Thủ tục cấp bản án ly hôn, trích lục bản án ly hôn nhanh chóng

Bản án ly hôn là gì? Thủ tục xin cấp bản án ly hôn, trích lục ly hôn bị mất đơn giản hay phức tạp? Chắc hẳn đây là vấn đề Hãy cùng Tổng Đài Pháp Luật tham khảo ngay bài viết dưới đây. Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 19006184 để được kết nối với Luật sư có chuyên môn cao và lắng nghe tư vấn nhanh chóng nhất!

Bản án ly hôn là gì?

>> Tư vấn thủ tục xin bản án ly hôn nhanh chóng, gọi ngay 19006184

Bản án ly hôn là kết quả ghi nhận của tòa án trong vụ việc ly hôn. Sau khi thực hiện xong thủ tục ly hôn, tòa án sẽ ban hành ra bản án ly hôn. Nếu một bên có yêu đơn phương ly hôn (yêu cầu ly hôn từ một phía) và được Tòa án chấp nhận yêu cầu ly hôn đơn phương thì khi thực hiện xong thủ tục ly hôn, Tòa án sẽ đưa ra bản án với nội dung đồng ý cho ly hôn và giải quyết các vấn đề về con chung, tài sản chung của vợ chồng.

Bạn đang đọc: Thủ tục cấp bản án ly hôn, trích lục bản án ly hôn nhanh chóng

Tuy nhiên không phải trong tất cả các vụ việc ly hôn đương sự đều sẽ nhận được bản án ly hôn.Trong trường hợp cả hai vợ chồng cùng thuận tình ly hôn hoặc có yêu cầu đơn phương ly hôn từ một người mà tại phiên hòa giải, cả hai vợ chồng thống nhất được với nhau về các nội dung để ly hôn thì Tòa án có thể lập biên bản hòa giải ly hôn không thành, vợ chồng thống nhất ly hôn và Thẩm phán giải quyết ra quyết định công nhận thỏa thuận ly hôn của các đương sự.

Như vậy, trường hợp này Tòa án sẽ không phát hành bản án ly hôn mà sẽ phát hành quyết định hành động công nhận thoả thuận ly hôn.

Kể từ thời điểm bản án ly hôn có hiệu lực, quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt. Tuy nhiên không phải chỉ có bản án ly hôn mới chấm dứt quan hệ hôn nhân mà cả các quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự về việc ly hôn, nuôi con và chia tài sản khi ly hôn cũng có giá trị pháp lý làm chấm dứt quan hệ hôn nhân giống như bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Mọi thắc mắc về bản án ly hôn, vui lòng để lại câu hỏi qua email của Tổng Đài Pháp Luật hoặc liên hệ trực tiếp đường dây nóng 19006184 để được kết nối với Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình uy tín, dày dặn kinh nghiệm và lắng nghe tư vấn chi tiết nhất!

Bản án ly hôn được cấp khi nào? Có vai trò gì?

Chị Thu Hường (thành phố Hồ Chí Minh) có câu hỏi:

“ Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi mong được luật sư giải đáp: Tôi và chồng đã hoàn thành xong thủ tục ly hôn, chúng tôi đã thỏa thuận hợp tác xong mọi yếu tố về con chung và chia gia tài. Tôi có nghe nói sau khi triển khai xong thủ tục ly hôn sẽ nhận được bản án ly hôn. Tuy nhiên, tôi lại chưa nhận được bản án nào từ Tòa án. Xin hỏi Luật sư là bản án ly hôn sẽ được cấp khi nào và có vai trò gì ạ? ”

>> Tư vấn chính xác thời gian cấp bản án ly hôn, gọi ngay 19006184

Trả lời:

Chào chị Thu Hường ! Luật sư đã tiếp đón câu hỏi của chị và đưa ra tư vấn như sau: Về thời gian Tòa án cấp quyết định hành động / bản án ly hôn, pháp lý có pháp luật như sau:

Với trường hợp ly hôn thuận tình: Căn cứ vào khoản 4 Điều 397 và khoản 1 Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thẩm phán ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong vòng 05 ngày thao tác kể từ ngày quyết định hành động công nhận sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự được ban ra, Tòa án phải gửi quyết định hành động đó cho những đương sự. Theo pháp luật này, trong thời hạn 12 ngày thao tác kể từ ngày lập biên bản hòa giải, Tòa án sẽ gửi quyết định hành động đồng ý chấp thuận ly hôn cho vợ, chồng.

Với trường hợp ly hôn đơn phương: Theo khoản 1, khoản 2 Điều 269 Bộ luật Tố tụng dân sự, sau khi kết thúc phiên tòa, trong thời gian 03 ngày, Tòa án sẽ cấp trích lục bản án cho vợ, chồng ly hôn đơn phương.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án, bản án sẽ được giao và gửi cho vợ, chồng. Đặc biệt, dù là bản án hay quyết định hành động ly hôn đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý cũng sẽ đều được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án ( nếu có ).

Như vậy, không phải trong mọi trường hợp Tòa án sẽ đều ban hành bản án ly hôn mà sẽ tùy từng trường hợp Tòa sẽ giao cho bạn bản án hoặc quyết định trong vụ việc ly hôn của bạn. Trong thời hạn được quy định trong luật, bản án và quyết định sẽ được Tòa án gửi đến cho bạn.

Trong trường hợp tư vấn của Luật sư chưa được rõ ràng, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua tổng đài 19006184 để được Luật sư tư vấn trọn vẹn trong thời gian ngắn nhất!

>> Xem thêm: 10+ chuyên gia tư vấn tình yêu hôn nhân gia đình nổi tiếng

ban-an-ly-hon-cap-khi-nao

Bị mất bản án ly hôn, quyết định ly hôn phải làm thế nào?

Anh Văn Hùng (Bà Rịa Vũng Tàu):

“ Kính thưa luật sư, tôi có 1 số ít yếu tố vướng mắc rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư: Tôi hoàn thành xong thủ tục ly hôn vợ từ năm 2019, sau khi triển khai xong thủ tục ly hôn tôi đã được tòa án nhân dân gửi cho bản án ly hôn. Đến giờ đây tôi muốn đi bước nữa và khi tôi đi xin giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình để làm thủ tục đăng ký kết hôn thì được nhu yếu cung ứng cả bản án ly hôn. Tuy nhiên, khi tôi tìm lại thì phát hiện ra mình đã làm mất bản án ly hôn mà TANDTC đã gửi. Luật sư cho tôi hỏi tôi hoàn toàn có thể xin tòa án nhân dân cấp lại bản án cho mình được không ạ? Và nếu được thì tôi cần làm thủ tục gì để được cấp lại bản án ạ? ”

>> Luật sư hỗ trợ soạn hồ sơ xin cấp bản án ly hôn bị mất, gọi ngay 19006184

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì bản án của Tòa án sẽ chỉ được cấp duy nhất một lần. Tuy nhiên theo quy định tại khoản 1 Điều 269 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 thì sau khi kết thúc phiên tòa 3 ngày đương sự có thể xin cấp trích lục bản án. Bản án trích lục không được quy định thuộc danh sách các văn bản pháp luật hiện nay, tuy nhiên vì đây là bản sao của bản án nên vẫn sẽ có giá trị trong việc thực hiện các thủ tục.

Để xin cấp trích lục bản án cần sẵn sàng chuẩn bị những hồ sơ sau:

– Đơn xin cấp bản sao bản án, quyết định hành động. Trong đơn cần nêu rõ tên vụ án, số và ngày bản án hoặc quyết định hành động.

– Bản sao giấy Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ chiếu …

– Trong trường hợp có ủy quyền sẽ cần sẵn sàng chuẩn bị thêm cả giấy ủy quyền.

– Hồ sơ xin cấp trích lục bản án cần được nộp tại Tòa án nhân dân nơi cấp bản án, quyết định hành động ly hôn.

Trong thời hạn 07 ngày thao tác, bạn sẽ được xử lý hồ sơ và cấp trích lục bản án

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành bạn không thể xin cấp lại bản án ly hôn khi đã làm mất mà chỉ có thể xin cấp lại trích lục bản án, trích lục bản án cũng sẽ có giá trị như bản án để bạn có thể sử dụng trong việc thực hiện các thủ tục hành chính như xin giấy xác nhận độc thân.

Nếu bạn còn gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình xin cấp trích lục bản án ly hôn đã bị mất, hãy gọi ngay tới Luật sư của chúng tôi theo số điện thoại 19006184 để được hỗ trợ kịp thời!

cap-lai-ban-an-ly-hon

Đơn xin bản sao bản án ly hôn, quyết định ly hôn có hiệu lực, vợ có thể yêu cầu chồng ra khỏi nhà được không?

Chị Thu Hương (Hà Nội) có câu hỏi:

“ Chào luật sư, tôi có yếu tố mong được luật sư tư vấn như sau: Tôi và chồng cũ có làm thủ tục ly hôn từ năm 2020 tại tòa án nhân dân nhân dân Q. CG cầu giấy thành phố TP.HN. Sau khi thực thi xong thủ tục ly hôn tôi có được tòa án nhân dân Q. CG cầu giấy gửi cho bản án ly hôn của mình tuy nhiên tôi đã làm mất. Hiện tại, tôi đang cần giấy trích lục bản án ly hôn để triển khai thủ tục xin giấy xác nhận độc thân để mua đất. Tôi có khám phá và biết cần làm đơn để hoàn toàn có thể xin tòa án nhân dân cấp lại trích lục bản án, tôi lên mạng tìm thì thấy có quá nhiều mẫu đơn khác nhau và không biết mẫu đơn mới là mẫu đơn hợp pháp và còn hiệu lực thực thi hiện hành. Tôi rất mong được luật sư phân phối mẫu đơn xin cấp trích lục bản án đang có hiệu lực thực thi hiện hành sử dụng. Tôi rất cảm ơn luật sư ! ”

>> Tư vấn thủ tục xin cấp bản sao bản ly hôn nhanh nhất, gọi ngay 19006184

Trả lời:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và để lại câu hỏi cho Tổng Đài Pháp Luật. Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi và tư vấn cho bạn như sau:

Dưới đây là mẫu đơn xin bản sao bản án ly hôn, quyết định hành động ly hôn chuẩn nhất được chúng tôi update năm 2022. Hy vọng mẫu đơn chúng tôi phân phối sẽ giúp bạn vận dụng hiệu suất cao vào vướng mắc thực tiễn Luật sư xin được cung ứng cho bạn mẫu đơn xin cấp trích lục bản án 2022 và đang có hiệu lực thực thi hiện hành sử dụng lúc bấy giờ:

>> Tải ngay mẫu đơn xin bản án ly hôn chuẩn và đầy đủ nhất

Download ( DOCX, 13KB )

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

… ….., ngày … … ….. tháng … … … năm … … … … ….

ĐƠN XIN SAO LỤC BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH

Kính gửi: Tòa án Nhân dân … … … … … … … … … … … … … … … … ….

Tội tên là: … … … … … … …. sinh năm: … … … giới tính: … … … … … ….

Địa chỉ thường trú: … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ….

Địa chỉ tạm trú: … … … … … … … … … …. … … … … … … … … … … … ….

Tôi là ( nguyên đơn, bị đơn, người có quyền hạn nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan ) … trong vụ … … … … … … … … … … … … …. đã được Tòa án nhân dân ….. xử lý tại bản án, quyết định hành động số … … … / HSST ngày … tháng … năm … Tôi đề xuất Tòa án cho tôi được sao lục ….. bản án, quyết định hành động nêu trên để tiện việc sử dụng.

NGƯỜI LÀM ĐƠN

( ký tên ghi rõ họ tên ) Như vậy, trên đây là mẫu đơn mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng để xin cấp trích lục bản án ly hôn từ tòa án nhân dân. Trong thời hạn 07 ngày thao tác kể từ ngày bạn nộp rất đầy đủ hồ sơ tại TANDTC Q. CG cầu giấy, Tòa án sẽ cấp cho bạn trích lục bản án mà bạn cần.

Trong quá trình điền thông tin trong mẫu đơn xin bản sao bản án ly hôn, nếu bạn gặp vướng mắc trong bất kỳ trường thông tin nào, hãy kết nối ngay với Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 19006184 để được hỗ trợ kịp thời!

mau-don-xin-ban-sao-ban-an-ly-hon

Bản án ly hôn có hiệu lực vợ có thể yêu cầu chồng ra khỏi nhà được không?

Chị Hồng Hạnh (Phú Yên) có câu hỏi:

“ Xin chào luật sư, tôi có một số ít yếu tố vướng mắc mong được luật sư tư vấn và giải đáp như sau: Tôi và chồng kết hôn từ năm ngoái, do xích míc trong quy trình chung sống nên chúng tôi có nhu yếu ly hôn và hiện giờ đã hoàn thành xong xong thủ tục và được toà án gửi lại bản án ly hôn. Tôi và chồng đã thống nhất xong về phần gia tài cũng như quyền nuôi con. Căn nhà hiện tại chúng tôi đang ở là gia tài riêng của tôi. Và tôi muốn chồng tôi dọn ra khỏi nhà ngay khi bản án ly hôn của chúng tôi có hiệu lực thực thi hiện hành được không thưa Luật sư? ”

>> Tư vấn phân chia tài sản khi bản án ly hôn có hiệu lực, gọi ngay 19006184

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi mà chị đã gửi đến cho Luật sư, Luật sư xin vấn đáp thắc mắc của chị như sau:

Theo quy định tại Điều 63 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về quyền lưu cư của vợ hoặc chồng sau khi ly hôn như sau:

Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng đã đưa vào sử dụng chung thì sau khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trong trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn vất vả về chỗ ở thì sẽ được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân gia đình chấm hết, trừ trường hợp những bên có thỏa thuận hợp tác khác. Như vậy, khi chồng chị hiện đang gặp khó khăn vất vả về chỗ ở mà phân phối những điều kiện kèm theo nêu tại Điều 63 thì sẽ được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân gia đình chấm hết, điều này sẽ không mặc nhiên chồng chị phải dọn đi ngay khi bản án ly hôn có hiệu lực hiện hành hay quan hệ hôn nhân gia đình của vợ chồng chị chấm hết. Quy định này của pháp lý Nước Ta nhằm mục đích bảo vệ quyền hạn của người còn lại khi hôn nhân gia đình chấm hết trong mối quan hệ về nhân thân trước đây và bảo vệ về quyền được cư trú của công dân.

Trong trường hợp tư vấn của Luật sư chưa được rõ ràng, hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 19006184. Đội ngũ Luật sư của chúng tôi luôn tiếp nhận mọi câu hỏi 24/7, sẵn sàng giải đáp trọn vẹn vấn đề của bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất!

Thủ tục công nhận bản án ly hôn của nước ngoài tại Việt Nam

Chị Mai Hoa (Đà Nẵng) có câu hỏi:

“ Chào luật sư, tôi mong được luật sư giải đáp yếu tố vướng mắc của tôi như sau: Tôi là người mang quốc tịch Nước Ta. năm 2010 tôi có kết hôn với ông James mang quốc tịch Hoa Kỳ. Chúng tôi đã làm thủ tục kết hôn tại Mỹ. Cho đến 2017, giữa chúng tôi có xích míc nên đã ly thân và tôi trở lại Việt Nam sinh sống cho đến nay. Đến 8/2019, ông James có nộp đơn ly hôn ở Hoa Kỳ, TANDTC Hoa Kỳ thụ lý và xử lý vụ án ly hôn của chúng tôi. Theo những gì tôi biết thì bản án ly hôn của tôi ở Hoa Kỳ sẽ không nghiễm nhiên được công nhận ở Nước Ta. Hiện nay tôi muốn được công nhận bản án này ở Nước Ta. Luật sư cho tôi hỏi tôi cần thực thi những thủ tục và sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ như nào để hoàn toàn có thể được pháp lý Nước Ta công nhận bản án ly hôn đã được xử lý ở Hoa Kỳ ạ? ”

>> Tư vấn thủ tục công nhận bản án ly hôn của nước ngoài tại Việt Nam nhanh chóng, gọi ngay 19006184

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của chị đã gửi đến cho luật sư, luật sư xin được giải đáp vướng mắc của chị như sau:

Điều 125 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc công nhận, ghi chú bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài về các vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình như sau:

Các bản án, quyết định của nước ngoài trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình khi có yêu cầu công nhận và thi hành ở Việt Nam sẽ được thực hiện theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015.

nhà nước lao lý việc ghi vào sổ hộ tịch những việc về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình theo bản án, quyết định hành động của Tòa án quốc tế mà không có nhu yếu thi hành tại Nước Ta hoặc không có đơn nhu yếu không công nhận tại Nước Ta; quyết định hành động về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình của cơ quan khác có thẩm quyền của quốc tế.

Căn cứ theo quy định tại Điều 125 Luật Hôn nhân và gia đình thì sẽ có hai trường hợp có thể ghi nhận bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

Trong trường hợp bản án ly hôn ở quốc tế của bạn có nhu yếu thi hành tại Nước Ta thì bạn phải làm thủ tục nhu yếu công nhận bản án, quyết định hành động ly hôn của Tòa án quốc tế tại Nước Ta. Về thủ tục và hồ sơ cần để hoàn toàn có thể nhu yếu công nhận bản án như sau: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng một bộ hồ sơ gồm những sách vở sau và gửi lên Bộ Tư pháp, hồ sơ sẽ gồm có:

  • Đơn nhu yếu công nhận và cho thi hành bản án của quốc tế tại Nước Ta
  • Bản sao hợp pháp bản án, quyết định hành động của Tòa án quốc tế
  • Văn bản xác nhận bản án, quyết định hành động đó có hiệu lực hiện hành pháp lý, chưa hết thời hiệu thi hành và cần được thi hành tại Nước Ta
  • Văn bản xác nhận việc đã gửi cho người phải thi hành bản sao bản án, quyết định hành động đó.
  • Trường hợp người phải thi hành hoặc người đại diện hợp pháp của người đó vắng mặt tại phiên tòa của Tòa án nước ngoài thì cần phải có văn bản xác nhận người đó đã được triệu tập hợp lệ.

(Chú ý: Đơn yêu cầu và các tài liệu gửi kèm theo cần được dịch ra tiếng Việt, được công chứng, chứng thực hợp pháp).

Sau khi nhận được hồ sơ, Bộ Tư pháp sẽ chuyển hồ sơ cho Tòa án có thẩm quyền để xem xét đơn nhu yếu của bạn và ra quyết định hành động.

Về trường hợp bản án, quyết định ly hôn của bạn không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam và cũng không có yêu cầu công nhận tại Việt Nam thì bạn có thể làm thủ tục ghi chú ly hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện theo quy định tại khoản 2 Điều 38 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

“ 2. Công dân Nước Ta từ quốc tế về thường trú tại Nước Ta có nhu yếu ghi chú ly hôn mà việc kết hôn trước đây được ĐK tại cơ quan đại diện thay mặt hoặc tại cơ quan có thẩm quyền quốc tế thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi công dân Nước Ta thường trú triển khai. ” Hồ sơ thực thi nhu yếu ghi chú ly hôn gồm có: – Tờ khai theo mẫu pháp luật;

– Bản sao giấy tờ ly hôn đã có hiệu lực pháp luật.

– Giấy tờ về nhân thân của vợ chồng như chứng tỏ nhân dân hoặc hộ chiếu, … Như vậy, do thông tin bạn đưa ra chưa thật sự rất đầy đủ để luật sư hoàn toàn có thể tư vấn cho bạn một cách xác nhận nhất nên Luật sư đã chia ra hai trường hợp về nhu yếu của việc ghi nhận và cho thi hành bản án ly hôn của bạn tại Nước Ta kèm theo hồ sơ, thủ tục bạn cần sẵn sàng chuẩn bị và thực thi.

Bài viết trên đây là tổng hợp tất cả các nội dung quan trọng về bản án ly hôn cũng như vai trò, ý nghĩa của bản án ly hôn và việc cho công nhận, thi hành bản án nước ngoài liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình tại Việt Nam. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào mong muốn được Luật sư giải đáp chi tiết, hãy gọi ngay đến đường dây nóng của Tổng Đài Pháp Luật 19006184 để được trao đổi với Luật sư uy tín, có trình độ chuyên môn cao và lắng nghe tư vấn trọn vẹn nhất!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top