Ly hôn, con dưới 3 tuổi mẹ chưa chắc được nuôi

Không ít người mặc định rằng nếu ly hôn con dưới 03 tuổi sẽ do mẹ nuôi. Tuy nhiên, con dưới 03 tuổi mẹ chưa chắc được nuôi.

Quyền nuôi con khi ly hôn

Theo lao lý tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước:

Bạn đang đọc: Ly hôn, con dưới 3 tuổi mẹ chưa chắc được nuôi

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Như vậy, về nguyên tắc, việc nuôi con khi ly hôn trước hết do những bên thỏa thuận hợp tác.

Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố khác để đưa ra quyết định sẽ giao con cho ai nuôi dưỡng.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình – Tư vấn pháp luật: Công ty Luật Quang Huy

con duoi 3 tuoi me chua chac duoc nuoi
Ly hôn, con dưới 3 tuổi mẹ chưa chắc được nuôi (Ảnh minh họa)

Con dưới 3 tuổi mẹ chưa chắc được nuôi

Theo pháp luật nêu trên thì về nguyên tắc con dưới 3 tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, nhưng không phải khi nào con dưới 36 tháng tuổi cũng giao cho mẹ trực tiếp nuôi.Nếu người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con Tòa sẽ xem xét những yếu tố sau đây để quyết định hành động:

– Điều kiện về vật chất: Thu nhập, gia tài, chỗ ở của mẹ không cung ứng được nhu yếu tối thiểu về ăn, ở, hoạt động và sinh hoạt, điều kiện kèm theo học tập … của con.

– Điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn…của mẹ.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

Như vậy, không phải toàn bộ trường hợp con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn mẹ sẽ được nuôi, nếu người chồng đưa ra những chứng cứ chứng tỏ vợ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, giáo dục con.

Trên đây là phân tích về vấn đề con dưới 3 tuổi mẹ chưa chắc được nuôi. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006184 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top