Ai có quyền nộp đơn ly hôn

Ai có quyền nộp đơn ly hôn

Luật Quang Huy – Nếu như Luật Hôn nhân và gia đình 2000 quy định về người có quyền yêu cầu ly hôn đó là “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn” thì Luật Hôn nhân mới đã bổ sung thêm các đối tượng được yêu cầu ly hôn đó là những người thân thích trong gia đình của vợ, chồng.

Vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng được quyền nộp đơn ly hôn:

Việc ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng, sau thời gian Quyết định, bản án của Tòa án có hiệu lực hiện hành, hai bên nam, nữ không còn là vợ chồng của nhau nữa. Cũng như việc tự quyết định hành động đi đến hôn nhân gia đình thì hai bên là người tiên phong được quyền nhu yếu ly hôn khi có những nguyên do mà không hề xử lý được. Thuận theo thực tiễn, pháp lý cũng thừa nhận đối tượng người tiêu dùng được nhu yếu ly hôn trước hết chính là có ý muốn xác lập quan hệ vợ chồng đó. Họ đã xác lập, nhưng giờ họ lại muốn chấm hết quan hệ này. Do đó, vợ hoặc chồng sẽ nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án để nhu yếu ly hôn.

Cha mẹ, người thân thích khác cũng được quyền nộp đơn ly hôn:

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 thì ngoài đối tượng được nộp đơn ly hôn là vợ, chồng thì Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Bạn đang đọc: Ai có quyền nộp đơn ly hôn

Thực tế có nhiều trường hợp vợ chồng xích míc, tuy nhiên có người vợ hoặc người chồng lại là bên yếu thế trong quan hệ vợ chồng. Ví dụ như chồng vũ phu, đấm đá bạo lực mái ấm gia đình mà nhiều địa phương lúc bấy giờ vẫn còn sợ mang tiếng nên đành ngậm bồ hòn làm ngọt nhưng đến những người thân thích, hàng xóm thấy vậy cũng muốn họ được giải thoát. Vì vậy, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình mới sẽ lan rộng ra quyền được nộp đơn nhu yếu ly hôn để bảo vệ hơn quyền hạn của bên yếu thế trong quan hệ vợ chồng.

Ngoài ra, Luật cũng quy định rằng người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Quy định hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng này đã thể hiện và làm cụ thể chi tiết một trong nguyên tắc của luật hôn nhân và gia đình đó là nguyên tắc bảo vệ bà mẹ và trẻ em, bảo vệ phụ nữ có thai và thai nhi – một nguyên tắc mang tính toàn cầu.

Luật Quang Huy chuyên cung cấp các thông tin pháp luật, hỗ trợ, tư vấn các dịch vụ pháp lý. Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 19006184.

=============================

CÔNG TY LUẬT Quang Huy

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top