Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài

Trong thời đại hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay dẫn đến những năm gần đây người Việt Nam kết hôn có yếu tố nước ngoài ngày càng có xu hướng gia tăng. Nếu bạn và chồng bạn là người Việt Nam và chồng bạn đang làm việc và định cư tại nước ngoài, vì một số vấn đề mà bạn muốn ly hôn với chồng của bạn nhưng vẫn đang gặp các vướng mắc liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài thì đừng bỏ lỡ những thông tin pháp lý liên quan đến ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài mà chúng tôi cung cấp thông qua bài viết dưới đây.

ly hon don phuong khi chong o nuoc ngoai

Ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài

Nội dung

Có được ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài hay không?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo đó, Pháp luật Việt Nam hay pháp luật quốc tế không cấm việc ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài vì đây là việc ly hôn theo ý chí đơn phương của một bên vợ hoặc chồng. Ly hôn đơn phương với người ở nước ngoài là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ chồng là người Việt Nam muốn ly hôn với vợ hoặc chồng của mình đang định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài hoặc vợ/chồng là người nước ngoài hoặc vợ chồng là người Việt Nam Định cư làm ăn học tập công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam khi tòa án thụ lý giải quyết vụ việc nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy có thể tiến hành ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài nếu có đủ căn cứ cứ để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài mà không cần phải lo ngại về khoảng cách địa lý, bất đồng ngôn ngữ hay sự phức tạp trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn.

Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài

Để có thể thực hiện được việc ly hôn đơn phương với người ở nước ngoài thì người muốn đơn phương ly hôn cần phải tiến hành Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn khởi kiện ly hôn ( Công ty Luật ACC sẽ phân phối mẫu đơn xin ly hôn đơn phương với người việt sinh sống ở nước ngoài cho quý khách có nhu yếu ).
  • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( Bản gốc );
  • Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân của vợ và chồng, Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng ( Bản sao công chứng, xác nhận );
  • Trích lục bản sao giấy khai sinh của những con;
  • Giấy chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng gia tài chung của vợ và chồng ( bản photo công chứng / xác nhận )
  • Giấy tờ tương quan đến nợ chung;
  • Giấy xác nhận nơi cư trú, nhân thân của bị đơn;
  • Biên bản hòa giải cấp cơ sở để xác lập về xích míc dẫn đến ly hôn

Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn: Khi thực thi đơn phương ly hôn, cần sẵn sàng chuẩn bị sách vở không thiếu theo mục ở trên để tránh bị trả lại hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương với Việt Kiều

Thẩm quyền xử lý tranh chấp hôn nhân gia đình mái ấm gia đình có yếu tố nước ngoài, ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thuộc về tòa án nhân dân nhân dân cấp tỉnh nơi một bên vợ hoặc chồng cư trú ở Nước Ta. Do vậy nếu vợ hoặc chồng ở Nước Ta thì cần nộp đơn nhu yếu đơn phương ly hôn đến TANDTC nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cơ trú. Lưu ý rằng phải ghi không thiếu họ tên, địa chỉ, quốc tịch của vợ hoặc chồng ở nước ngoài trong đơn khởi kiện kèm theo sách vở, tài liệu xác nhận họ tên, địa chỉ, quốc tịch của vợ chồng người nước ngoài hoặc đang ở nước ngoài.

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án: Sau khi nhận hồ sơ xin ly hôn đơn phương, Cán bộ TANDTC đảm nhiệm đơn và chánh án TANDTC phân công thẩm phán để xem xét hồ sơ. Tòa án triển khai việc tống đạt thông tin văn bản tố tụng của TANDTC và tích lũy căn hộ chung cư cao cấp ở nước ngoài Nếu cung ứng đủ điều kiện kèm theo thụ lý vụ án thì Tòa án phải gửi thông tin thụ lý vụ án, trong thông tin nêu rõ thời hạn khu vực mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai minh bạch chứng cứ và hòa giải; mở lại phiên họp hòa giải, mở phiên tòa xét xử và mở lại phiên tòa xét xử trong văn bản thông tin thụ lý vụ án cho đương sự ở nước ngoài.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử: Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử thẩm phán được phân công giải quyết xem xét hồ sơ tiến hành để các bên giao nộp chứng cứ và thực hiện thủ tục hòa giải. Theo quy định của pháp luật thì phiên hòa giải phải được mở sớm nhất là 6 tháng và muộn nhất là  8 tháng từ ngày thụ lý vụ án. Trường hợp phiên hòa giải thứ nhất không tiến hành được hoặc không hòa giải được mà phải tổ chức phiên hòa giải lần thứ hai thì phiên họp lần thứ 2 được ấn định cách lần thứ nhất không quá một tháng.

Bước 5: Mở phiên tòa xét xử xử lý đơn phương ly hôn với người Việt Kiều. Theo đó, Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 9 tháng và chậm nhất là 12 tháng kể từ ngày ra văn bản thông tin thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên tòa xét xử ( nếu có ) được ấn định ấn định cách ngày mở phiên tòa xét xử chậm nhất là một tháng.

Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài

Theo pháp luật tại khoản 2 điều 123, luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước thì thẩm quyền xử lý những vấn đề hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có yếu tố nước ngoài tại TANDTC được triển khai theo pháp luật của bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái. Căn cứ theo pháp luật tại điều 29; Điều 37 tải; tải bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái thì thẩm quyền xử lý ly hôn với người Nước Ta định cư ở nước ngoài thuộc thẩm quyền của TANDTC nhân dân cấp tỉnh. Trường hợp vợ hoặc chồng ở Nước Ta muốn đơn phương ly hôn với người Nước Ta định cư ở nước ngoài hay hoàn toàn có thể nói là muốn ly hôn với người Việt kiều thì hoàn toàn có thể nộp hồ sơ đến TANDTC nhân dân tỉnh nơi bị đơn cư trú, thao tác sau cuối trước khi xuất cảnh. Nếu không xác lập được địa chỉ cư trú, thao tác sau cuối của bị đơn trước khi xuất cảnh thì nguyên đơn hoàn toàn có thể nhu yếu TANDTC nơi mình cư trú thao tác để nhu yếu xử lý ly hôn đơn phương.

Như vậy, trong trường hợp ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài, thì vợ tại Việt Nam có thể nộp đơn ly hôn đơn phương đến tòa án Tỉnh nơi có vợ hoặc chồng là người nước ngoài hoặc là người Việt Nam định cư ở nước ngoài cư trú hoặc làm việc trước khi quay lại nước ngoài và yêu cầu họ giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài. Trường hợp không xác định được nơi cư trú,  ngủ làm việc cuối cùng của chồng hoặc vợ trước khi sang nước ngoài thì có thể nộp tại tòa án tỉnh nơi vợ hoặc chồng muốn ly hôn đang cư trú, làm việc nếu có căn cứ không thể xác minh địa chỉ cuối cùng của chồng. 

Trên đây là những vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn  thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn Liên hệ với chúng tôi: – Tư vấn pháp lý: 1900.3330 – Zalo: 084.696.7979 – Văn phòng: ( 028 ) 777.00.888 – Mail: [email protected]

Đánh giá post

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top