Thủ tục ly hôn đơn phương không tranh chấp tài sản (2022)

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc ly hôn đơn phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo đó, khi một cuộc hôn nhân bị rạn nứt bởi một hay nhiều lý do khiến cho một trong hai người muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này bằng cách nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn, đó có thể là một cuộc ly hôn đơn phương không tranh chấp tài sản và cũng có thể là cuộc ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản một cách tranh chấp. Nếu quý bạn đọc đang có những phân vân liên quan đến ly hôn đơn phương không tranh chấp tài sản và muốn tìm hiểu về vấn đề này thì đừng bỏ lỡ bài viết mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

ly hon don phuong khong tranh chap tai san

Ly hôn đơn phương không tranh chấp tài sản

Nội dung

Ly hôn đơn phương không tranh chấp tài sản được hiểu như thế nào?

Theo lao lý của luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước thì: Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo nhu yếu của một bên vợ chồng muốn ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Ly hôn đơn phương không tranh chấp tài sản được hiểu là việc khi ly hôn, giữa vợ và chồng không có tranh chấp, mâu thuẫn, tranh cãi với nhau  về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản riêng của vợ hoặc chồng khi tiến hành ly hôn. 

Như vậy, Đơn phương ly hôn bản chất là vụ án dân sự, giải quyết các tranh chấp liên quan đến tất cả hoặc 1 trong các vấn đề: Quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản chung, giải quyết nợ chung…. Đơn phương ly hôn kết thúc bằng bản án có hiệu lực của Tòa án. Theo đó, khi ly hôn đơn phương thì vợ chồng vẫn có quyền được chia tài sản chung mà hai bên tạo dựng và xác lập trong thời kỳ hôn nhân. Việc chia tài sản như thế nào sẽ dựa trên nguyên tắc của pháp luật về giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Hoặc có thể do vợ chồng có sự thỏa thuận trước khi kêt hôn về việc phân chia tài sản chung, riêng nếu ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương thì việc phân chia tài sản sẽ được tiến hành theo thỏa thuận trước đó khiến cho đây trở thành một vụ việc Ly hôn đơn phương không tranh chấp tài sản.

Trình tự, thủ tục Ly hôn đơn phương không tranh chấp tài sản

Trình tự, thủ tục Ly hôn đơn phương không tranh chấp tài sản gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ: Vợ hoặc chồng phải sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những gì đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng tỏ vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, không thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm… thì cũng phải cung ứng cho Tòa án.

Bước 2: Nộp hồ sơ nhu yếu xử lý ly hôn đơn phương tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể trong trường hợp đơn phương ly hôn thì đương sự nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị nhu yếu ly hôn đơn phương cư trú hoặc thao tác. Nếu thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố quốc tế hay làm thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở quốc tế sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực thi.

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án: Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày thao tác. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông tin cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định hành động thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời gian nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí ( Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái ).

Bước 4: Tham gia phiên giao nộp, tiếp cận tài liệu, chứng cứ Để làm sáng tỏ nội dung của vụ án ly hôn, trong quá trình xét xử, thẩm phán thực thi mở phiên họp giao nộp, tiếp cận, công khai minh bạch chứng cứ. Tại phiên họp này, người khởi kiện ly hôn đơn phương phải xuất hiện theo nhu yếu của TANDTC. Trường hợp nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì thẩm phán ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án Điểm c Khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái.

Bước 5: Tiến hành hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không triển khai hòa giải được hoặc vụ án được xử lý theo thủ tục rút gọn. Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà những đương sự không biến hóa về quan điểm thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận hòa giải thành và quyết định hành động này có hiệu lực thực thi hiện hành ngay và không được kháng nghị kháng nghị. Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

Bước 6: Mở phiên tòa xét xử xét xử ly hôn đơn phương: Trong thời hạn 01 tháng kể từ khi ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử, những bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông tin rõ về thời hạn, khu vực mở phiên Tòa xét xử ly hôn đơn phương.

Bước 7: Ra bản án ly hôn đơn phương Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện kèm theo để xử lý ly hôn thì khi kết thúc phiên tòa xét xử, Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình của hai vợ chồng.

Án phí cần nộp khi tiến hành ly hôn đơn phương không tranh chấp tài sản

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, ngoài việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, hai vợ chồng có thể thỏa thuận việc giành quyền nuôi con, phân chia tài sản chung vợ chồng hoặc là  ly hôn đơn phương không tranh chấp tài sản chung. Khi đó, tùy vào từng yêu cầu đơn phương mà cách tính án phí sẽ được áp dụng khác nhau. Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án thì mức án phí trong các vụ án hôn nhân và gia đình được chia thành có giá ngạch và không có giá ngạch. Cụ thể nếu một vụ ly hôn không có giá ngạch thì mức án phí là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản. 

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì Án phí cần nộp khi tiến hành ly hôn đơn phương không tranh chấp tài sản là 300.000 đồng.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến  ly hôn đơn phương không tranh chấp tài sản. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương không tranh chấp tài sản. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về điều kiện ly hôn đơn phương, hồ sơ xin ly hôn đơn phương cũng như trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn đơn phương thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Tham khảo bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương của ACC để nắm bắt quy định pháp luật cả về đơn phương ly hôn có tranh chấp và đơn phương ly hôn không tranh chấp.

Để quá trình ly hôn đơn phương diễn ra nhanh chóng, đúng theo quy định pháp luật, quý khách có thể lựa chọn thuê luật sư ly hôn đơn phương của ACC để giải quyết vụ án ly hôn.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn Liên hệ với chúng tôi:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Khiếu nại: 1800.0006
  • Văn phòng: ( 028 ) 777.00.888
  • Mail: [email protected]

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top