuộc chiến giành quyền nuôi con sau ly hôn không bao giờ đơn giản và dễ dàng. Đây là thủ tục phức tạp, ngoài ra, các bên trong tranh chấp quyền nuôi con còn phải chứng minh nhiều yếu tố để giành được quyền nuôi con như:

 • Chứng minh bản thân đủ điều kiện kinh tế nuôi con
 • Chứng minh đối phương trong thời gian chung sống thường bạo lực, không quan tâm con
 • Chứng minh được đối phương có lỗi trong ly hôn
 • Chứng minh được bạn có quỹ thời gian chăm sóc con

Chính vì yếu tố phức tạp về thủ tục cũng như chứng tỏ trên mà nhiều người lựa chọn thuê luật sư giành quyền nuôi con để bảo vệ được bảo vệ tốt nhất quyền nuôi con của mình.

Một số thắc mắc khác về quyền nuôi con khách hàng thường cần tư vấn là gì?

 • QUyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn
 • Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi
 • Quyền nuôi con dưới ly tuổi khi ly hôn
 • Quyền nuôi con dưới 2 tuổi khi ly hôn
 • Quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn
 • Quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn

Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi.

Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top