Có 3 mặt con, anh vẫn nhất quyết đòi ly hôn vợ

– Anh rể tôi ngoại tình khoảng 2 năm nay, cả nhà đều biết chuyện. Chị gái tôi không tìm hiểu gì vì sợ xấu mặt gia đình, nhưng bị trầm cảm, tháng nào cũng phải đến bệnh viện tâm thần thành phố khám và điều trị.

Chị tôi không muốn ly hôn vì vẫn còn yêu chồng, và hai anh chị đã có với nhau 3 mặt con: con lớn 17 tuổi, con thứ 14 tuổi và con út 8 tuổi. Tài sản chung giữa hai vợ chồng gồm 2 miếng đất và 1 căn nhà.

Xin hỏi luật sư, nếu hiện tại anh rể tôi nộp đơn xin ly hôn trong khi chị tôi và các con không muốn thì Tòa án cho chấp thuận không? Nếu buộc phải ly hôn thì tài sản sẽ chia thế nào? Nếu các con đều sống với mẹ thì anh rể tôi phải cấp dưỡng cho 3 con ra sao? Rất mong luật sư tư vấn để gia đình tôi sớm vượt qua khó khăn. Cảm ơn luật sư. 

Bạn đang đọc: Có 3 mặt con, anh vẫn nhất quyết đòi ly hôn vợ

{keywords}
Anh rể có được quyền ly hôn với chị tôi không? (Ảnh minh họa)

1. Theo lao lý tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước pháp luật: “ Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý việc ly hôn ”. Ngoài ra, Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật việc ly hôn theo nhu yếu của một bên “ Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại tòa án nhân dân không thành thì TANDTC xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được ”.

Như vậy, pháp lý được cho phép vợ hoặc chồng có quyền đơn phương ly hôn khi có địa thế căn cứ cho rằng vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho đời sống hôn nhân gia đình mái ấm gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được. Tình trạng hôn nhân gia đình trầm trọng ở đây được hiểu là:

(1) Vợ, chồng không yêu quý, quý trọng, chăm nom, giúp sức nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra làm sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;

(2) Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như liên tục đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

(3) Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình.

Trong trường hợp này, anh rể bạn có hành vi ngoại tình, mà mái ấm gia đình bạn đã phát hiện nhắc nhở, khuyên bảo và có khuyên giải nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình thì được xem là trường hợp tính trạng hôn nhân gia đình trầm trọng và theo điều 56 luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thì tòa án nhân dân có địa thế căn cứ để xét đơn đơn phương ly hôn của chồng bạn trừ trường hợp tại khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước “ Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi ”.

Ở đây vì anh rể bạn có ngoại tình với người phụ nữ khác nên đã đơn phương xin ly hôn, tức là TANDTC địa thế căn cứ vào trường hợp đây có phải thực trạng hôn nhân gia đình trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không hề đạt được để làm địa thế căn cứ xét đơn ly hôn.

2. Đi kèm với vấn đề ly hôn là việc phân chia tài sản. Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Về nguyên tắc khi ly hôn thì vấn đề chia tài sản sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì:

(1) Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung;

(2) Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng tính đến các yếu tố sau:

Xem thêm: Quan hệ với người đã có gia đình, ngoại tình xử phạt thế nào?

a) Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng. Như vậy, Tòa án sẽ vận dụng nguyên tắc phân loại gia tài nêu trên đồng thời địa thế căn cứ vào những yếu tố trên để triển khai việc phán quyết gia tài khi ly hôn.

3. Theo lao lý tại Điều 82 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước về nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của cha mẹ, không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì: “ Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con ”. Đồng thời, Điều 110 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước cũng lao lý về Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ so với con như sau: “ Cha, mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dưỡng con ”. Như vậy, nếu sau khi ly hôn mà những con đều ở với chị của bạn thì anh rể bạn phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng. Về mức cấp dưỡng được pháp luật tại Điều 116 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước như sau:

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận hợp tác địa thế căn cứ vào thu nhập, năng lực thực tiễn của người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và nhu yếu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án xử lý.

2. Khi có nguyên do chính đáng, mức cấp dưỡng hoàn toàn có thể đổi khác. Việc biến hóa mức cấp dưỡng do những bên thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án xử lý

Như vậy, mức cấp dưỡng sẽ do chị bạn và anh rể thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của anh rể bạn. Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện theo phương thức thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, một năm hoặc một lần (theo Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình 2014).

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Công ty Luật Quang Huy; Mail: [email protected]; hotline: 19006184

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ [email protected] (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top