Hồ sơ ly hôn thuận tình cần chuẩn bị những giấy tờ nào? Thủ tục ly hôn thuận tình tiến hành ra sao?

Tôi muốn biết để ly hôn thì tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thủ tục tiến hành ra sao? Chúng tôi đã kết hôn được 5 năm và chưa có con, hiện tại đời sống vợ chồng tôi không hạnh phúc, tôi cảm thấy mình không còn tình cảm với chồng nữa, nên cả tôi và chồng đều muốn ly hôn thuận tình càng sớm càng tốt để mỗi người có thể tìm cuộc sống riêng cho mình.

Nội dung

Ai có quyền yêu cầu ly hôn?

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án. Do đó, cần xác lập ai là đối tượng người dùng được quyền nhu yếu ly hôn. Căn cứ khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, người có quyền nhu yếu xử lý ly hôn gồm:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ.

Như vậy, theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình, trường hợp bạn và chồng bạn không còn tình cảm với nhau nữa và muốn ly hôn thì cả bạn và chồng bạn cùng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục ly hôn thuận tình.

Điều kiện để có thể thuận tình ly hôn

Căn cứ Điều 55 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý về điều kiện kèm theo đồng ý chấp thuận ly hôn như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Hiện tại cả hai vợ chồng bạn đều có nhu yếu ly hôn, đồng thời hai bạn chưa có con chung, nên nếu cả hai đã thực sự tự nguyện và thỏa thuận hợp tác phân loại gia tài một cách công minh thì Tòa án sẽ công nhận hai bạn thuộc trường hợp đồng ý chấp thuận ly hôn.

Thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn

Cần chuẩn bị hồ sơ gì để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình?

Theo pháp luật tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, chia gia tài khi ly hôn được xác lập là việc dân sự. Do đó, để được Tòa án xử lý theo thủ tục ly hôn chấp thuận đồng ý thì hai vợ chồng bạn phải sẵn sàng chuẩn bị những loại sách vở, hồ sơ như sau:

 • Đơn nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn;
 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );
 • Sổ hộ khẩu ( bản sao có xác nhận );
 • CMND / Căn cước công dân / hộ chiếu ( bản sao có xác nhận );
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng tỏ gia tài chung như:
 • Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà tại ( sổ đỏ chính chủ );
 • ĐK xe;
 • Sổ tiết kiệm … ( bản sao );
 • Các tài liệu, chứng cứ, sách vở chứng tỏ về khoản nợ, nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gia đình ( bản sao );
 • Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp lý quốc tế muốn ly hôn tại Nước Ta thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ ĐK tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn;
 • Các sách vở, tài liệu khác ( nếu có nhu yếu ).

Thủ tục ly hôn thuận tình được tiến hành như thế nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thủ tục ly hôn thuận tình của vợ chồng có thể được thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ giải quyết ly hôn

Theo lao lý tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái:“ Tòa án nơi một trong những bên đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn. ”

Do đó, việc nộp đơn ly hôn ở đâu cũng là một trong những việc hai vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác. Khi đó, hai người hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.Hồ sơ ly hôn hoàn toàn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

Bước 2: Nhận thông báo tiếp nhận đơn, thông báo về án phí

Sau khi nhận được khá đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xử lý. Nếu hồ sơ đủ điều kiện kèm theo, Thẩm phán sẽ ra thông tin về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải triển khai xong.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

Căn cứ thông tin của Toà án sẽ thực thi nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp Q. / huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án ( Nếu tòa án nhân dân cấp tỉnh xử lý thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh ).

Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời hạn chuẩn bị sẵn sàng này, Tòa án phải ra quyết định hành động mở phiên họp xử lý và triển khai mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định hành động.

Khi đó, Thẩm phán sẽ triển khai hòa giải để vợ chồng sum vầy, lý giải quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng, cha mẹ với con, về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng …

Bước 5: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn viên với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định hành động đình chỉ xử lý nhu yếu ly hôn của hai người.Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn. Quan hệ hôn nhân gia đình chấm hết kể từ ngày quyết định hành động công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý.

Như vậy, trong trường hợp bạn và chồng đều muốn ly hôn thì sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ và tiến hành theo thủ tục ly hôn thuận tình như bài viết trên. Tuy nhiên, nếu trong quá trình hòa giải, vợ chồng bạn suy nghĩ lại và không muốn ly hôn nữa, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ yêu cầu ly hôn của hai người.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top