Vợ chồng ly hôn ở tỉnh khác được không?

Việc ly hôn phải được xử lý tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Nếu việc ly hôn được diễn ra tại nơi vợ chồng không thường trú thì có được không? Nếu ly hôn mà vợ / chồng không cùng hộ khẩu thì xử lý thế nào?

Câu hỏi: Kính chào Luật sư, tôi đang có vấn đề vướng mắc liên quan đến thẩm quyền giải quyết ly hôn mong được Luật sư hỗ trợ, giải đáp như sau: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Vì lý do công việc nên cả hai cùng đang tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh (có đăng ký tạm trú theo đúng quy định pháp luật).

Bạn đang đọc: Vợ chồng ly hôn ở tỉnh khác được không?

Hiện nay, do không hề cùng chung sống với nhau bởi có quá nhiều xích míc không hề hàn gắn, chúng tôi quyết định hành động ly hôn. Hiện tại cả hai vợ chồng chưa thống nhất được yếu tố nuôi dưỡng con nên chưa thể đề xuất Tòa án cho chúng tôi chấp thuận đồng ý ly hôn được.

Tôi muốn hỏi là:

1. Nếu ly hôn thì chúng tôi hoàn toàn có thể xử lý ly hôn tại thành phố Hồ Chí Minh được không? ( kể cả trường hợp chồng tôi không đồng ý chấp thuận ly hôn ).

2. Mặc dù cùng có hộ khẩu thường trú tại TP.HN nhưng chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại Q. Q. Đống Đa, còn tôi có hộ khẩu thường trú ở Q. Ba Đình.

Vậy, thủ tục ly hôn của chúng tôi khi không có cùng hộ khẩu có gì độc lạ so với những trường hợp thường thì khác không? Chào bạn, với câu hỏi tương quan đến thẩm quyền, thủ tục xử lý ly hôn khác nơi thường trú của bạn, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Vợ chồng ly hôn ở tỉnh khác được không?

Trước tiên, pháp lý tố tụng dân sự, pháp lý hôn nhân gia đình mái ấm gia đình được cho phép việc thực thi ly hôn theo 02 cách: Ly hôn đơn phương ( theo nhu yếu của một bên ) hoặc ly hôn chấp thuận đồng ý ( ly hôn khi có sự đồng thuận của cả hai vợ chồng ). Với thông tin bạn cung ứng, chúng tôi hiểu rằng, vợ chồng bạn chưa lựa chọn được hình thức xử lý ly hôn là chấp thuận đồng ý hay đơn phương ( theo nhu yếu của một bên ) nên hoàn toàn có thể phát sinh những trường hợp sau:

Trường hợp 1: Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái pháp luật trường hợp ly hôn theo nhu yếu của một bên là trường hợp xử lý vụ án tranh chấp dân sự về hôn nhân gia đình mái ấm gia đình. Căn cứ pháp luật tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ

1. Thẩm quyền xử lý vụ án dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được xác lập như sau:

a ) Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác, nếu bị đơn là cá thể hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động lao lý tại những Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b ) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận hợp tác với nhau bằng văn bản nhu yếu Tòa án nơi cư trú, thao tác của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá thể hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức triển khai xử lý những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động lao lý tại những điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này; …

=> Theo đó, Tòa án có thẩm quyền xử lý nhu yếu ly hôn của bạn là:

– Tòa án nhân dân tại nơi chồng bạn cư trú / thao tác, mà nơi cư trú gồm có nơi ĐK thường trú, nơi ĐK tạm trú hoặc nơi ở hiện tại ( Luật Cư trú 2020 ).

Do vậy, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn ĐK tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang thao tác là Tòa án mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn gửi hồ sơ xử lý nhu yếu ly hôn của mình;

– Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn ĐK tạm trú hoặc nơi bạn đang thao tác tại thành phố Hồ Chí Minh nếu vợ chồng bạn có thỏa thuận hợp tác với nhau về việc nhu yếu Tòa án có thẩm quyền xử lý vụ án ly hôn của mình. Việc thỏa thuận hợp tác này của vợ chồng bạn phải được lập thành văn bản. Từ đây, bạn hoàn toàn có thể xử lý vấn đề ly hôn của mình tại thành phố Hồ Chí Minh tại 01 trong số những Tòa án mà chúng tôi đã nghiên cứu và phân tích ở trên.

Trường hợp 2: Ly hôn thuận tình

Trong trường hợp vợ chồng bạn cùng đồng thuận ly hôn, nghĩa là cùng chấp thuận đồng ý về việc chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình, không vướng mắc về gia tài, con cháu hoặc những nghĩa chung khác ( như trả nợ … ). Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái pháp luật trường hợp ly hôn chấp thuận đồng ý của vợ chồng bạn là việc dân sự về hôn nhân gia đình mái ấm gia đình. Thẩm quyền xử lý việc dân sự về hôn nhân gia đình mái ấm gia đình của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ trong trường hợp của bạn được lao lý tại điểm h, khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái như sau:

2. Thẩm quyền xử lý việc dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được xác lập như sau: …

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Theo đó, việc xử lý ly hôn của vợ chồng bạn hoàn toàn có thể được thực thi tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền là Tòa án:

– Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn đang tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh cũng là Tòa án có thẩm quyền xử lý nhu yếu ly hôn chấp thuận đồng ý của bạn;

– Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể xử lý việc ly hôn chấp thuận đồng ý tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn đang thao tác tại thành phố Hồ Chí Minh;

– Hoặc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang ĐK tạm trú hoặc đang thao tác tại thành phố Hồ Chí Minh.

Như vậy, dù bạn lựa chọn hình thức ly hôn là thuận tình hay đơn phương thì bạn vẫn có thể lựa chọn Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền tại thành phố Hồ Chí Minh để nộp hồ sơ và tiến hành giải quyết vụ việc ly hôn của mình.

Thủ tục ly hôn khi không cùng hộ khẩu như thế nào?

Căn cứ lao lý tại Điều 190, Điều 362 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái khi ly hôn, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng đơn khởi kiện ( vận dụng cho trường hợp ly hôn theo nhu yếu của một bên ) hoặc đơn nhu yếu xử lý việc dân sự ( vận dụng cho trường hợp đồng ý chấp thuận ly hôn ) cùng những tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn để chứng tỏ cho nhu yếu của mình. Về thực chất, nơi ĐK thường trú ( hay chính là nơi được ghi nhận trên sổ hộ khẩu ) là địa thế căn cứ xác nhận nơi ở của bạn, là địa thế căn cứ để xác lập thẩm quyền xử lý vấn đề ly hôn của vợ chồng bạn. Và để ly hôn thì hồ sơ mà bạn cần chuẩn bị sẵn sàng vẫn sẽ gồm có:

– Đơn khởi kiện ( hoặc hoàn toàn có thể được gọi tên bằng đơn nhu yếu ly hôn / đơn xin ly hôn và được vận dụng cho trường hợp ly hôn đơn phương ) theo mẫu phát hành kèm theo Nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP;

– Đơn nhu yếu xử lý việc dân sự ( hay hoàn toàn có thể có tên gọi khác là đơn nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn … ) được phát hành kèm theo Nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP;

– Giấy khai sinh của những con ( nếu có ) ( bản sao hoặc bản trích lục );

– Sổ hộ khẩu của những bên / sách vở chứng tỏ nơi ở hợp pháp nơi ở của những bên;

– Giấy tờ, tài liệu khác chứng tỏ cho nhu yếu xử lý ly hôn của mình.

Sau khi sẵn sàng chuẩn bị không thiếu hồ sơ bạn triển khai theo trình tự sau đây:

– Nộp hồ sơ và nhận biên nhận hồ sơ tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền;

– Đóng nộp tạm ứng án phí theo lao lý;

– Tiến hành giao nộp, công khai minh bạch chứng cứ và hòa giải tại Tòa án;

– Thực hiện nhu yếu phản tố ( nếu có ),… và những việc làm khác trong quá trình chuẩn bị sẵn sàng xét xử của Tòa án nhân dân;

– Tòa án quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử / Giải quyết vấn đề tại phiên tòa xét xử xét xử sơ thẩm / Mở phiên họp xem xét nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn.

– Bản án / quyết định hành động của Tòa án là địa thế căn cứ để những bên triển khai.

Về cơ bản, việc khác hộ khẩu thường trú không làm ảnh hưởng đến trình tự giải quyết vụ việc ly hôn tại Tòa án nhân dân. Hộ khẩu thường trú là tài liệu để xác minh nơi ở hợp pháp của các bên, là căn cứ để Tòa án xác định thẩm quyền giải quyết, cũng là tài liệu để Tòa án tống đạt các văn bản, thông báo, tài liệu đến các đương sự…

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT QUANG HUY

Như vậy, thủ tục ly hôn khi các bên không có cùng hộ khẩu không có gì khác biệt so với các trường hợp thông thường khác. Các bên cần chú ý khi chuẩn bị hồ sơ thì cần phải có sổ hộ khẩu của cả hai vợ chồng (cả hai sổ hộ khẩu) và lựa chọn Tòa án có thẩm quyền theo quy định pháp luật để không bị trả lại hồ sơ do không đúng thẩm quyền.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về ly hôn ở tỉnh khác được không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006184 để được hỗ trợ.

>> Ly hôn vợ không yêu cầu cấp dưỡng, tòa có buộc chồng phải cấp dưỡng?

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top