Muốn ly hôn thuận tình không cần ra tòa, phải làm thế nào?

Trong quá trình ly hôn, nhiều cặp vợ chồng có nhu cầu không muốn đến tham dự phiên họp, phiên tòa ly hôn. ​Muốn ly hôn thuận tình không cần ra tòa, phải làm thế nào?

Câu hỏi: Hai vợ chồng em đã thống nhất cùng ký vào đơn ly hôn và nộp ra tòa. Con cái và tài sản chúng em đã thỏa thuận được. Vậy, em có thể làm cách nào để không cần đến Tòa được không?

Thủ tục thuận tình ly hôn tiến hành thế nào?

Căn cứ Bộ luật Tố tụng Hình sự năm ngoái, việc ly hôn thuận tình triển khai theo những bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Bạn đang đọc: Muốn ly hôn thuận tình không cần ra tòa, phải làm thế nào?

Bước 2: Thụ lý vụ án

– Sau khi nhận được vừa đủ hồ sơ ly hôn theo lao lý của pháp lý, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xử lý trong thời hạn 03 ngày , Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí. Nếu hồ sơ đủ điều kiện kèm theo, Thẩm phán sẽ ra thông tin về nộp lệ phí.- Cần nộp lệ phí trong vòng 05 ngày thao tác. – Tòa án thụ lý đơn nhu yếu khi người nhu yếu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí nhu yếu xử lý việc dân sự;

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét đơn nhu yếu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời hạn này, Tòa án sẽ phải triển khai họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai minh bạch chứng cứ và hòa giải.

Bước 4: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Việc công nhận thuận tình ly hôn chỉ đặt ra nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân gia đình chấm hết kể từ ngày quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý. 

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Muốn giải quyết thuận tình ly hôn mà không cần đến Tòa được không?

Ly hôn thuận tình không hòa giải được không?

Khoản 2 Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự nêu rõ, khi xử lý nhu yếu ly hôn thuận tình, Thẩm phán phải triển khai hòa giải để vợ chồng sum vầy; lý giải về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa những thành viên khác trong mái ấm gia đình, về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và những yếu tố khác tương quan đến hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình. Như vậy, ly hôn thuận tình phải thực thi hòa giải tại Tòa trừ một số ít trường hợp đặc biệt quan trọng.

Thông thường hòa giải ly hôn thuận tình hoàn toàn có thể được tổ chức triển khai 01 đến 02 lần. Theo khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng Dân sự, với việc ly hôn nói chung, ly hôn thuận tình nói riêng, đương sự không được chuyển nhượng ủy quyền cho người khác thay mặt đại diện mình tham gia tố tụng. Như vậy, muốn thuận tình ly hôn, hai bên cần xuất hiện tại phiên hòa giải để thực thi thủ tục này.

Ly hôn thuận tình không có mặt khi Tòa triệu tập được không?

Căn cứ khoản 2 Điều 367 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, người nhu yếu hoặc người đại diện thay mặt hợp pháp, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của họ phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án.

Như vậy, khi Tòa mở phiên họp xử lý việc ly hôn thuận tình, những bên phải xuất hiện tại Tòa theo giấy triệu tập của Tòa. Dẫu như vậy nhưng pháp lý vẫn được cho phép, vợ, chồng nhu yếu thuận tình ly hôn hoàn toàn có thể vắng mặt. Cụ thể:

– Nếu đương sự vắng mặt lần thứ nhất: Tòa án sẽ hoãn phiên họp trừ trường hợp người nhu yếu ý kiến đề nghị Tòa án xử lý việc dân sự vắng mặt họ (được phép gửi đơn nhu yếu xử lý vắng mặt mà phiên họp không bị hoãn).

– Nếu đương sự vắng mặt lần thứ hai: Vẫn được phép gửi đơn nhu yếu xử lý vắng mặt. Nếu không có đơn mà vắng mặt, người nhu yếu sẽ bị coi là từ bỏ nhu yếu và Tòa án sẽ ra quyết định hành động đình chỉ xử lý việc dân sự.

Như vậy, theo quy định này, vợ, chồng có thể vắng mặt và đề nghị Tòa giải quyết ly hôn vắng mặt. Nhưng nếu không có đơn yêu cầu giải quyết vắng mặt mà vắng mặt lần thứ hai thì sẽ bị coi là từ bỏ yêu cầu và việc ly hôn thuận tình sẽ bị đình chỉ.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Kết luận: Trong việc ly hôn thuận tình, vợ, chồng phải xuất hiện tại phiên hòa giải và hoàn toàn có thể xin vắng mặt tại phiên họp xử lý ly hôn thuận tình. Nghĩa là không có cách nào ly hôn thuận tình mà không cần ra Tòa.

Trên đây là giải đáp muốn ly hôn thuận tình không cần ra tòa, phải làm thế nào? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006184 để được hỗ trợ.

>> Ly hôn, tòa triệu tập mấy lần rồi mới xét xử?

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top