2 trường hợp ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài

Toà án nào xử lý ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài và không có nơi thường trú chung?

Toà án nào xử lý ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài và có cùng nơi thường trú?

Toà án nào có thẩm quyền xử lý ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài:

Nếu bạn muốn chấp thuận đồng ý ly hôn khi chồng hoặc vợ ở nước ngoài

Nếu bạn muốn thuận tình ly hôn khi chồng hoặc vợ ở nước ngoài

Chúng tôi có giải pháp nhanh gọn cho bạn! Xem chi tiết cụ thể Với xu thế hội nhập sâu rộng thì việc người Nước Ta sinh sống ở nước ngoài là điều thường gặp. Khi ly hôn sẽ xẩy ra trường hợp là cả hai vợ chồng đều không ở Nước Ta. Do vợ chồng đã kết hôn tại Nước Ta nên họ muốn ly hôn cũng tại Nước Ta.

Vậy nhu yếu này có phân phối được không và thủ tục thế nào? Trong bài viết dưới đây luật sư tư vấn ly hôn của đơn vị chức năng cung ứng dịch vụ pháp lý Công ty Luật Quang Huy sẽ tư vấn về việc ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài:

Nội dung

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài:

Cơ sở pháp lý để vấn đáp thắc mắc về thủ tục ly hôn khi vợ và chồng đang ở nước ngoài là những văn bản pháp lý sau đây:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
  • Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015

Khoản 25 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước định nghĩa về quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có yếu tố nước ngoài như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình mà tối thiểu một bên tham gia là người nước ngoài, người Nước Ta định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình giữa những bên tham gia là công dân Nước Ta nhưng địa thế căn cứ để xác lập, đổi khác, chấm hết quan hệ đó theo pháp lý nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc gia tài tương quan đến quan hệ đó ở nước ngoài. ”

Theo đó, ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài thì thuộc trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Toà án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài?

Tại khoản 2 Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về ly hôn có yếu tố nước ngoài quy định:

“Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Trong trường hợp bên là công dân Nước Ta không thường trú ở Nước Ta vào thời gian nhu yếu ly hôn thì việc ly hôn được xử lý theo pháp lý của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì xử lý theo pháp lý Nước Ta. ”

Ở đây có hai trường hợp:

  • ly hôn khi hai vợ chồng ở nước ngoài và có nơi thường trú chung (cùng ở một nước)
  • ly hôn khi hai vợ chồng ở nước ngoài và không có nơi thường trú chung (ở hai nước khác nhau)

===>>> Xem thêm: Hướng dẫn ly hôn nhanh

Chúng tôi sẽ vấn đáp về thẩm quyền xử lý ly hôn so với hai trường hợp trên như sau: Ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài

Toà án nào giải quyết ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài và có cùng nơi thường trú?

Việc ly hôn sẽ được xử lý theo pháp lý của nước nơi vợ chồng thường trú. Sau khi có bản án, quyết định hành động ly hôn của Toà án nước ngoài thì sẽ triển khai công nhận, ghi vào sổ hộ tịch, địa thế căn cứ Điều 125 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước:

===>>> Xem thêm: Ly hôn có yếu tố nước ngoài

“Điều 125. Công nhận, ghi chú bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài về hôn nhân và gia đình

Việc công nhận bản án, quyết định hành động về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình của Tòa án nước ngoài có nhu yếu thi hành tại Nước Ta được triển khai theo lao lý của Bộ luật tố tụng dân sự.

nhà nước pháp luật việc ghi vào sổ hộ tịch những việc về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình theo bản án, quyết định hành động của Tòa án nước ngoài mà không có nhu yếu thi hành tại Nước Ta hoặc không có đơn nhu yếu không công nhận tại Nước Ta; quyết định hành động về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình của cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài. ”

===>>> Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương

Toà án nào giải quyết ly hôn khi vợ và chồng ở nước ngoài và không có nơi thường trú chung?

Đây là trường hợp hai vợ chồng ở hai nước khác nhau. Việc ly hôn hoàn toàn có thể xử lý theo pháp lý Nước Ta. Ở đây lại có hai trường hợp như sau:

  • Nếu ly hôn thuận tình thì chỉ cần một người về Việt Nam thực hiện thủ tục. Người kia sẽ làm đơn yêu cầu ly hôn vắng mặt. Để biết thêm chi tiết, vui lòng đọc bài viết riêng về chủ để:
  • Nếu ly hôn đơn phương: Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài là rất phức tạp và kéo dài, do cần phải thực hiện uỷ thác tư pháp: Toà án Việt Nam yêu cầu cơ quan có thẩm quyền nước mà bị đơn cư trú, thực hiện việc tống đạt tài liệu, xác minh, lấy lời khai của bị đơn… Bạn cần hiểu Toà án nào giải quyết vụ án ly hôn đơn phương và thủ tục như thế nào? Thông tin có tại bài viết sau:

===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài của Luật Quang Huy

Sử dụng dịch vụ Tư vấn ly hôn và Dịch vụ Giải quyết ly hôn là một sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa về quyền nhân thân (quan hệ vợ chồng), chia tài sản chung, quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con. Sử dụng dịch vụ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬT VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ LUẬT SƯ!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top