Ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi hai con

Ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi hai con

Ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi hai con: Theo pháp lý, về việc nuôi dưỡng chăm nom hai con sau khi ly hôn do hai vợ chồng thỏa thuận hợp tác…

Nội dung

Ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi hai con

Câu hỏi của khách hàng:

Dear Luật Toàn Quốc. Mình cần tư vấn dịch vụ ly hôn, hiện 2 vợ chồng đang sống và thao tác ở TP QN ( Sổ hộ khẩu Q. Đống Đa – HN, có sổ tạm trú tại P. TP – TP QN ). Vậy mình hoàn toàn có thể làm thủ tục ly hôn ở QN không hay bắt buộc phải ngoài HN. Hiện 2 vợ chồng đang tranh chấp quyền nuôi con: con gái nhỏ 10 tháng, con trai 5 tuổi. Chồng mình dành quyền nuôi cả 2 đứa, nhưng hắn không tự nuôi mà sẽ gửi về cho ông bà nội ngoài TP. Hà Nội để nuôi, cố ý gây sức ép với mình.

Trong trường hợp này mình hoàn toàn có thể làm những gì để giành quyền nuôi hai con ( mình có vật chứng chứng tỏ hắn đi suốt ngày, không có thời hạn chăm con ), hoặc tối thiểu dành quyền nuôi nhỏ bé. Mình hoàn toàn có thể lấy được chữ kí vào đơn đồng ý chấp thuận ly hôn, Công ty cho mình xin mẫu đơn ( QN hoặc Q. Đống Đa ), Về kinh tế tài chính, hắn mạnh hơn mình. Mình hiện làm ở Nhà máy, lương tháng trung bình 10 tr / tháng ( tính cả lương, thưởng ), ngoài những có kinh doanh thương mại lặt vặt thêm ở ngoài. Kinh tế ông bà ngoại khá vững, có đủ điều kiện kèm theo nuôi cả 2 con, nhưng hắn hiện đang là Trưởng phòng 1 công ty, kinh tế tài chính vững hơn, liệu có năng lực hắn tìm cách gì đó để truất quyền nuôi con của mình! về gia tài chung chỉ có 1 ngôi nhà hiện đang sống ở thành phố QN, gia tài này hắn không có dự tính tranh chấp với mình! Mình có dẫn chứng hắn ngoại tình nhiều lần từ năm năm trước đến đầu năm 2017, với nhiều người, không phải 1 người đơn cử ! Hắn xin tha lỗi và thử thách, muốn quay về nhưng mình không muốn vì không còn niềm tin, hắn đã lừa dối mình quá nhiều lần, đây là lần thứ 2 mình đề cập yếu tố ly hôn ! Lần trước hắn hứa sẽ đổi khác nhưng kết cục vẫn cặp bồ và ngoại tình. Câu vấn đáp của luật sư: Chào bạn ! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi đề xuất tư vấn đến phòng tư vấn pháp lý qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: Căn cứ pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
  • Bộ Luật Dân sự năm năm ngoái
  • Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm năm ngoái
  • Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi năm 2013

Nội dung tư vấn: Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình lao lý: Điều 3. Giải thích từ ngữ Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Thẩm quyền ly hôn tại nơi cư trú và làm việc

Theo Điều 12 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 lao lý về Nơi cư trú của công dân như sau: “ Điều 12. Nơi cư trú của công dân

  • 1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó liên tục sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Chỗ ở hợp pháp là nhà tại, phương tiện đi lại hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp hoàn toàn có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo lao lý của pháp lý. Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống tiếp tục, không thay đổi, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã ĐK thường trú. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi ĐK thường trú và đã ĐK tạm trú.
  • 2. Trường hợp không xác lập được nơi cư trú của công dân theo pháp luật tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống. ”

Theo pháp lý thì nơi thao tác của bạn và chồng là TP QN được coi là nơi cư trú. Cùng với đó, theo Điểm a Khoản 1 Điều 35 BLTTDS năm năm ngoái về Thẩm quyền của Tóa án nhân dân cấp huyện và Điểm h Khoản 2 Điều 39 BLTTDS năm năm ngoái về Thẩm quyền của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ quy đinh như sau:

“Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a ) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình lao lý tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp pháp luật tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này; ” “ Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ

2. Thẩm quyền xử lý việc dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được xác lập như sau:

h ) Tòa án nơi một trong những bên đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn; ”

Qua đây, theo những lao lý trên, Tòa án cấp Quận / Huyện nơi bạn và chồng bạn cư trú đều có thẩm quyền xử lý ly hôn. Do đó bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục tại Thành phố QN mà không cần phải về HN để xử lý ly hôn. Và trong trường hợp của bạn do chỉ có gia tài chung là ngôi nhà mà chồng lại không có dự tính tranh chấp nên chuyện xử lý sẽ đơn thuần hơn và quan trọng hơn là yếu tố giành quyền nuôi hai con. Ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi hai con

Giành quyền nuôi hai con

Pháp luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước, Điều 81 lao lý như sau:

“ Điều 81. Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  • 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.
  • 2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  • 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Theo lao lý trên vận dụng vào trường hợp của bạn, việc nuôi con bạn và chồng hoàn toàn có thể đưa ra những thỏa thuận hợp tác tuy nhiên với những việc đã xảy ra thì chuyện thỏa thuận hợp tác giữa bạn và chồng sẽ rất là khó xảy ra khi anh ta đang dùng hai con để níu kéo và gây sức ép với bạn. Tuy nhiên để giành quyền nuôi hai con mà cả hai bên đều muốn nuôi con khá khó khăn vất vả.

Theo khoản 3 Điều luật này, thì con gái nhỏ 10 tháng tuổi ( dưới 36 tháng ) sẽ được giao trực tiếp cho bạn nuôi. Còn với trường hợp của bé trai 5 tuổi nếu cha mẹ không tự thỏa thuận hợp tác được Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ của con để quyết định hành động tuy nhiên vì bé chưa đủ 7 tuổi nên Tòa án sẽ không xét theo nguyện vọng của bé. Bạn hoàn toàn có thể đưa ra những chứng cứ để tương hỗ việc giành quyền nuôi hai con như: chồng nhiều lần ngoại tình, không dành thời hạn chăm sóc cho con cháu, không trực tiếp chăm sóc cho con, có dự tính gây khó dễ tạo áp lực đè nén cho bạn dựa vào những con, … Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể đưa ra những địa thế căn cứ chứng tỏ được bản thân mình hoàn toàn có thể nuôi dưỡng, chăm sóc cho những con để giúp cho việc giành quyền nuôi hai con như: dành tình cảm yêu thương những con, đủ điều kiện kèm theo chăm sóc nuôi dạy hai con, chứng tỏ kinh tế tài chính của bạn … Qua những thông tin bạn đưa ra, Tòa án sẽ địa thế căn cứ cùng quyền lợi và nghĩa vụ quyền lợi hợp pháp của hai con Tòa án sẽ quyết định hành động về quyền nuôi con. Ngoài ra Tòa án sẽ pháp luật luôn về trợ cấp của những bên dành cho bên còn lại đến khi con trưởng thành. Luật Toàn Quốc kỳ vọng những gì chúng tôi tư vấn về yếu tố Ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi hai con sẽ giúp cho hành khách có lựa chọn được giải pháp thích hợp nhất để xử lý yếu tố của mình.

Còn bất kể vướng mắc gì hành khách sung sướng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình không tính tiền 24/7: 1900 6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và nhu yếu phân phối dịch vụ hoặc gửi thư về E-Mail: [email protected] Xin chân thành cảm ơn sự sát cánh của hành khách.

Trân trọng /. /.

Liên kết tham khảo:

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top