Trường Hợp Nào Mẹ Không Được Nuôi Con – Luật Quang Huy

Trường hợp nào mẹ không được nuôi con? Do hai vợ chồng tôi đều là công chức, chúng tôi kết hôn hơn 10 năm nay và có hai con, con trai 8 tuổi và con gái 4 tuổi. Nếu tôi và chồng ly hôn tôi có được nuôi cả hai con không? Chồng tôi đòi nuôi con trai trong khi cả hai vợ chồng tôi đều có năng lực nuôi con như nhau. Vậy trong trường hợp này tôi có được nuôi cả hai con không?Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

Theo lao lý tại Điều 81 của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước về quyền nuôi con sau ly hôn đơn cử như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn​

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan. 2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Khi mẹ trực tiếp nuôi con thì bố sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho những con theo đúng lao lý tại Điều 110 của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước:

“Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con sau khi ly hôn

Cha, mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dưỡng con. ”

Mẹ được giành quyền nuôi con khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật

Mẹ được giành quyền nuôi con khi cung ứng đủ điều kiện kèm theo theo lao lý của pháp lý

Luật sư tư vấn trả lời

Hai con của bạn đều trên 3 tuổi, địa thế căn cứ Điều 81 của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước thì 2 bạn sẽ thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con.

Trong trường hợp 2 vợ chồng không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án quyết định về việc nuôi con khi yêu cầu ly hôn. Tòa án nhân dân sẽ quyết định dựa vào quyền lợi của con (nhất là những điều kiện cho sự phát triển về thể chất, học lực, tinh thần) và điều kiện thực tế của 2 vợ chồng. Cụ thể như chỗ ở, công việc, đạo đức, lối sống, tình hình tài chính,…

Quảng cáo Trong trường hợp người mẹ chứng mình có vừa đủ điều kiện kèm theo để bảo vệ cho con cháu tăng trưởng tốt nhất thì hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án về việc nuôi cả 2 con.

Đồng thời, theo Điều 110 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì mức độ cấp dưỡng do người có nghĩa vụ và người được cấp dưỡng hay người giám hộ của người đó thỏa thuận dựa vào thu thập, khả năng thực tế của người cấp dưỡng cũng như nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Trong trường hợp không thỏa thuận được từ phía Tòa án sẽ tiến hành giải quyết.

Dịch vụ tư vấn ly hôn của Luật Quang Huy

Đến với Luật Quang Huy, khách hàng chủ cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân của vợ chồng và con cái. Đồng thời đưa ra những yêu cầu của vợ chồng khi ly hôn. Luật Quang Huy luôn sẵn sàng lắng nghe mong muốn và nguyện vọng của khách hàng nhằm đáp ứng nguyện vọng của họ khi ly hôn.

Dịch vụ tư vấn ly hôn uy tín và tận tâm tại Luật Hùng Sơn

Dịch Vụ Thương Mại tư vấn ly hôn uy tín và tận tâm tại Luật Quang Huy Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệp và tư vấn tận tình, công ty Luật Quang Huy tự tin phân phối những nhu yếu tới từ mọi đối tượng người tiêu dùng người mua chuyên nghiệp và hài lòng tuyệt đối. Cụ thể như:

  • Tư vấn miễn phí và đưa ra giải pháp hợp lý nhất cho khách hàng khi ly hôn.
  • Đưa ra hướng giải quyết giúp cho những cặp vợ chồng có thể làm thủ tục ly hôn nhanh chóng.
  • Giúp cho những cặp vợ chồng khi ly hôn tiết kiệm thời gian đi lại, không phải đi đi đi lại nhiều lần để thực hiện thủ tục ly hôn.
  • Tiết kiệm chi phí và thời gian khi khách hàng tiến hành ly hôn.
  • Giúp cho khách hàng soạn thảo hồ sơ, chuẩn bị những giấy tờ và tài liệu cần thiết để ly hôn.
  • Lấy lợi ích của khách hàng làm trọng tâm khi tiến hành giải quyết ly hôn.
  • Đội ngũ luật sư tại Luật Quang Huy có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã biết trường hợp nào mẹ không được nuôi con sau ly hôn. Để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con cái, người mẹ cần phải cam kết đủ điều kiện nuôi và chăm sóc con lên Tòa án. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, hãy gọi ngay hotline 19006184 để được tư vấn tận tâm nhé!

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top