LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

Câu hỏi:

Tôi và chồng tôi có mẫu thuẩn tình cảm. Chúng tôi cảm thấy không hề sống chung được nữa. Do chồng tôi ham chơi có nhiều lần nói dối để đi chơi game. Và có chơi bóng là thua 50 triệu nên có sứt mẻ tình cảm rất nhiều. Bên đòi nợ suốt ngày điện thoại cảm ứng mái ấm gia đình tôi đòi nợ. Có thời hạn chồng tôi phát hiện tôi có gửi tin nhắn qua lại tình cảm với người khác.

Nhưng chúng tôi chỉ gửi tin nhắn qua lại chứ không có tiếp xúc gì. Trong khi chồng tôi việc làm không không thay đổi. Tôi thì việc làm không thay đổi. Lúc nổi nóng chồng tôi hay đập phá đồ vật. Giờ tôi muốn giành quyền nuôi con thì làm thế nào ạ? Thủ tục ly hôn đơn phương thế nào?

Sau đâyEquity Law Firm“ Ly hôn đơn phương “ như sau:

QUYỀN NUÔI CON KHI CHẤM DỨT QUAN HỆ HÔN NHÂN

Nội dung

Cơ sở pháp lý

 • Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.
 • Bộ luật Dân sự năm ngoái.
 • Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái.
 • Luật Cư trú 2006, sửa đổi bổ trợ 2013.

Nội dung tư vấn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ly hôn đơn phương là ly hôn xuất phát từ ý chí một bên của vợ, chồng khi có căn cứ cho rằng bên còn lại có hành vi bạo lực gia đình hoặc vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Điều kiện ly hôn đơn phương

 Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ:

 • Về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình.
 • Vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương

 • Đơn xin ly hôn.
 • Bản chính giấy ghi nhận đăng kí kết hôn.
 • Bản sao có xác nhận sổ hộ khẩu của hai vợ chồng.
 • Bản sao có xác nhận CMND / hộ chiếu của hai vợ chồng.
 • Bản sao có xác nhận Giấy khai sinh của con ( nếu có ).
 • Các sách vở chứng tỏ gia tài chung ( nếu có ).

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

– Thẩm quyền xử lý thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong những bên cư trú, thao tác.

Cách xác định nơi cư trú

– Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó liên tục sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

– Trường hợp không xác lập được nơi cư trú của công dân thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống

Giành quyền nuôi con

Với trường hợp này, khi ly hôn sự tranh chấp về quyền nuôi con trở nên rõ ràng; căng thẳng hơn bao giờ hết. 

Lúc này để nói rằng ai có lợi thế về việc giành quyền nuôi con thì cần phải xét đơn cử từng điều kiện kèm theo đơn cử.

Điều kiện

1: Tuổi của người con.

Theo lao lý tại khoản 2, 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý:

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi; trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Căn cứ vào quy định trên, độ tuổi của người con đối với việc giành quyền nuôi con của người vợ, người chồng sẽ được chia thành 03 độ tuổi như sau:

– Từ 0 đến 36 tháng tuổi

– Từ 36 tháng tuổi đến 07 tuổi

– Từ 07 tuổi trở lên

+ Đối với người con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng; trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục. 

Thực tế cho thấy ở độ tuổi dưới 36 tháng, người con được giao cho người mẹ nuôi là điều trọn vẹn hài hòa và hợp lý. Xét về mặt sinh lý thì ở độ tuổi này, người con cần người mẹ hơn là cần người bố.

+ Trường hợp người con đủ từ 36 tháng tuổi đến 07 tuổi. Trường hợp này không được lao lý theo pháp lý lúc bấy giờ, nhưng thực ra ở độ tuổi này người bố và người mẹ hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về yếu tố này. Trong trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ quyết định hành động giao người con cho một bên nuôi dưỡng địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con.

+ Người con trên 07 tuổi. Đây là độ tuổi mà yếu tố giành quyền nuôi con không nhờ vào trọn vẹn vào những điều kiện kèm theo của cả người bố và người mẹ như hai trường hợp trên nữa mà lúc này sẽ thuận theo ý nguyện của người con.

Điều kiện về nơi ở, nuôi dưỡng

– Điều kiện về nơi ở. 

Điều kiện này nhằm mục đích bảo vệ người nuôi con có một nơi ở không thay đổi, không phải vận động và di chuyển. Hơn nữa một nơi ở không thay đổi, tương thích, người con sẽ tăng trưởng không thay đổi về sức khỏe thể chất cũng như nhân cách. Việc phải vận động và di chuyển nơi ở, nơi ở không không thay đổi sẽ ảnh hưởng tác động đến người con vì phải thích nghi với môi trường tự nhiên mới, trở lên cô lập và phải gồng mình hòa đồng với những đứa trẻ mới lạ xung quanh, điều này không tốt cho sự tăng trưởng của trẻ nhỏ.

– Điều kiện về nuôi dưỡng

Sự nuôi dưỡng thực ra là điều kiện kèm theo về kinh tế tài chính của người nuôi con. Một việc làm không thay đổi, có thu nhập không thay đổi hàng tháng và khoản cấp dưỡng từ người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng là điều kiện kèm theo kinh tế tài chính đủ để nuôi dưỡng người con về những yếu tố như siêu thị nhà hàng, chăm nom sức khỏe thể chất, học tập hay những trường hợp đột xuất như ốm đau bệnh tật.

Điều kiện về đạo đức của người nuôi dưỡng

Đây hoàn toàn có thể nói là điều kiện kèm theo quyết định hành động đến việc ai là người nuôi con khi chấm hết mối quan hệ hôn nhân gia đình. Một người chồng tiếp tục có hành vi đấm đá bạo lực với người vợ; hay liên tục rượu bia say xỉn; nghiện ma túy; cờ bạc; ngoại tình thì không hề nói đó là một người bố tốt và hoàn toàn có thể bảo vệ sự tăng trưởng của người con. Đạo đức của người nuôi dưỡng ảnh hưởng tác động đến đứa con là rất lớn; một người nuôi dưỡng tồi thì không hề bảo vệ đứa trẻ trưởng thành với nhân cách tốt. Nhưng một người nuôi dưỡng có đạo đức tốt thì sự trưởng thành của đứa trẻ sẽ được bảo vệ hơn về mặt nhân cách.

Tóm lại: 

Quyền nuôi con là quyền của cả người chồng và người vợ. Trường hợp vợ, chồng đã thỏa thuận hợp tác được quyền nuôi con thì Tòa án tôn trọng sự thỏa thuận hợp tác của vợ, chồng. Trong trường hợp không hề thỏa thuận hợp tác thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con và bảo vệ sự tăng trưởng tốt nhất cho người con.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 –  0969 099 300

Phụ trách nội dung: ThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: [email protected][email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sư: zalo.me/3357157996900972250     

Quét mã QR Zalo Luật sư:

 

Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm:

– XÁC ĐỊNH TÀI SẢN CHUNG, RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG

– THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN

– THỦ TỤC LẬP DI CHÚC

– ĐIỀU KIỆN ĐỂ DI CHÚC HỢP PHÁP

Bình luận

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top