Phải làm gì để ly hôn không cần hòa giải?

Khi đã đi đến quyết định ly hôn, thông thường hai vợ chồng sẽ mong muốn thủ tục ly hôn được giải quyết nhanh gọn. Nhưng hầu hết các vụ ly hôn đều phải hòa giải. Vậy nếu vợ chồng không muốn hòa giải khi ly hôn được không?

Nội dung

Hòa giải khi ly hôn có phải thủ tục bắt buộc không?

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước gọi tắt là Luật HN&GĐ, Nhà nước và xã hội phải có nghĩa vụ và trách nhiệm kịp thời hòa giải xích míc trong mái ấm gia đình, bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của những thành viên.

Đặc biệt khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn thì Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở (theo Điều 52 Luật HN&GĐ). Đây cũng là chính sách của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở được nêu tại khoản 1 Điều 5 Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013.

Trong đó, theo khoản 2 Điều 2 Luật Hòa giải tại cơ sở, cơ sở là thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, thành phố, khối phố và hội đồng dân cư khác hay còn gọi là thôn, tổ dân phố.Việc hòa giải ở cơ sở phải tôn trọng sự tự nguyện của những bên, không bắt buộc, áp đặt những bên trong hòa giải ở cơ sở, khách quan, công minh, kịp thời, có lý, có tình, giữ bí hiểm thông tin đời tư của những bên, bảo vệ bình đẳng giới … ( theo Điều 4 Luật Hòa giải ở cơ sở ).Do đó, hoàn toàn có thể thấy, việc hòa giải ở cơ sở không phải là nhu yếu bắt buộc khi hai vợ chồng muốn ly hôn với nhau.Nếu hòa giải ở cơ sở không thành thì sau khi nộp đơn ly hôn và được thụ lý thì Tòa án sẽ thực thi hòa giải theo pháp luật của pháp lý về tố tụng dân sự.Theo đó, Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự lao lý, trong thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án thực thi hòa giải để những đương sự thỏa thuận hợp tác với nhau về việc xử lý vụ án trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không hòa giải được hoặc được xử lý theo thủ tục rút gọn.Đồng thời, khoản 2 Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự cũng nêu rõ, khi xử lý nhu yếu ly hôn chấp thuận đồng ý:

Thẩm phán phải triển khai hòa giải để vợ chồng đoàn viên, lý giải về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con … về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và những yếu tố khác

Từ những quy định này, khi đơn ly hôn được gửi đến Tòa án, dù đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn thì cũng đều phải tiến hành hòa giải tại Tòa trừ một số trường hợp đặc biệt.

Như vậy, hoàn toàn có thể thấy, khi ly hôn hoàn toàn có thể không bắt buộc hòa giải tại thôn, tổ dân phố nhưng khi đã gửi đơn đến Tòa án thì Tòa án phải triển khai hòa giải nếu không thuộc những trường hợp không hề hòa giải hoặc không được hòa giải.

Xem thêm

 ly hôn không cần hòa giải
Phải làm gì để ly hôn không cần hòa giải? (Ảnh minh họa)

Làm sao để ly hôn nhanh mà không cần phải hòa giải?

Theo nghiên cứu và phân tích ở trên, trong những vụ chấp thuận đồng ý ly hôn, bắt buộc Tòa án phải triển khai hòa giải. Đồng thời, trường hợp ngoại lệ Tòa án hoàn toàn có thể không triển khai hòa giải khi xử lý vụ án dân sự trong những trường hợp:

– Những vụ án dân sự không được hòa giải (Điều 206 BLTTDS): Yêu cầu đòi bồi thường vì lý do gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước; Những vụ án phát sinh từ giao dịch dân sự vi phạm điều cầm của luật hoặc trái đạo đức xã hội;

– Những vụ án dân sự không hòa giải được (Điều 207 BLTTDS):

  • Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ 02 mà vẫn cố tình vắng mặt;
  • Đương sự không thể tham gia được vì có lý do chính đáng;
  • Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự;
  • Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.

Do đó, trong vụ án ly hôn đơn phương, nếu muốn ly hôn mà không cần hòa giải thì một trong hai bên vợ chồng hoàn toàn có thể làm đơn ý kiến đề nghị không hòa giải gửi đến Tòa án. Riêng bị đơn trong nhu yếu ly hôn đơn phương hoàn toàn có thể vắng mặt sau 02 lần Tòa án triệu tập hòa giải hợp lệ thì sẽ không hòa giải được.

Nói tóm lại, khi ly hôn đồng ý chấp thuận thì bắt buộc những bên phải thực thi hòa giải. Riêng vụ án ly hôn đơn phương, nếu một trong hai bên làm đơn đề xuất không hòa giải hoặc bị đơn vắng mặt trong 02 lần triệu tập hợp lệ thì không thực thi hòa giải được. Khi đó, vụ án ly hôn sẽ không cần hòa giải.Nếu còn vướng mắc gì thêm về thủ tục ly hôn, fan hâm mộ hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn trực tuyến hoặc theo dõi thêm ở bài viết dưới đây:

>> Thủ tục ly hôn và toàn bộ hướng dẫn chi tiết nhất

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top