Mẫu Đơn đề nghị giải quyết ly hôn vắng mặt

Đơn ý kiến đề nghị xử lý ly hôn vắng mặt dùng khi một bên đương sự không hề xuất hiện tại phiên tòa. Khi đó, Tòa án sẽ xử lý theo thủ tục thông thường.

https://cdn.luatvietnam.vn/uploaded/Others/2020/11/24/don-de-nghi-ly-hon-vang-mat_2411183854.doc

Nội dung

Có được vắng mặt khi yêu cầu ly hôn?

Khi được Tòa án triệu tập lần thứ nhất để xử lý nhu yếu ly hôn, nguyên đơn hoặc bị đơn phải xuất hiện. Nếu vắng mặt phải có đơn đề xuất xét xử vắng mặt. Nếu không có đơn thì phiên tòa sẽ phải hoãn xét xử.

Khi đó, Tòa án phải thông tin cho những người còn lại được biết về tình hình của phiên tòa và về việc hoàn phiên tòa.

Đối với lần triệu tập lần thứ hai, nếu một trong hai vợ chồng lại vắng mặt nếu có nguyên do chính đáng hoặc vì sự kiện bất khả kháng thì hoàn toàn có thể hoãn phiên tòa; Nếu có đơn đề xuất xét xử vắng mặt thì Tòa vẫn xử lý; Nếu không có thì sẽ có những hậu quả như sau:

– Nguyên đơn vắng mặt: Sẽ bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án so với nhu yếu khởi kiện của người đó.

– Bị đơn vắng mặt:

  • Tòa vẫn tiến hành xét xử vắng mặt nếu bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập.
  • Tòa đình chỉ giải quyết với yêu cầu phản tố nếu bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt tại phiên tòa. Lúc này, bị đơn được coi là từ bỏ yêu cầu phản tố.

Như vậy, đương sự hoàn toàn có thể vắng mặt khi xử lý nhu yếu ly hôn. Bởi việc ly hôn không hề ủy quyền được, hai bên vợ chồng phải xuất hiện tại Tòa nên khi vắng mặt trong phiên tòa xét xử thì phải có đơn ý kiến đề nghị xét xử vụ án vắng mặt.Lúc này, việc đương sự có đơn ý kiến đề nghị xử lý ly hôn vắng mặt thì Tòa án sẽ xử lý theo thủ tục thông thường. Tuy nhiên, thời hạn xử lý sẽ bị lê dài hơn rất nhiều so với thủ tục thường thì.( Căn cứ Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái )

mau don de nghi giai quyet ly hon vang mat

Mẫu Đơn đề nghị giải quyết ly hôn vắng mặt mới nhất (Ảnh minh họa)

Mẫu đơn đề nghị giải quyết ly hôn vắng mặt mới nhất

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………………, ngày…… tháng…… năm………

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

(về việc yêu cầu ly hôn vắng mặt) 

Kính gửi:  Tòa án nhân dân …………………………..………………………..

Tôi là: ………………………………………………………………….………….

Sinh ngày ………. tháng ………….. năm …………………………………….…

CMND / Căn cước công dân / hộ chiếu số: … … ….. … do ….. cấp ngày ….. … … …Hộ khẩu thường trú tại: … … … … … … … … … … … … … … … … …. …. … … … …Chỗ ở hiện tại: … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ….. …..Tôi là … …. … … trong vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là …. … và bị đơn là … …..Hiện nay, do tôi … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …..nên không hề tham gia phiên tòa xét xử được.Ngoài ra, dưới đây tôi xin trình diễn nhu yếu của mình những nội dung sau:

1. Về quan hệ hôn nhân gia đình: … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ….

2. Về con chung: … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ….

3. Về nợ công chung: … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …..

Vì nguyên do nêu trên, tôi kính mong quý Tòa chấp thuận đồng ý sự vắng mặt của tôi trong quy trình xử lý ly hôn với chồng / vợ tôi là … … … … … … … … … … … … …..Tôi xin cam kết những nội dung đã trình diễn trong đơn này là đúng thực sự và trọn vẹn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý.Rất mong nhận được sự trợ giúp của quý Toà. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ tên)

Ghi chú:

(1) Nêu tư cách của người làm đơn đề nghị. Là nguyên đơn, bị đơn…

(2) Trình bày yêu cầu như trong Đơn ly hôn thuận tình và Đơn ly hôn đơn phương.

Nếu còn thắc mắc, độc giả có thể liên hệ 1900 6192 để được giải đáp nhanh nhất.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

>> Mẫu Đơn ly hôn chuẩn của Tòa án và thủ tục ly hôn nhanh nhất

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top