Luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái – Luật Quang Huy

Chia tài sản khi ly hôn là điều rất phức tạp khi hôn nhân tan vỡ, đặc biệt là chia tài sản cho con cái. Do đó, Luật Quang Huy xin cung cấp những vấn đề pháp lý liên quan đến luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái cũng như cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh chóng, hiệu quả dưới bài viết sau đây:

Luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái

Luật chia tài sản khi ly hôn cho con cháu.

Nội dung

Nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng

 • Nếu chế độ tài sản theo luật định thì giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận thì theo yêu cầu của các bên, Tòa án giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.
 • Nếu chế độ tài sản theo thỏa thuận thì giải quyết tài sản theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 để giải quyết.
 • Tài sản chung được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố: Hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, bảo vệ lợi ích chính đáng mỗi bên để có điều kiện tiếp tục lao động và lỗi của mỗi bên.
 • Tài sản chung chia bằng hiện vật, nếu không thì chia theo giá trị.
 • Tài sản riêng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.
 • Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Cơ sở pháp lý: Điều 59 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Đảm bảo tuân thủ nguyên tắc chia tài sản sau ly hôn

Đảm bảo tuân thủ nguyên tắc chia tài sản sau ly hôn.

Quy định của pháp lý về chia tài sản khi ly hôn cho con cháu

Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận hợp tác với nhau về hàng loạt những yếu tố, trong đó có cả việc phân loại tài sản. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận hợp tác được mà có nhu yếu thì Tòa án phải xem xét, quyết định hành động việc vận dụng chính sách tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hợp tác hay theo luật định, tùy từng trường hợp đơn cử mà Tòa án giải quyết và xử lý.

Cơ sở pháp lý: Điều 7 của Thông tư liên tịch 01/2016 / TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP. Khi cha mẹ ly hôn về nguyên tắc phân loại tài sản chỉ thực thi chia tài sản chung của vợ chồng. Việc con có được chia tài sản hay không phụ thuộc vào vào thỏa thuận hợp tác của cha mẹ. Cha mẹ hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác thống nhất cho con hưởng một phần tài sản. Nếu xác lập là tài sản chung của mái ấm gia đình thì sẽ được chia tương thích với công sức của con người góp phần của con trong quy trình tạo lập, duy trì và tăng trưởng tài sản. Chỉ phân chia phần tài sản của riêng vợ chồng mà không tương quan đến con cháu. Cụ thể:

 • Trường hợp 1: Bố mẹ thỏa thuận về việc để lại tài sản cho con

Trường hợp cả hai cùng thỏa thuận hợp tác thống nhất chia tài sản của mình cho con cháu sau ly hôn thì con cháu có quyền được hưởng tài sản. Trường hợp không hề thỏa thuận hợp tác hay có tranh chấp thì Tòa án sẽ chia dựa trên tình hình thực tiễn và lao lý của pháp lý theo pháp luật tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình. Cơ sở pháp lý: Điều 38 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước.

 • Trường hợp 2: Con cái là đồng sở hữu chung tài sản với bố mẹ

Trong trường hợp tài sản chung của hộ mái ấm gia đình và con có tên trong sổ hộ khẩu tại thời gian xác lập quyền so với tài sản đó. Khi vợ chồng ly hôn và thực thi việc chia tài sản chung, trong đó có tài sản của hộ mái ấm gia đình thì con cũng được chia phần tài sản tương ứng với phần quyền của con trong khối tài sản đó. Nếu tài sản có ghi nhận sức lực lao động của con cháu trong quy trình tạo lập thì khi xử lý tài sản cũng vẫn phải bảo vệ quyền và quyền lợi của con so với tài sản đó.

Khi mua hoặc được nhận tặng cho, thừa kế chung. Việc con cái và cha mẹ cùng mua hoặc được nhận tặng cho, thừa kế tài sản chung thì con cũng sẽ có quyền và nghĩa vụ như cha mẹ đối với tài sản đó. Vì vậy, khi bố mẹ ly hôn thì con cái vẫn sẽ được phân chia tài sản đó.

Tài sản thuộc chiếm hữu của con sẽ vẫn thuộc quyền sở hữu riêng của con, không chia khi cha mẹ ly hôn. Cơ sở pháp lý: Điều 212, Điều 219 Bộ luật dân sự năm năm ngoái.

Tư vấn giải quyết tranh chấp khi chia tài sản sau ly hôn cho con cái

Tư vấn xử lý tranh chấp khi chia tài sản sau ly hôn cho con cháu tại Luật Quang Huy.

Tư vấn xử lý tranh chấp khi chia tài sản sau ly hôn cho con cháu

 • Tư vấn hồ sơ, quy trình và thủ tục ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương.
 • Tư vấn và giải đáp quy định pháp luật về chia tài sản sau ly hôn.
 • Tư vấn tư vấn việc phân chia tài sản chung cho con cái khi ly hôn.
 • Hỗ trợ soạn thảo văn bản, giấy tờ liên quan khi tiến hành ly hôn.

Một số câu hỏi về luật chia tài sản khi ly hôn cho con cháu

Con trên 18 tuổi có được chia tài sản khi ba mẹ ly hôn không?

Pháp Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình không pháp luật cha mẹ khi ly hôn phải chia tài sản cho con cháu. Việc chia tài sản hay không chia tài sản cho con trọn vẹn thuộc quyền quyết định hành động của cha, mẹ. Vì vậy, để chia tài sản cho con thì cha, mẹ hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về việc chia tài sản cho con.

Con có được có tài sản riêng không?

 • Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.
 • Con từ đủ 15 tuổi trở lên sống chung với cha mẹ phải có nghĩa vụ chăm lo đời sống chung của gia đình; đóng góp vào việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình nếu có thu nhập.
 • Con đã thành niên có nghĩa vụ đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình theo quy định.

Cơ sở pháp lý: Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước.

Con cái được chia tài sản khi nào?

 • Nếu bố mẹ có thỏa thuận sẽ cho toàn bộ hoặc một phần tài sản cho con. Con có quyền được nhận tài sản dựa trên hợp đồng tặng cho tài sản được xác lập. Việc tặng cho tài sản này phải lập thành hợp đồng tặng cho có công chứng chứng thực theo quy định pháp luật. khi đó con sẽ có quyền sở hữu phần tài sản được tặng cho đó.
 • Tài sản yêu cầu chia là tài sản chung của gia đình. Xét đến có sự đóng góp của con vào quá trình hình thành, duy trì, phát triển tài sản. Tại thời điểm cấp giấy chứng nhận, con có tên trong sổ hộ khẩu thì sẽ có quyền sở hữu ngang với bố mẹ. Khi bố mẹ ly hôn thì con sẽ được xem xét giải quyết để chia tài sản.

Cơ sở pháp lý: Điều 219 Bộ Luật Dân sự năm ngoái. Trên đây chúng tôi phân phối đến hành khách những thông tin về pháp luật của pháp lý tương quan đến việc chia tài sản khi ly hôn cho con cháu, phần nào giải đáp được vướng mắc của hành khách. Nếu hành khách có bất kể vướng mắc nào, xin sung sướng liên hệ luật sư hôn nhân gia đình mái ấm gia đình qua số điện thoại cảm ứng tổng đài 19006184 để được tư vấn kịp thời và tương hỗ tốt nhất.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top