Ly hôn xong có giấy tờ gì không? Vợ hay chồng được giữ giấy tờ?

Ly hôn xong có giấy tờ gì không? Vợ hay chồng được giữ giấy tờ?Ly hôn xong có giấy tờ gì không? Nếu có thì gồm những giấy tờ gì? Vợ hay chồng được giữ quyết định hành động ly hôn của toàn án?

Có rất nhiều những câu hỏi liên quan đến vấn đề giấy tờ sau khi ly hôn? Tại đây, chúng tôi xin tư vấn với tất cả các bạn còn đang gặp những khó khăn vướng mắc về giấy tờ sau khi ly hôn. Xin mời tham khảo bài viết Ly hôn xong có giấy tờ gì không? Vợ hay chồng được giữ giấy tờ? của chúng tôi !

Ly hôn xong có giấy tờ gì không? 

Đây là câu hỏi của nhiều người khi mới ly hôn lần đầu, đang có nhu cầu muốn yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc ly hôn của mình. Họ thường muốn biết sau khi hoàn tất các thủ tục ly hôn và được tòa án ra bản án ly hôn thì có được tòa án cung cấp giấy tờ gì không.

Bạn đang đọc: Ly hôn xong có giấy tờ gì không? Vợ hay chồng được giữ giấy tờ?

trích lục ly hôn là gì?

Điều 57, luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn như sau:

  1. “Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
  2. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan”.

Như vậy, dựa theo quy định trên thì chúng ta có thể trả lời cho câu hỏi ly hôn xong có giấy tờ gì không? Theo đó, sau khi giải quyết vụ việc ly hôn, tòa án sẽ gửi quyết định công nhận thuận tình ly hôn nếu 2 vợ chồng thuận tình ly hôn hoặc bản án ly hôn theo quy định của pháp luật nếu một trong hai bên vợ chồng làm đơn yêu cầu ly hôn đơn phương. Như vậy, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn thì Tòa án phải có nghĩa vụ là gửi bản án hoặc quyết định của tòa án công nhận việc ly hôn cho vợ chồng.

Xem thêm: Mẫu giấy xác nhận thu nhập, xác nhận mức lương khi ly hôn

Ai được giữ giấy tờ khi ly hôn?

dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn

Khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình pháp luật, quan hệ hôn nhân gia đình giữa vợ, chồng sẽ chấm hết kể từ thời gian bản án hoặc quyết định hành động ly hôn của Tòa án có hiệu lực hiện hành pháp lý. Đồng thời, khoản 2 Điều 57 Luật này nêu rõ:

Tòa án đã xử lý ly hôn phải gửi bản án, quyết định hành động ly hôn đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý cho cơ quan đã thực thi việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai khác theo pháp luật của Bộ luật tố tụng dân sự và những luật khác có tương quan.

Theo quy định này, Tòa án sẽ gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho hai bên ly hôn cùng những cá nhân, cơ quan, tổ chức khác. Do đó, số lượng bản án, quyết định ly hôn có thể sẽ có rất nhiều mà không giới hạn trong 02 bản cho vợ và chồng.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

Như vậy cả vợ và chồng sẽ được giữ giấy quyết định hành động ly hôn. Các giấy tờ tương quan đến con cháu sẽ do người được quyền nuôi con giữ. Các giầy tờ tương quan đến gia tài sẽ do người được hưởng gia tài giữ theo lao lý. Xem thêm: Hướng dẫn viết Giấy xác nhận xích míc vợ chồng mới nhất

Sau bao lâu được cấp Giấy quyết định ly hôn?

ly hôn có giấy tờ gì không

Về thời gian giao bản án, quyết định hành động ly hôn cho vợ, chồng, Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái lao lý như sau:

– Ly hôn đơn phương: Khoản 2 Điều 269 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định, Tòa án sẽ giao hoặc gửi bản án cho vợ, chồng trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án.

– Ly hôn thuận tình: Theo khoản 1 Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên, Tòa án sẽ gửi quyết định ly hôn đó cho vợ, chồng và Viện kiểm sát cùng cấp.

Lưu ý: Quyết định ly hôn sẽ có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm (căn cứ khoản 1 Điều 213 Bộ luật Tố tụng dân sự).

Như vậy, bản án ly hôn sẽ được giao cho vợ, chồng trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án, quyết định ly hôn sẽ được giao cho vợ, chồng trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên về việc ly hôn.

Trên đây là những thông mà Luật Sư Đức Toản muốn phân phối trên website Dichvulyhon. com để quý bạn đọc tìm hiểu thêm. Hy vọng rằng, qua bài viết này những bạn đã biết được Ly hôn có giấy tờ gì không? Ai được giữ giấy tờ khi ly hôn … và những thông tin có ích khác.

Nếu bạn có thắc mắc thêm về dịch vụ ly hôn, tư vấn luật hôn nhân và gia đình. Hãy liên hệ đến Hotline: 0969603030 để được tư vấn và giải đáp!

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top