Hướng dẫn thủ tục nộp đơn ly hôn lần 2 theo quy định 2021

Ly hôn là hiện tượng ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay khi con người không còn bị bó buộc bởi những quan niệm cũ, thậm chí không chỉ là ly hôn một lần mà còn ly hôn 2 lần, ba lần,…do việc duy trì hôn nhân là không thể.

Nhiều người có quan tâm về việc ly hôn lần 2 được giải quyết như thế nào, có khác gì so với ly hôn lần 1 hay không. Bài viết dưới đây của Công ty Luật Quang Huy giới thiệu về ly hôn lần 2 để những người quan tâm đến vấn đề này có thêm thông tin.

3821799 640x480 1

Nội dung

Quy định về ly hôn lần 2

Kết hôn là sự kiện pháp lý làm phát sinh quan hệ hôn nhân và ly hôn là sự kiện chấm dứt quan hệ này. Pháp luật tôn trọng quyền tự do kết hôn, ly hôn của công dân nhưng không có nghĩa việc kết hôn, ly hôn được thực hiện một cách tùy tiện mà phải tuân theo nhưng quy định do pháp luật quy định

Bạn đang đọc: Hướng dẫn thủ tục nộp đơn ly hôn lần 2 theo quy định 2021

Trong bất kể trường hợp nào, một quan hệ hôn nhân gia đình hợp pháp là quan hệ hôn nhân gia đình được mở màn bằng Giấy đăng ký kết hôn. Tương tự như vậy, ly hôn trong mọi trường hợp đều phải triển khai theo thủ tục được pháp lý pháp luật, chứng tỏ bằng Bản án hoặc Quyết định của Tòa án.

Khoản 2 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định, vợ chồng đã ly hôn mà muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn lần nữa. Như vậy, khi ly hôn lần 2 thì thủ tục vẫn được được hiện như lần 1.

Các trường hợp ly hôn

Theo pháp luật của pháp lý lúc bấy giờ, có 02 trường hợp ly hôn đó là chấp thuận đồng ý ly hôn và ly hôn theo nhu yếu của một bên. – Thuận tình ly hôn là cả vợ và chồng đều có nhu yếu xử lý ly hôn. Nếu cả hai cùng tự nguyện thỏa thuận hợp tác những yếu tố về nhân thân, gia tài, chăm nom nuôi dưỡng con cháu thì thì Tòa án công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn. – Ly hôn theo nhu yếu của một bên là việc vợ, chồng hoặc người thứ 3 theo lao lý của pháp lý nhu yếu ly hôn. Các chủ thể có quyền nhu yếu ly hôn gồm có:

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Thủ tục ly hôn lần 2

Cơ quan giải quyết ly hôn lần 2

Trong từng trường hợp, cơ quan giải quyết ly hôn lần 2 được quy định như sau:

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn: theo quy định của pháp luật, nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn: theo Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để tiến hành thủ tục ly hôn lần 2

Để tiến hành thủ tục ly hôn lần 2, các loại giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu)

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực)

Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực)

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực)

Trên đây là những thông tin liên quan đến ly hôn lần 2 của chúng tôi. Công ty Luật Quang Huy với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ly hôn sẽ hỗ trợ bạn tiến hành các thủ tục ly hôn lần 2 một cách chi tiết nhất. Nếu cần thêm thông tin về vấn đề này, xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Quang Huy theo địa chỉ sau để được tư vấn nhanh chóng hơn:

Hotline: 19006184

Mail: [email protected]

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top