Ly thân là gì? Ly thân có cần ra tòa không?

Đánh giá

Ly thân là gì? Quy định pháp luật về vấn đề này? Ly thân có phải ra tòa không? Ly thân có phải làm đơn không? Mua nhà khi ly thân là tài sản chung hay riêng? Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khi ly thân? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhé!

ly thân

Ly thân là gì?

Trong Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước hiện hành không có pháp luật về ly thân nên việc này không được pháp lý thừa nhận một cách rõ ràng mà chỉ được coi là địa thế căn cứ để ly hôn. Ly thân được xem là sự sống riêng của hai vợ chồng, ví dụ điển hình như không chung sống, không hoạt động và sinh hoạt hôn nhân gia đình, không giao cấu với nhau. Dường như đây không phải là bước đệm để ly hôn, và cũng không được coi là đã ly hôn trên sách vở.

Mục đích của việc ly thân là giảm bớt căng thẳng, mâu thuẫn, xung đột đến mức không thể giải quyết được, ít nhất là trong lúc này, nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Đây là thời điểm để vợ chồng nhìn nhận lại mối quan hệ của mình một cách nghiêm túc và đúng đắn, tha thứ cho nhau, cùng nhau vượt qua lỗi lầm để xây dựng hôn nhân bền chặt hơn, quay về bên nhau.

Mặt khác, ly thân không có nghĩa là chấm dứt quan hệ pháp luật giữa vợ và chồng. Nghĩa là hai vợ chồng vẫn có đầy đủ quyền và trách nhiệm liên quan đến con cái và tài sản chung.

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Việc quan hệ ngoại tình, kể cả việc chung sống như vợ chồng với người khác trong thời gian này là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo Luật Hôn nhân và Gia đình. Sau một thời gian xa cách, hai bên vẫn không thể hàn gắn lại mối quan hệ của mình. Các bên có thể làm đơn xin ly hôn. Trên thực tế, ly thân hầu như luôn dẫn đến ly hôn, bởi vì chỉ những mâu thuẫn không được giải quyết mới dẫn đến ly thân và ly hôn.

Quy định pháp luật về ly thân

Hiện nay, theo Luật Hôn nhân và Gia đình mới, vợ chồng có quyền ly hôn theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước. Vấn đề ly thân vẫn chưa được luật hóa trong bất kỳ bộ luật nào. Do đó, TANDTC hiện không xử lý những yếu tố tương quan đến việc hai vợ chồng không muốn sống chung nhưng chưa ly hôn, vì việc này là một trong những thiết chế pháp lý chưa được công nhận và chỉ xử lý những yếu tố tương quan đến ly hôn theo những quy phạm pháp luật. Nếu vợ chồng muốn thì hoàn toàn có thể tự thỏa thuận hợp tác, tự quyết định hành động chứ không có chính sách nào xử lý.

Một số câu hỏi thường gặp về ly thân

Ly thân có phải ra tòa không?

Lịch sử lập pháp và những văn bản pháp lý hiện hành, trong đó điển hình nổi bật là Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước không thừa nhận yếu tố ly thân, trên thực tiễn không có khái niệm nào gọi là ly thân, nên cần hiểu rằng đây chỉ là một thuật ngữ xã hội và không phải là một thuật ngữ pháp lý. Do đó, ly thân không cần phải ra tòa. Chừng nào còn sống sót quan hệ hôn nhân gia đình thì vợ, chồng không hề chung sống như vợ chồng với người khác. Hiện nay do nếp sống của một bộ phận dân cư đã đổi khác nên những giá trị của mái ấm gia đình cũng biến hóa theo. Hiện tượng người đã có vợ, có chồng sống chung với người khác, quan hệ vợ chồng diễn ra phổ cập, là hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền của vợ chồng khi ly thân. Sự tôn trọng, chăm sóc, chăm nom, giúp sức giữa vợ và chồng được bộc lộ qua hành vi, cách cư xử của họ với nhau. Đó là việc giữ gìn danh dự, uy tín và nhân phẩm của mỗi cá thể, lắng nghe quan điểm ​ ​ của người khác, chăm sóc và động viên nhau, …

Ly thân có phải làm đơn không

Như đã nêu ở trên thì trong Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình không có khái niệm nào về yếu tố ly thân. Như vậy, pháp lý không có lao lý nào về yếu tố này, nên vợ, chồng cũng không thiết yếu phải làm đơn xin ly thân.

Mua nhà khi ly thân là tài sản chung hay riêng

Về gia tài chung và riêng của vợ chồng, Luật Hôn nhân và Gia đình đã lao lý như sau:

( i ) Tài sản chung của vợ chồng theo Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình: gia tài chung của vợ chồng gồm có bất động sản do vợ chồng tạo ra, thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh thương mại và thu nhập hợp pháp khác của vợ và chồng trong thời kỳ hôn nhân gia đình; Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được nhận chung và gia tài khác mà vợ chồng thoả thuận chiếm hữu chung. Quyền sử dụng nhà đất do vợ, chồng có được sau khi kết hôn là gia tài chung của vợ chồng nếu vợ chồng có thoả thuận.

(ii) Tài sản riêng của vợ và chồng theo Điều 32 Luật Hôn nhân và Gia đình: Tài sản riêng của vợ và chồng bao gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản riêng do được chia tài sản của vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; Tài sản riêng Vợ chồng có quyền nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung hoặc không.

Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khi ly thân

ly thân

Quyền và nghĩa vụ nhân thân của vợ, chồng khi ly thân vẫn có đầy đủ các đặc điểm của quyền và nghĩa vụ nhân thân của vợ và chồng. Lúc này, quan hệ pháp luật giữa vợ và chồng bao gồm các quyền và bổn phận của con người. Quyền nhân thân, quyền và nghĩa vụ tài sản, trong đó quyền và nghĩa vụ nhân thân là nội dung chủ yếu của quan hệ vợ chồng.

Quyền lợi và nghĩa vụ và trách nhiệm cá thể có yếu tố tình cảm và là lợi thế ý thức giữa vợ và chồng, ràng buộc vợ, chồng trong thời hạn không sống cùng nhau nhưng chưa ly hôn. Nội dung của quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm nhân thân giữa vợ chồng là quyền lợi ý thức, yếu tố tình cảm, không có nội dung kinh tế tài chính và không nhờ vào vào năng lực kinh tế tài chính của vợ, chồng trong thời hạn ly thân.

Quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm nhân thân giữa vợ và chồng là quy phạm đạo đức, là hành vi tự nhiên, truyền thống lịch sử giữa vợ và chồng, do đó khi kiểm soát và điều chỉnh những mối quan hệ này phải phối hợp quy phạm pháp luật với quy phạm đạo đức và nguyên do chung sống trong xã hội.

Quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm nhân thân của vợ, chồng được bộc lộ trong quan hệ vợ chồng theo Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước. Tình yêu và sự chung thủy là hai yếu tố giúp vợ chồng chung sống niềm hạnh phúc, duy trì mối quan hệ hôn nhân gia đình bền vững và kiên cố, vợ chồng hãy luôn ý thức tình cảm dành cho nhau và giữ gìn tình cảm thương mến nhau.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top