Ly hôn với vợ, chồng đang ở nước ngoài

Trong xã hội tân tiến ngày này kết hôn không còn là việc quá khó khăn vất vả và hiếm gặp. Tuy nhiên không phải cuộc hôn nhân gia đình nào cũng tốt đẹp và bền chặt. Hôn nhân tan vỡ dẫn đến ly hôn giữa vợ chồng có khuynh hướng ngày càng tăng. Song song với việc đó cũng có những trường hợp vợ, chồng ra nước ngoài học tập, thao tác và quyết định hành động ly hôn. Vậy việc ly hôn với vợ, chồng đang ở nước ngoài có được không và thủ tục như thế nào? Hãy cùng Công ty Luật Quang Huy tìm hiểu và khám phá về yếu tố pháp lý này.

Ly hôn với vợ, chồng đang ở nước ngoài có được không?

Có thể ly hôn với người vợ, chồng đang ở nước ngoài. Cụ thể theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình thì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. Đồng thời cũng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình tại Điều 121.

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Nộp đơn ly hôn với vợ, chồng ở nước ngoài ở đâu?

Tại Điều 123 Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau: “Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự”. 

Như vậy địa thế căn cứ theo pháp luật của Bộ luật Tố tụng dân sự tại Điều 35 và 37 thì Tòa án nhân dân cấp Tỉnh sẽ là Tòa án có thẩm quyền xử lý việc ly hôn với vợ chồng đang ở nước ngoài. Ngoài ra trường hợp ly hôn giữa vợ, chồng và một bên là công dân Nước Ta bên còn lại là công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Nước Ta thì sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Nước Ta xử lý.

Thủ tục ly hôn với vợ, chồng ở nước ngoài

Căn cứ pháp luật tại Bộ luật Tố tụng dân sự thủ tục ly hôn với vợ, chồng ở nước ngoài như sau:

>> Xem thêm: Đổi họ cho con sau khi ly hôn

Nộp hồ sơ xin ly hôn đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Hồ sơ xin ly hôn sẽ gồm có:

  • Đơn xin ly hôn
  • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn
  • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu
  • Bản sao giấy khai sinh của con ( nếu có )
  • Bản sao sách vở, tài liệu xác nhận về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp )
  • Hồ sơ chứng tỏ vợ, chồng đang ở nước ngoài ( nếu có )
  1. Sau khi nhận được hồ sơ xin ly hôn, Tòa án nhân dân sẽ kiểm tra nếu hồ sơ khá đầy đủ, đúng pháp luật của pháp lý và vụ án ly hôn này đúng thẩm quyền thì Tòa án sẽ thông tin ngay cho người khởi kiện để làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí. Người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và biên lai thu tiền tạm ứng án phí lại cho Tòa án trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày người khởi kiện nhận được giấy thông tin của Tòa án.

  2. Tòa án thụ lý vụ án xin ly hôn và thông tin bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩ vụ tương quan đến việc xử lý vụ án xin ly hôn và cho Viện kiểm sát cùng cấp. Trong đó so với người đang ở nước ngoài, TANDTC sẽ triển khai gửi những thông tin trải qua tương hỗ tư pháp ngoại giao với cơ quan ngoại giao Nước Ta ở nước ngoài.

  3. Tòa án triển khai xử lý vụ án ly hôn theo thủ tục pháp lý đã lao lý. Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài thường lê dài hơn thường thì do thủ tục tống đạt những thông tin.

Dịch Vụ Thương Mại luật sư tư vấn ly hôn với vợ, chồng ở nước ngoài

Trên đây là nội dung giới thiệu về Ly hôn với vợ, chồng đang ở nước ngoài. Mọi nhu cầu về Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn với vợ, chồng ở nước ngoài, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Quang Huy để được thực hiện.

tin tức liên hệ Công ty Luật Quang Huy

Liên hệ qua Website: https://www.luatquanghuy.edu.vn/

Liên hệ qua điện thoại: 19006184

Liên hệ qua Email: [email protected]

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top