Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì tòa gọi ?

Nhiều người mua hỏi chúng tôi “ nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì tòa gọi? ”. Không dễ để có câu vấn đáp đúng chuẩn do việc toà triệu tập khi nào nhờ vào nhiều vào hồ sơ ly hôn bạn nộp có không thiếu hay không. Tuy nhiên, trong bài viết dưới đây, những luật sư tư vấn ly hôn chúng tôi sẽ vấn đáp dựa trên pháp luật của pháp lý với giả thiết là hồ sơ trọn vẹn vừa đủ và hợp lệ.

Câu hỏi của khách hàng 

Chào luật sư. Em tên là Hoa, 23 tuổi, cư trú tại tỉnh Bắc Ninh. Em lấy chồng năm 2019, sau khi cưới một thời gian thì chồng em thất nghiệp, do không kiếm được tiền nên sinh ra chuyện suốt ngày rượu chè cờ bạc, em cảm thấy quá chán nản cuộc hôn nhân này nên đòi ly hôn thì chồng em không đồng ý, còn định đánh đập em. Vậy cho em hỏi em nộp đơn ly hôn đơn phương thì sau bao lâu toà sẽ gọi? Toà có gọi chồng em không ạ?

Bạn đang đọc: Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì tòa gọi?

Luật Quang Huy trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi “ Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì Tòa gọi? ” cho chúng tôi. Dưới đây là quan điểm tư vấn:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi “Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì tòa gọi?”

Cơ sở pháp lý để vấn đáp thắc mắc là những văn bản pháp lý sau đây:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

Đơn phương ly hôn là gì?

Đơn phương ly hôn về cơ bản được định nghĩa là ly hôn theo nhu yếu của một bên được pháp luật tại Điều 56, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước hay nói cách khác là việc chỉ một bên vợ, hoặc chồng muốn nộp đơn ra Tòa án nhu yếu xử lý ly hôn mà người còn lại không đồng ý chấp thuận về việc ly hôn này. trái lại là chấp thuận đồng ý ly hôn, đây là trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn dựa trên sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn. Còn nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn. Cụ thể được pháp luật tại Điều 55 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương.

Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì tòa gọi ?

Quy định về hồ sơ và trình tự giải quyết ly hôn đơn phương theo pháp luật hiện hành

Căn cứ theo lao lý của pháp lý hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, trình tự và thời hạn xử lý việc đơn phương ly hôn được thực thi theo những bước như sau:

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn:

Bước 1: Người khởi kiện nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

===>>> Xem thêm: Cách ly hôn nhanh nhất

Việc thụ lý đơn ly hôn: Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 05 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Hòa giải: Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.

Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử theo lao lý của Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái.

Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm. Theo đó các bên phải có mặt, nếu không có mặt thì áp dụng theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì Tòa gọi?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thời gian tòa án thông báo cho người nộp đơn ly hôn đơn phương phụ thuộc vào thời gian Tòa án nhận được đơn khởi kiện. Theo đó, trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

  • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;
  • Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;
  • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Vợ/chồng của người nộp đơn cũng sẽ được gửi thông báo nếu Tòa án quyết định thụ lý vụ án.

Dịch vụ ly hôn đơn phương của Luật Quang Huy

Sử dụng dịch vụ Tư vấn ly hôn và Thương Mại Dịch Vụ xử lý tranh chấp hôn nhân gia đình mái ấm gia đình của Công ty Luật Quang Huy là một sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi luật sư sẽ tư vấn ly hôn không lấy phí và giúp bạn bảo vệ quyền lợi hợp pháp một cách tối đa trong quan hệ nhân thân ( quan hệ vợ chồng ); chia gia tài chung, quyền nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn dù phức tạp đến đâu sẽ diễn ra nhanh gọn, vừa tiết kiệm chi phí được ngân sách, vừa có lợi cho bạn so với việc bạn tự mầy mò, vật lộn với vấn đề ly hôn. Đơn giản vì bạn còn thiếu kỹ năng và kiến thức pháp lý và cũng chưa có kinh nghiệm tay nghề trong yếu tố này.

===>>> Xem thêm:  

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top