Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

Khi nhận ra mối quan hệ hôn nhân gia đình của mình không hề liên tục lê dài được nữa, những cặp vợ chồng thường thỏa thuận hợp tác ly hôn. Dưới đây là tổng hợp những pháp luật tương quan đến yếu tố này.

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

Nội dung

Thuận tình ly hôn là gì?

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước ( Luật HN&GĐ ) nêu rõ:

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án

Trong đó, vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn:

 • Nếu chỉ vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn thì triển khai theo thủ tục ly hôn theo nhu yếu của một bên ( ly hôn đơn phương );
 • Nếu cả hai vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn thì thực thi theo thủ tục thuận tình ly hôn.

Do đó, hoàn toàn có thể hiểu thuận tình ly hôn là việc ly hôn khi có sự chấp thuận đồng ý, thỏa thuận hợp tác của cả hai vợ chồng. Đồng thời, Điều 55 Luật HN&GĐ lao lý về điều kiện kèm theo để Tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn của hai vợ chồng, đơn cử:

 • Vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn một cách tự nguyện;
 • Hai bên đã thỏa thuận hợp tác được về việc chia gia tài, nuôi con, cấp dưỡng con… trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con;
 • Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.Bởi vậy, chỉ được coi là thuận tình ly hôn nếu cung ứng rất đầy đủ những điều kiện kèm theo nêu trên.

Hồ sơ cần có để thực hiện thủ tục

Theo lao lý tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, nhu yếu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn được xác lập là việc dân sự. Do đó, để được Tòa án xử lý thì hai vợ chồng phải chuẩn bị sẵn sàng những loại sách vở, hồ sơ như sau:

 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính ). Nếu không giữ hoặc không còn thì hoàn toàn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn trước đó để cấp bản sao;
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng ( bản sao có xác nhận ). Nếu không có thì thực thi theo hướng dẫn của Tòa án để nộp sách vở tùy thân khác;
 • Giấy khai sinh của những con ( nếu có con chung, bản sao có xác nhận );
 • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung ( nếu có gia tài chung, bản sao có xác nhận ).

Đặc biệt, một trong những sách vở quan trọng là Đơn xin ly hôn thuận tình. Lưu ý, khi viết đơn xin ly hôn thuận tình, cả hai vợ chồng đều phải ký vào đơn.thu tuc ly hon thuan tinh

Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình?

Bởi việc ly hôn thuận tình do hai vợ chồng cùng đồng ý chấp thuận và thỏa thuận hợp tác với nhau. Do đó, về nơi nộp hồ sơ hai bên cũng hoàn toàn có thể thương lượng và thỏa thuận hợp tác.Đồng thời, tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, thẩm quyền xử lý việc dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được pháp luật như sau:

Tòa án nơi một trong những bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý nhu yếu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn;

Do đó, khi thuận tình ly hôn, hai người có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục. Và Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện (Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Do đó, nếu hai vợ chồng cùng đồng ý muốn ly hôn thì hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc của chồng.

Lưu ý: Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

Giải quyết ly hôn thuận tình chỉ mất 2 tháng?

Mặc dù việc ly hôn do hai vợ chồng thuận tình thì thời hạn xử lý sẽ nhanh hơn nếu chỉ có nhu yếu của một bên. Tuy vậy, thủ tục vẫn phải triển khai theo đúng lao lý tại Bộ luật Tố tụng dân sự.Do đó, thời hạn để xử lý việc ly hôn thuận tình cũng phải trải qua những mốc: Xem xét đơn, nộp tiền lệ phí tạm ứng, Tòa án thông tin thụ lý, chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu, Tòa án ra quyết định hành động công nhận thỏa thuận hợp tác ly hôn thuận tình …Dù vậy, thời hạn này chỉ là số lượng tương đối vì còn địa thế căn cứ vào nhiều yếu tố, diễn biến đơn cử của từng vấn đề. Do đó, thời hạn thường thì để xử lý một vụ thuận tình ly hôn khoảng chừng từ 02 – 03 tháng. Nếu Tòa án xử lý theo thủ tục rút gọn thì thời hạn là 30 ngày.

>> Gọi 19006184 để được hướng dẫn làm thủ tục thuận tình ly hôn nhanh nhất

Muốn ly hôn thuận tình, phải nộp bao nhiêu lệ phí?

Tại Nghị quyết số 326/năm nay/UBTVQH14, án phí, lệ phí thuộc ngành hôn nhân gia đình mái ấm gia đình được chia thành có giá ngạch và không có giá ngạch. Theo đó, với vấn đề thuận tình ly hôn, án phí được lao lý như sau:

 • Không có giá ngạch: 300.000 đồng;
 • Có giá ngạch: Căn cứ vào giá trị gia tài thì thấp nhất là 300.000 đồng và cao nhất là 112 triệu đồng + 0,1 % của phần giá trị gia tài vượt 04 tỷ đồng nếu giá trị gia tài từ 04 tỷ đồng trở lên.

Đồng thời, theo lao lý tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự, nguyên đơn phải chịu án phí xét xử sơ thẩm. Do đó, khi hai vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn thì mỗi người phải chịu ½ mức án phí xét xử sơ thẩm trừ trường hợp hai người có thỏa thuận hợp tác khác.

Xem thêm: Ly hôn mất bao nhiêu tiền? Ai là người phải nộp?

thu tuc ly hon thuan tinh

Trình tự, thủ tục giải quyết việc thuận tình ly hôn

Để thực thi thủ tục ly hôn thuận tình, cần phải làm theo những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Sau khi nhận được vừa đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xử lý. Nếu hồ sơ đủ điều kiện kèm theo, Thẩm phán sẽ ra thông tin về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải triển khai xong.Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, những đương sự sẽ được thông tin về việc xử lý nhu yếu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời hạn này, Tòa án sẽ phải thực thi hòa giải theo lao lý tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái.Khi đó, Thẩm phán sẽ thực thi hòa giải để vợ chồng đoàn viên, lý giải quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng, cha mẹ với con, về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng …

Bước 4: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân gia đình chấm hết kể từ ngày quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý.

Trên đây, Luật Quang Huy đã thông tin đến bạn các quy định hiện hành của pháp luật về thủ tục ly hôn thuận tình.

Nếu như vẫn còn thắc mắc về thủ tục này cũng như bất cứ băn khoăn khác liên quan đến ly hôn, bạn hãy gọi ngay 19006184 và nói với Luật Quang Huy vấn đề của bạn. Các luật sư, chuyên gia pháp lý của Luật Quang Huy sẽ hỗ trợ bạn theo tiêu chí: Tận tâm – đi đến tận cùng vấn đề. 

>> Mẫu Đơn ly hôn chuẩn của Tòa án và thủ tục ly hôn nhanh nhất

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top