LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHƯNG KHÔNG ĐỦ GIẤY TỜ THÌ LÀM NHƯ THẾ NÀO?

CÂU HỎI:

Chào luật sư ! Vợ chồng tôi xảy ra nhiều xích míc, không hề liên tục sống với nhau và đã ly thân mấy năm nay. Nay tôi muốn ly hôn nhưng giấy tờ thì chồng tôi giữ hết, tôi hoàn toàn có thể trích lục giấy đăng ký kết hôn nhưng còn thiếu giấy ĐK tạm trú tạm vắng vì chồng tôi hiện giờ ở trọ thì tôi phải làm thế nào?

Xin cảm ơn!

Bạn đang đọc: LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHƯNG KHÔNG ĐỦ GIẤY TỜ THÌ LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn tới Luatbinhduong.net. Nội dung câu hỏi của bạn được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Trong đời sống hôn nhân gia đình, khi hai bên không còn nguyên do để duy trì cuộc hôn nhân gia đình đó nữa thì cả hai hoàn toàn có thể tự nguyện chấp thuận đồng ý ly hôn, trường hợp này là ly hôn chấp thuận đồng ý. Đối với trường hợp chỉ một bên muốn ly hôn khi cảm thấy những quyền, quyền lợi của mình bị xâm phạm nghiêm trọng và không hề duy trì cuộc hôn hân này nữa thì hoàn toàn có thể nhu yếu ly hôn đơn phương, nhưng trường hợp này phải có địa thế căn cứ theo pháp luật pháp lý.

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Có thể hiểu thực trạng hôn nhân gia đình rơi vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài do vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng như sau:

  • Vợ, chồng có hành vi đánh đập, hành hạ, ngược đãi, hoặc dùng lời nói thô tục chửi rủa, xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau, làm cho đối phương cảm thấy xấu hổ, nhục nhã với mọi người; gây tổn thương về thân xác và ý thức.
  • Vợ, chồng có quan hệ ngoại tình hoặc chung sống với người khác một cách liên tục, đã được mái ấm gia đình họ hàng nhắc nhở, khuyên bảo; được cơ quan, tổ chức triển khai, đoàn thể khác hòa giải nhiều lần nhưng vẫn tiếp nối, liên tục có quan hệ ngoại tình.
  • Vợ, chồng không có nghĩa vụ và trách nhiệm với mái ấm gia đình, bỏ bê con cháu không chăm sóc, không có nghĩa vụ và trách nhiệm thiết kế xây dựng gia tài chung của mái ấm gia đình. Không yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, không giúp sức nhau cũng như không tạo điều kiện kèm theo cho người kia tăng trưởng về mọi mặt.
  • Không còn tình nghĩa vợ, chồng; không bình đẳng về quyền và nghĩa vụ giữa vợ, chồng; không tôn trọng ý kiến, đóng góp của người kia; thường xuyên áp đặt, cấm đoán đối phương phải làm hay không được làm việc này việc kia.
  • Có một số ít hành vi như chơi bời, cờ bạc gây nợ nan,… hay phá tán gia tài của mái ấm gia đình.

Khi có địa thế căn cứ để nhu yếu ly hôn đơn phương thì bạn nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại TANDTC có thẩm quyền để được xử lý. Thẩm quyền xử lý của Tòa án được pháp luật trong Bộ Luật tố tụng dân sự như sau:

Thẩm quyền theo cấp xét xử: Khoản 1 Điều 35

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a ) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình pháp luật tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp lao lý tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này

Thẩm quyền theo lãnh thổ: Khoản 1 Điều 39

1. Thẩm quyền xử lý vụ án dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được xác lập như sau:

a ) Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác, nếu bị đơn là cá thể hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động lao lý tại những Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b ) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận hợp tác với nhau bằng văn bản nhu yếu Tòa án nơi cư trú, thao tác của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá thể hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức triển khai xử lý những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động lao lý tại những điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c ) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền xử lý.

Căn cứ các quy định trên, bạn thực hiện nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn thường trú, trường hợp chồng bạn không có nơi thường trú thì nộp tại nơi tạm trú. Trong hồ sơ ly hôn bạn cung cấp cho Tòa án sẽ phải cung cấp Bản sao Sổ hộ khẩu của chồng bạn ( đối với trường hợp có nơi thường trú), nếu bạn và chồng bạn cùng hộ khẩu thì Sổ hộ khẩu cần nộp là Sổ hộ khẩu chung đó; nếu bạn và chồng bạn không có cùng hộ khẩu thì phải nộp hai sổ hộ khẩu của hai người. Đối với trường hợp nộp hồ sơ tại nơi chồng bạn tạm trú thì cần có sổ tạm trú của chồng bạn.

Như vậy, trong hồ sơ không nhất thiết phải có giấy đăng ký tạm trú, tạm vắng của chồng bạn, trường hợp Tòa yêu cầu bạn bổ sung mà bạn không thể cung cấp được thì có thể làm đơn trình bày với Tòa. Khi giải quyết ly hôn, Tòa sẽ yêu cầu chồng bạn bổ sung các giấy tờ còn thiếu sau.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luatbinhduong.net về vấn đề bạn vừa yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: [email protected] hoặc gọi điện tới số điện thoại (0274) 6270 270 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

Trân trọng !

Chia sẻ:

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top