Khi nào người bố được quyền nuôi con khi ly hôn?

Tranh chấp quyền nuôi con là một vấn đề xảy ra rất thường xuyên tại các vụ việc liên quan đến hôn nhân gia đình. Vậy Khi nào người bố được quyền nuôi con khi ly hôn? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin chi tiết.

Pháp luật quy định như thế nào về giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Để bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của những bên thì Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước lao lý đơn cử về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn tại Điều 81, theo đó:

 • 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.
 • 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Như vậy khi triển khai ly hôn thì hai vợ chồng cần triển khai thỏa thuận hợp tác quyền nuôi con. Tòa án chỉ xử lý tranh chấp trong trường hợp hai bên không hề thương lượng, thỏa thuận hợp tác được cũng như Tòa án dựa vào Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình, pháp luật những nguyên tắc để xử lý tranh chấp về quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Nguyên tắc 1: Con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên quyền nuôi con thuộc về mẹ.

Nguyễn tắc 2: Con từ 3 tuổi đến 7 tuổi thì quyền nuôi con của cha và mẹ ngang bằng nhau. Tòa án sẽ quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào những điều kiện kèm theo: Vật chất ( điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, gia tài, thu nhập, gia tài, chỗ ở, … ); Tinh thần ( thời hạn chăm nom, giáo dục, dạy dỗ con, thời hạn đi dạo với con, trình độ học vấn, nhân cách đạo đức, … )

Nguyên tắc 3: Con trên 7 tuổi thì Tòa án phải xem xét nguyện vọng của trẻ và ghi nhận bằng văn bản. Cần chú ý quan tâm: so với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì mẹ là trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Nhưng khi con trên 36 tháng tuổi thì cha sẽ có quyền nhu yếu Tòa án đổi khác người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn trong 1 số ít trường hợp đơn cử.

Khi nào người bố được quyền nuôi con khi ly hôn?

Về nguyên tắc, việc nuôi con khi ly hôn trước hết do những bên thỏa thuận hợp tác, Tòa án sẽ dựa vào thoả thuận của những bên để quyết định hành động giao quyền nuôi con cho bố hay mẹ. Nếu không thỏa thuận hợp tác được thì hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án xử lý. Trong quy trình xử lý TANDTC sẽ dựa trên những yếu tố sau để xem xét ai hoàn toàn có thể phân phối những điều kiện kèm theo tốt nhất cho con:

 • Thu nhập hàng tháng (Có đảm bảo để nuôi con hay không);
 • Chỗ ở không thay đổi;
 • Môi trường sống ( Có bảo vệ cho sự tăng trưởng tốt nhất về sức khỏe thể chất lẫn ý thức cho con không? );
 • Thời gian thao tác ( Có thời hạn để chăm nom con hay không? );
 • Sự chăm sóc, chăm nom của cha / mẹ dành cho con?;
 • Điều kiện về sức khỏe thể chất của từng bên, …

Trường hợp nào cha, mẹ không có quyền nuôi con sau ly hôn?

– Theo pháp luật tại Điều 54, Khoản 3, Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình: “ Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định hành động giao con cho người giám hộ theo lao lý của Bộ luật dân sự. ” Dẫn chiếu tới pháp luật tại Điều 47 Bộ luật dân sự năm ngoái, những trường hợp cha, mẹ không có quyền nuôi con sau ly hôn gồm có:

 • Cha, mẹ đều mất năng lượng hành vi dân sự;
 • Cha, mẹ đều có khó khăn vất vả trong nhận thức, làm chủ hành vi;
 • Cha, mẹ đều bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;
 • Cha, mẹ đều bị Tòa án công bố hạn chế quyền so với con;
 • Cha, mẹ đều không có điều kiện kèm theo chăm nom, giáo dục con và có nhu yếu người giám hộ

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Khi nào người bố được quyền nuôi con khi ly hôn? Khách hàng quan tâm theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác cần được giải đáp chi tiết vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6557 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top