Đơn ly hôn thuận tình viết sẵn – CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW – Tư Vấn Doanh Nghiệp

Cách viết đơn ly hôn thuận tình viết sẵn như thế nào khi hai vợ chồng đồng thuận kết thúc cuộc hôn nhân? Hiện nay, khi làm đơn ly hôn có rất nhiều mẫu đơn khác nhau. Nhưng với trường hợp khác nhau thông thường có có mẫu riêng. Và với trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì cách viết sẽ được hướng dẫn như dưới đây.

 • Hướng dẫn quy định mới nhất 2021 về phân chia tài sản khi ly hôn
 • Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn mới nhất
 • Ly hôn thuận tình nhưng chồng không ra tòa thì xử lý như thế nào?

Nội dung

Những vấn đề cần lưu ý trước khi viết đơn ly hôn

Ly hôn là khi cả người không hề chung sống với nhau và đi đến quyết định hành động chấm hết đời sống hôn nhân gia đình. Theo lao lý của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước tại Điều 55, khi hai vợ chồng tình nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác được về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con … thì Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn.

Nguyên nhân ly hôn không phải ai cũng giống nhau nhưng xét một cách tổng thể thì có thể kể đến một số nguyên nhân dưới đây:

 • Quan điểm trong cuộc sống của vợ chồng khác nhau mặc dù đã nhiều lần cố gắng. Điều này khiến tình cảm vợ chồng không còn và không thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân nữa.

 • Khi 2 người có nhiều xích míc và lê dài khiến mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được. Chính điều đó khiến hai người không hề kiềm chế được bức xúc và không còn muốn sống chung dưới một mái nhà.
 • Một trong 2 người vi phạm nghiệm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng như: Ngoại tình, đấm đá bạo lực mái ấm gia đình … Từ đó, khiến tình cảm rạn nứt và cả hai đều căng thẳng mệt mỏi.

Vậy khi vợ chồng thuận tình ly hôn cần lưu ý những gì?

Khi đã thuận tình ly hôn thì thường đã thỏa thuận với nhau về các vấn đề khác như con chung, tài sản và công nợ. Với trường hợp này cần:

 • Về con chung: Khi làm đơn ly hôn thuận tình viết sẵn, hai bên cần làm là nêu rõ có mấy người con và yêu cầu nuôi dưỡng và cấp dưỡng đối với từng người con. Với trường hợp con đã trên 07 tuổi thì sẽ dựa theo nhu cầu và quyết định của người con theo kết quả thỏa thuận.

 • Về tài sản chung: Đây là vấn đề thỏa thuận giữa hai vợ chồng và cần được viết rõ đề nghị theo thông tin cụ thể về từng loại tài sản. Trường hợp nếu không có tài sản chung cũng cần nêu rõ và không yêu cầu Tòa án chia.

 • Về công nợ: Nếu hai vợ chồng đã thỏa thuận về vấn đề công nợ chung và muốn tòa án công nhận thì cũng cần nêu rõ khi viết đơn ly hôn. Tuy nhiên, nếu không có thì không cần ghi và cũng không yêu cầu tòa án.

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn thuận tình viết sẵn 2020

Trước khi viết đơn ly hôn thuận tình viết sẵn, bạn cần hiểu rõ về khái niệm ly hôn thuận tình. Đây là trường hợp ly hôn mà vợ chồng đã thỏa thuận và thống nhất với nhau về 3 vấn đề chính:

 • Thứ nhất, thỏa thuận hợp tác chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình.
 • Thứ hai, thỏa thuận hợp tác về yếu tố con chung.
 • Thứ ba, thỏa thuận hợp tác về yếu tố gia tài.

Khi những thỏa thuận hợp tác này đã được hai bên thống nhất thì sẽ triển khai viết đơn theo mẫu của TANDTC.

Vậy cách viết đơn ly hôn thuận tình viết sẵn như thế nào?

 • Thứ nhất: cần trình bày đầy đủ các thỏa thuận cụ thể đã được nêu như trên giữa hai bên. Cũng cần lưu ý các thỏa thuận về vấn đề con chung và tài sản của vợ chồng. Trong đó, phải đảm bảo quyền lợi tối thiểu của phụ nữ và trẻ em. Chỉ như vậy, Tòa án mới xem xét chấp nhận việc thuận tình ly hôn. Ngoài ra, khi viết đơn ly hôn thuận tình viết sẵn bắt buộc phải có chữ ký của cả hai vợ chồng.

 • Thứ hai: khi viết đơn đơn ly hôn thuận tình bạn có thể viết tay hoặc đánh máy miễn sao thấy thuận tiện. Tuy nhiên, lưu ý cần viết theo mẫu mà luật quy định để đảm bảo đầy đủ các nội dung cơ bản như bản mẫu yêu cầu.

 • Thứ ba: thông thường với mỗi Tòa án ở mỗi địa phương khác nhau sẽ có quy định về mẫu đơn ly hôn thuận tình khác nhau. Do đó, trước khi viết đơn ly hôn thuận tình viết sẵn bạn cần bắt buộc phải đến trụ sở Tòa án xin mẫu đơn ly hôn thuận tình.

Thực hiện theo đúng những hướng dẫn trên đây là bạn đã triển khai xong đơn ly hôn thuận tình. Chú ý viết đúng hướng dẫn và đúng nhu yếu của Tòa án để thủ tục ly hôn được triển khai nhanh gọn.

Đơn ly hôn thuận tình viết sẵn được giải quyết bao lâu?

Tại Điều 363 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái lao lý về thủ tục hôn nhân gia đình và giải quyết và xử lý đơn nhu yếu ly hôn như sau:

Nhận đơn ly hôn

Kể từ ngày nhận đơn yêu cầu, tài liệu và chứng cứ kèm theo, trong 03 ngày làm việc thì Chánh án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu. Theo đó:

 • Với trường hợp đơn nhu yếu chưa ghi vừa đủ thông tin theo pháp luật thì thẩm phán nhu yếu người nhu yếu sửa đổi và bổ trợ. Thời gian này thường là 07 ngày kể từ ngày nhận nhu yếu.
 • Với trường hợp nhu yếu triển khai rất đầy đủ nhu yếu sửa đổi, thẩm phán sẽ triển khai thủ tục thụ lý dân sự. Nhưng nếu hết hạn mà người nhu yếu không sửa đổi, bổ trợ thì thẩm phán sẽ trả lại đơn nhu yếu, tài liệu và chứng cứ.
 • Với trường hợp tòa đã thấy đủ điều kiện kèm theo thụ lý thì thẩm phán sẽ triển khai theo những bước sau: Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận thông tin, người nhận thông tin cần nộp lệ phí nhu yếu xử lý việc dân sự. Trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo lao lý của pháp lý thì không cần nộp.

Tòa án sẽ khởi đầu thụ lý đơn nhu yếu khi người nhu yếu nộp lệ phí nhu yếu về việc dân sự. Trường hợp không phải nộp thì Thẩm phán sẽ thụ lý kể từ ngày nhận được đơn nhu yếu. Căn cứ vào đó, nếu xét thấy thiết yếu thì trong thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu trước khi thực thi hòa giải để vợ chồng đoàn viên, thẩm phán sẽ tìm hiểu thêm quan điểm của cơ quan quản trị nhà nước về mái ấm gia đình, trẻ nhỏ. Những yếu tố tìm hiểu thêm là thực trạng mái ấm gia đình, nguyên do phát sinh xích míc và nguyện vọng của vợ chồng có tương quan đến con cháu.

Tiến hành hòa giải

Bất kỳ vụ ly hôn nào TANDTC cũng sẽ thực thi hòa giải để vợ chồng sum vầy. Lúc này, tòa án nhân dân sẽ lý giải về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con, giữa những thành viên khác trong mái ấm gia đình. Đồng thời, TANDTC cũng sẽ lý giải về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và những yếu tố tương quan đến hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình khác.

Giải quyết thủ tục ly hôn

 1. Trường hợp 1: Hòa giải thành công

 2. Trường hợp 2: Hòa giải không thành công

 3. Trường hợp 3: Hòa giải đoàn tụ không thành và không thỏa thuận được

Trường hợp không hòa giải được và hai bên cũng không thỏa thuận hợp tác được về việc chia gia tài, việc trông con, nuôi dưỡng, chăm nom và giáo dục còn thì TANDTC sẽ đình chỉ xử lý dân sự về công nhận thuận tình ly hôn. Đồng thời, những thỏa thuận hợp tác về nuôi con, chia gia tài sau khi ly hôn cũng bị đình chỉ và thực thi thụ lý giải quyết.

Như vậy, giải quyết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ được giải quyết trọng khoảng 01 tháng hoặc hơn 01 tháng. Thời gian ngắn hay dài sẽ phụ thuộc vào thời điểm hồ sơ vụ án mà tòa án sẽ giải quyết nhanh hoặc chậm. Ngoài ra, thái độ thiện chí của hai bên cũng quyết định đến việc thủ tục có được thực hiện nhanh chóng hay không.

Trên đây là hướng dẫn cách viết đơn ly hôn thuận tình viết sẵn mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích và hoàn thành thủ tục một cách nhanh gọn. 

Bạn đang xem bài viết “Đơn ly hôn thuận tình viết sẵn bản mới nhất do toàn án soạn” tại chuyên mục “Kiến thức chung”

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top