LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHÔNG CÓ CHỨNG MINH THƯ CỦA CHỒNG

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHÔNG CÓ CHỨNG MINH THƯ CỦA CHỒNG

Để ly hôn, vợ, chồng phải chuẩn bị đơn ly hôn và các tài liệu gửi đến Tòa. Tuy nhiên khi ly hôn đơn phương, việc bị đơn không hợp tác, không cung cấp giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ ly hôn rất phổ biến. Vậy không có giấy tờ có ly hôn được không? Vợ muốn ly hôn chồng nhưng chồng giữ chứng minh thư thì phải làm sao? Chồng làm mất chứng minh thư có ly hôn được không? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây; hoặc liên hệ Công ty Luật Quang Huy qua số điện thoại  19006184 (Zalo) để được tư vấn; hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của vợ/chồng.

Nội dung

Hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ gì?

Theo pháp luật của Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái, vợ, chồng khi ly hôn bắt buộc phải nộp đơn ly hôn đến Tòa án. Kèm theo đơn ly hôn, vợ / chồng phải phân phối những chứng cứ, tài liệu. Các sách vở cần có trong hồ sơ ly hôn gồm:

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

 • Giấy ghi nhận kết hôn: Bản chính;
 • Sổ hộ khẩu của vợ và chồng: Bản sao xác nhận;
 • CMND / CCCD / Hộ chiếu của vợ và chồng: Bản sao xác nhận;
 • Giấy khai sinh của con chung ( nếu có ): Bản sao xác nhận;
 • Giấy tờ về gia tài chung, nợ chung nếu có nhu yếu Tòa án xử lý.

Việc giao nộp những tài liệu trên nhằm mục đích mục tiêu để Tòa án so sánh thông tin trên đơn khởi kiện với thông tin thực tiễn của những đương sự; xem xét nhu yếu ly hôn của vợ chồng.Thông thường, mỗi bên vợ chồng sẽ tự lưu giữ chứng minh thư nhân dân của mình. Tuy nhiên, không ít trường hợp do thiếu cẩn trọng hoặc do nguyên do khách quan mà vợ chồng làm mất CMND của mình. Ngoài ra, trong trường hợp ly hôn đơn phương, việc bên vợ, chồng còn lại không cung ứng CMND là rất phổ cập. Việc thiếu hồ sơ, sách vở sẽ làm ảnh hưởng tác động đến quy trình xử lý ly hôn.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ HỖ TRỢ LY HÔN KHÔNG CÓ GIẤY TỜ –  ĐIỆN THOẠI/ZALO 19006184 – 0979.884.828

Những trường hợp ly hôn không có chứng minh thư của chồng

Chồng không cung cấp, giấu CMND/CCCD

Chứng minh thư nhân dân / căn cước công dân là sách vở nhân thân của một người. Chứng minh nhân dân do cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá thể và thuộc chiếm hữu của người đó. Vợ / chồng có quyền nhu yếu nhưng không có quyền ép buộc bên còn lại phải cung ứng CMND / CCCD của họ cho mình để triển khai thủ tục ly hôn.Pháp luật không bắt buộc cung ứng CMND / CCCD bản gốc của đương sự trong hồ sơ khởi kiện. Vợ khi ly hôn chỉ cần cung ứng CMND / CCCD bản sao xác nhận của vợ chồng cho Tòa án. Tuy nhiên, không phải khi nào việc cung ứng sách vở này cũng thuận tiện. Nếu chồng cố ý không chịu cung ứng cho vợ; giấu CMND / CCCD thì người vợ không hề cung ứng sách vở này cho Tòa án. Điều này gây khó khăn vất vả cho Tòa án trong quy trình xác định thông tin và xử lý ly hôn.

Vợ chồng làm mất CMND/CCCD

Khi ly hôn đồng ý chấp thuận, vợ chồng cùng phải phân phối rất đầy đủ hồ sơ, sách vở để thực thi thủ tục ly hôn. Trong nhiều trường hợp ly hôn đơn phương bên vợ / chồng đồng ý chấp thuận cung ứng sách vở nhưng không muốn ra tòa. Tuy nhiên, do thiếu cẩn trọng; hoặc do trợ ngại khách quan mà làm mất CMND / CCCD và những sách vở tương quan.

Khi vợ chồng làm mất CMND, vợ chồng hoàn toàn có thể sử dụng những sách vở sửa chữa thay thế như CCCD; hộ chiếu. Trong trường hợp không có những sách vở thay thế sửa chữa, vợ, chồng cần thực thi thủ tục xin cấp lại CMND / CCCD để triển khai thủ tục ly hôn.

CMND/CCCD của vợ chồng bị cơ quan nhà nước thu giữ

Trong 1 số ít trường hợp như vợ / chồng là bị can, bị cáo; hoặc cấp mới CCCD; … pháp lý pháp luật cơ quan có thẩm quyền có quyền thu giữ CMND / CCCD của vợ / chồng.

Ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng

Không có chứng minh thư của chồng có ly hôn được không?

Câu hỏi: Chào luật sư Luật Quang Huy. Em hiện đang làm đơn ly hôn với chồng nhưng chồng không đồng ý. Hiện nay chồng em nhất quyết không cho em mượn chứng minh và cất hết giấy kết hôn. Hiện em chỉ còn bản photo giấy đăng ký kết hôn; cmnd của em và hộ khẩu. Mong luật sư tư vấn giúp em ly hôn không có cmnd thì có được không? Em cần làm gì để được ly hôn khi chồng không đưa chứng minh thư? Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Luật sư

Luật Quang Huy

hướng dẫn trường hợp “Ly hôn khi không có chứng minh thư của chồng” như sau:

Nghĩa vụ cung cấp tài liệu, chứng cứ khi ly hôn

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm đơn khởi kiện ly hôn và các tài liệu Luật Quang Huy đã liệt kê ở trên. 

Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự lao lý đương sự có nghĩa vụ và trách nhiệm phân phối tài liệu, chứng cứ; chứng tỏ để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Do vậy, người khởi kiện ly hôn có nghĩa vụ và trách nhiệm phân phối vừa đủ tài liệu, chứng cứ cho Tòa án. Trường hợp hồ sơ ly hôn không không thiếu, người khởi kiện có nghĩa vụ và trách nhiệm tích lũy hồ sơ, tài liệu để hoàn thành xong hồ sơ ly hôn. Bạn hoàn toàn có thể thay CMND bằng CCCD hoặc hộ chiếu của chồng nếu có.Pháp luật cũng pháp luật đương sự có quyền nhu yếu cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể đang lưu giữ; quản lý tài liệu cung ứng tài liệu cho mình. Hiện nay, thông tin về nhân thân, CMND của cá thể do cơ quan công an quản trị. Tuy nhiên, vì nguyên do bảo mật thông tin thông tin công dân, bạn không hề nhu yếu cơ quan công an cung ứng thông tin; CMND / CCCD của vợ / chồng cho mình.Để xử lý việc ly hôn nhưng không cung ứng được sách vở; kể cả khi người khởi kiện đã vận dụng mọi biện pháp luật định để tích lũy tài liệu; đã nhu yếu cơ quan, cá thể, tổ chức triển khai đang lưu giữ tài liệu phân phối nhưng không được, pháp lý lao lý đương sự có quyền đề xuất Tòa án xác định, tích lũy tài liệu.

Vậy, theo những pháp luật trên, bạn hoàn toàn có thể thực thi thủ tục ly hôn khi chồng cất giấu, không đưa chứng minh thư.

Hồ sơ ly hôn khi không có chứng minh thư của chồng

Trường hợp bạn chỉ còn bản photo giấy kết hôn; sổ hộ khẩu và cmnd của bạn, bạn cần tích lũy thêm tài liệu và triển khai xong hồ sơ ly hôn với những tài liệu gồm:

 • Giấy ghi nhận kết hôn: Bản trích lục;
 • CMND của bạn: Bản sao xác nhận;
 • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình: Bản sao xác nhận. Trường hợp không có bản sao xác nhận từ sổ gốc, bạn hoàn toàn có thể triển khai thủ tục xin xác nhận cư trú.
 • Giấy khai sinh của con ( nếu có ): Bản sao xác nhận hoặc bản trích lục;
 • Đơn trình diễn về việc không hề phân phối tài liệu là chứng minh thư của chồng; CCCD hoặc hộ chiếu của chồng.
 • Các sách vở khác có tương quan.

Trường hợp vợ chồng không cùng hộ khẩu mà bạn không thể cung cấp giấy tờ về nơi cư trú của chồng, bạn có thể tham khảo bài viết sau: LY HÔN KHI KHÔNG CÓ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG? hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 19006184 – 0979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn. 

Thủ tục ly hôn không chứng minh thư của chồng

Thủ tục ly hôn thuận tình khi vợ, chồng làm mất chứng minh thư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đồng ý chấp thuận

Khi ly hôn đồng ý chấp thuận nhưng không có chứng minh thư, vợ chồng hoàn toàn có thể lựa chọn 2 giải pháp sau:

 • Sử dụng sách vở, tài liệu thay thế sửa chữa như: Căn cước công dân, hộ chiếu, mã định danh cá thể.
 • Xin cấp mới căn cước công dân có gắn chip theo pháp luật mới khi không có sách vở thay thế sửa chữa.

Hiện nay, thủ tục xin cấp mới căn cước công dân được thực thi tại Cơ quan Công an nơi công dân có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Theo thông tư 60/2021 / TT-BCA, thời hạn cấp căn cước công dân tối đa là 08 ngày thao tác. Tuy nhiên, lượng công dân xin cấp mới CCCD lúc bấy giờ là rất lớn nên thủ tục hoàn toàn có thể bị lê dài hơn tùy từng địa phương.Sau khi có sách vở thay thế sửa chữa hoặc CCCD mới, vợ chồng sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm:

 • Đơn ly hôn thuận tình: theo mẫu đơn ly hôn của tòa án;
 • Giấy chứng nhận kết hôn;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu vợ chồng;
 • Sổ hộ khẩu; sổ tạm trú; phiếu giải quyết về thông tin cư trú của vợ chồng nếu không còn hộ khẩu;
 • Giấy khai sinh của con (nếu có).

Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT

Bước 2: Vợ chồng nộp hồ sơ ly hôn đến tòa.

Trường hợp vợ chồng không thể cùng nhau đến tòa nộp hồ sơ ly hôn thì có thể gửi qua dịch vụ bưu chính; hoặc ủy quyền cho luật sư ly hôn Luật Quang Huy – 19006184 (Có Zalo) để được hỗ trợ thủ tục ly hôn, hạn chế tối đa số lần đến tòa. 

Bước 3: Tòa án triển khai thụ lý, xử lý hồ sơ ly hôn chấp thuận đồng ý.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình theo quy định trong khoảng 02 đến 04 tháng kể từ khi tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn. 

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH – LUẬT Quang Huy – 19006184 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Xem thêm: LY HÔN THUẬN TÌNH MẤT BAO LÂU?

Thủ tục ly hôn đơn phương khi không có chứng minh thư của chồng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện ly hôn 

Liên hệ Luật Hùng Bách để được hỗ trợ soạn đơn ly hôn, thu thập giấy tờ, tư vấn giải quyết ly hôn: 19006184  – 0979.884.828 (ZALO)

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án

Sau khi tích lũy đủ hồ sơ, vợ / chồng hoàn toàn có thể nộp đơn khởi kiện đến Tòa án qua những cách sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Nộp hồ sơ trải qua dịch vụ bưu chính;
 • Ủy quyền cho luật sư hoặc người khác để nộp hồ sơ, tương hỗ triển khai thủ tục ly hôn.

Xem thêm: NỘP ĐƠN LY HÔN Ở ĐÂU? 

Bước 3: Tòa án thụ lý và xử lý

Khoảng 8 – 10 ngày sau khi nộp đơn, nếu xét thấy hồ sơ rất đầy đủ và thuộc thẩm quyền xử lý, Tòa án sẽ có thông tin để người nộp đơn triển khai đóng tiền tạm ứng án phí.Sau khi người khởi kiện tạm đóng án phí và nộp biên lai cho Tòa án, Tòa án sẽ triển khai thụ lý giải quyết vụ án.Thời gian sẵn sàng chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn theo lao lý từ 04 đến 06 tháng.

Bước 4: Tòa án thực thi xét xử vụ án ly hôn

Sau khi mở phiên tòa xét xử xét xử ly hôn của vợ chồng và ra bản án theo pháp luật của pháp lý. Trường hợp không chấp thuận đồng ý với nội dung bản án, vợ / chồng có quyền kháng nghị trong thời hạn 15 ngày.

Chồng không đến phiên Tòa xét xử, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT

Ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng hết bao nhiêu tiền?

Về phí yêu cầu chia tài sản sau khi ly hôn tùy thuộc vào giá trị tài sản và tính chất của từng vụ việc. Theo quy định của pháp luật, mức án phí đối với yêu cầu chia tài sản tranh chấp không có giá ngạch là 300.000 đồng. Đối với tài sản tranh chấp có giá ngạch thì án phí quy định như sau:

 • Tài sản dưới 6.000.000 đồng, mức án phí là 300.000 đồng.
 • Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng, mức án phí là 5 % giá trị gia tài có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng, mức án phí là 20.000.000 đồng + 4 % của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng, mức án phí là 36.000.000 đồng + 3 % của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 72.000.000 đồng + 2 % của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1 % của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Theo pháp luật lúc bấy giờ thì số tiền tạm ứng án phí trong vụ án không có giá ngạch phải nộp là 300.000 đồng. Đối với vụ án có tranh chấp gia tài; thì tiền phí tạm ứng án phí phải nộp bằng 50 % số tiền án phí phải nộp tính trên giá trị gia tài tranh chấp.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng

Dựa theo quy định của pháp luật, Mẫu số 01-VDS và mẫu đơn của từng Tòa án có thẩm quyền. Luật Quang Huy biên soạn mẫu đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn mới nhất dưới đây để bạn đọc tham khảo: 

Dịch vụ Luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Quang Huy

Là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu, Luật Quang Huy cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh, trọn gói với chi phí hợp lý. Giúp bạn tiết kiệm thời gian chờ đợi, chi phí đi lại và tránh được những thủ tục phức tạp. Cụ thể, nội dung công việc Luật Quang Huy tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Luật sư phân phối mẫu đơn chấp thuận đồng ý / đơn phương ly hôn;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ, tích lũy hồ sơ ly hôn, ly hôn khi thiếu sách vở;
 • Hỗ trợ, triển khai trọn gói thủ tục ly hôn;
 • Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh: vợ chồng chỉ cần lên tòa 01 lần duy nhất. 

 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh: Bạn chỉ cần đến tòa từ 02 đến 03 lần.
 • Nhận chuyển nhượng ủy quyền triển khai thủ tục ly hôn;
 • Luật sư tư vấn, xử lý tranh chấp về gia tài chung, nợ chung và con chung khi ly hôn.

Liên hệ Luật sư – Luật Quang Huy

Trên đây là bài viết của Luật Quang Huy liên quan đến vấn đề “Ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục. Bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ qua các cách sau: 

 • Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 306 Nguyễn Văn Lượng, phường 16, quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Văn phòng Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại (Zalo/Viber/Whatsapp):19006184 – 0979.884.828
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBach – https://www.facebook.com/Lhb.hcm
 • Trang web: https://www.luatquanghuy.edu.vn/ – https://luathungbach.vn/
 • Email: [email protected] 
phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top