Tổng hợp câu hỏi về ly hôn, quyền nuôi con và chia tài sản tháng 8/2022

Nội dung

Câu hỏi 1:

Em chào Luật sư, cho em hỏi em muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý chấp thuận. Nay em bế con về ngoại đi làm, cháu mới 9 tháng tuổi vẫn đang bú mẹ. Ông bà nội cứ đòi giành cháu, bố cháu thì không cần. Vậy cho em hỏi ông bà có quyền không ạ?

Trả lời:

Tại Điều 58 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cha mẹ và con sau khi ly hôn:

“ Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được vận dụng theo pháp luật tại những điều 81, 82, 83 và 84 của Luật này ”.

Tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Theo pháp luật trên, yếu tố chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chung vừa là quyền vừa là nghĩa vụ và trách nhiệm của cha, mẹ nên khi vợ chồng ly hôn thì họ sẽ quyền giành quyền nuôi con. Vì vậy, ông bà nội của cháu không có quyền giành quyền nuôi cháu.

Do con bạn mới 9 tháng tuổi nên khi ly hôn theo pháp luật tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước thì đứa bé sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Câu hỏi 2:

Sau khi cưới 1 thời hạn thì bố chồng em có Tặng Ngay cho 2 vợ chồng em 1 lô đất đứng tên riêng 2 vợ chồng, có gia tài trên đất của 2 vợ chồng làm ra, 17 năm sau vợ chồng em bán lô đất này đi và mua mảnh đất khác xây nhà sổ thay mặt đứng tên 2 vợ chồng, hiện tại em và chồng không ở được với nhau nên đồng thuận ly hôn, nhưng mái ấm gia đình chồng và chồng không chấp thuận đồng ý chia gia tài cho em, ép em ra đi tay trắng mặc dầu nhà đất thay mặt đứng tên 2 vợ chồng. 17 năm sống trong đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, những trận đòn thừa sống thiếu chết. Giờ em đang mang bầu cũng bị anh ta đánh (thua cờ bạc, hoạc có bức xúc bên ngoài về vè cãi nhau với vợ, nếu không nhịn được những câu chửi mà cãi lại là ăn đòn). Xin tư vấn giúp em ly hôn và giành lại phần gia tài ạ.

Trả lời:

Về yếu tố ly hôn

Theo thông tin bạn cung ứng thì hiện tại bạn và chồng bạn đều chấp thuận đồng ý ly hôn, tuy nhiên hai vợ chồng bạn lại không thống nhất được về yếu tố gia tài nên trong trường hợp này bạn phải thực thi thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền.

Theo pháp luật tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước: “ Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được ”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có quyền làm thủ tục đơn phương ly hôn tại TANDTC nhân dân có thẩm quyền khi có địa thế căn cứ cho rằng chồng bạn có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án như sau:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ ly hôn đơn phương gồm:

– Đơn khởi kiện ly hôn (theo mẫu);

– Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– CMND / CCCD / Hộ chiếu của vợ, chồng (bản sao công chứng);

– Giấy khai sinh của những con (nếu có (bản sao công chứng, xác nhận);

– Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình (bản sao có xác nhận);

– Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung (bản sao công chứng).

Bước 2: Bạn sẽ nộp bộ hồ sơ nêu trên đến Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi chồng bạn cư trú, làm việc (nếu không biết nơi cư trú, làm việc thì nộp đơn đến Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng).

Bước 3: Nhận kết quả xử lý đơn

Bước 4: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự, sau đó nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án

Bước 5: Tòa triệu tập lấy lời khai, hòa giải, tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Thời gian xử lý: – Giải quyết ly hôn cấp xét xử sơ thẩm: 4-6 tháng (nếu có tranh chấp phức tạp thì hoàn toàn có thể lê dài hơn). – Giải quyết ly hôn tại phúc thẩm: 3-4 tháng (nếu có kháng nghị).

Về yếu tố chia gia tài chung trong thời kỳ hôn nhân gia đình:

Căn cứ theo lao lý tại Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước:

Tài sản chung của vợ chồng gồm gia tài do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại, hoa lợi, cống phẩm phát sinh từ gia tài riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân gia đình, trừ trường hợp được lao lý tại khoản 1 điều 40 của Luật này; gia tài mà vợ chồng được thừa. kế chung hoặc được khuyến mãi cho chung và gia tài khác mà vợ chồng thỏa thuận hợp tác là gia tài chung Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là gia tài chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng được thừa kế riêng, được Tặng cho riêng hoặc có được trải qua thanh toán giao dịch bằng gia tài riêng. ”

Theo thông tin bạn phân phối thì thửa đất hiện tại vợ chồng bạn đang ở là được hình thành sau khi kết hôn và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thay mặt đứng tên 2 vợ chồng. Theo đó, đây được xác lập là gia tài chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gia đình. Tại điểm b khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016 / TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 06/01/2016 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp pháp luật về Nguyên tắc xử lý gia tài của vợ chồng khi ly hôn như sau:

“ 4. Trường hợp vận dụng chính sách gia tài của vợ chồng theo luật định để chia gia tài của vợ chồng khi ly hôn thì gia tài chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây để xác lập tỷ suất gia tài mà vợ chồng được chia:

b) “ Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung ” là sự góp phần về gia tài riêng, thu nhập, việc làm mái ấm gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm nom con, mái ấm gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương tự với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức của con người góp phần nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn. …

d) “ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng ” là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm về nhân thân, gia tài của vợ chồng dẫn đến ly hôn. Ví dụ: Trường hợp người chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, không chung thủy hoặc phá tán gia tài thì khi xử lý ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia gia tài chung của vợ chồng để bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của vợ và con chưa thành niên. ”

Theo đó, trường hợp 02 bạn không thỏa thuận hợp tác về chính sách gia tài chung trong thời kỳ hôn nhân gia đình thì về nguyên tắc khi xử lý gia tài của vợ chồng khi ly hôn, Tòa án sẽ chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố để xác lập tỷ suất gia tài mà vợ chồng được chia. Vì vậy, việc chồng bạn và mái ấm gia đình chồng bạn không chấp thuận đồng ý chia gia tài là thửa đất nêu trên là không đúng pháp luật pháp lý.

Câu hỏi 3:

Em muốn làm đơn ly hôn đơn phương, con trẻ mới đc 25 tháng tuổi liệu em hoàn toàn có thể giành đc quyền nuôi con không ạ. Chứ con em của mình ở đó khổ quá mà em không đón được con em của mình về. Em mà đón con về chồng em còn hăm dọa đên tính mạng con người. Xin Luật sư tư vấn cho em với ạ

Trả lời:

Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình lao lý:

“ 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Theo lao lý nêu trên thì con của bạn mới được 25 tháng nên sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Tất nhiên bạn cũng phải chứng tỏ được mình có đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con.

Trong trường hợp Tòa án đã đồng ý giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng mà phía chồng bạn không đồng ý để bạn nuôi con, vẫn giữ con không cho bạn đón về thì chồng bạn đã vi phạm lao lý tại Điều 82 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước về hành vi cản trở việc trực tiếp nuôi con của bạn.

Khi đó bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể thực thi khởi kiện chồng tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền để nhu yếu được trực tiếp nuôi con và hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom của chồng.

Câu hỏi 4:

Em có 2 cháu, 1 cháu 5 tuổi và 1 cháu 3 tuổi. Em đơn phương ly hôn thì phần con chung viết thế nào để tòa xử lý cho em nuôi 1 cháu. Hay chỉ ghi thông tin những cháu rồi tòa tự phán chia đôi mỗi người nuôi 1 cháu ạ?

Trả lời:

Thông thường, khi bạn triển khai thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân thì bạn phải tuân thủ theo mẫu đơn khởi kiện về việc xin ly hôn của Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền xử lý vấn đề ly hôn của bạn.

Theo mẫu đơn khởi kiện về việc xin ly hôn thì tại mục 2 về con chung thì thường những Tòa sẽ nhu yếu bạn phải điền rất đầy đủ những thông tin sau: “ Khai rõ số con chung, ngày, tháng, năm sinh của từng con; hiện đang ở với ai? Sau khi ly hôn thì ý kiến đề nghị xử lý việc nuôi con như thế nào? Có nhu yếu cấp dưỡng nuôi con không? Mức cấp dưỡng là bao nhiêu tiền 1 tháng? ”.

Bạn phải điền không thiếu những nhu yếu thông tin nêu trên thì Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền mới thụ lý và xử lý đơn ly hôn của bạn. Về yếu tố xử lý con chung: Tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý như sau:

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Theo đó, khi ly hôn vợ chồng bạn có quyền thỏa thuận hợp tác về việc người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục 02 người con của bạn sau khi ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào điều kiện kèm theo về vật chất và niềm tin như: chỗ ở, điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, thiên nhiên và môi trường sống, chăm sóc con, … để xem xét và quyết định hành động quyền nuôi con của 02 bạn. Chính thế cho nên, nếu bạn muốn nuôi dưỡng, chăm nom 1 người con thì bạn phải ghi rõ nguyện vọng của mình là nuôi cháu nào và có nhu yếu chồng cấp dưỡng hay không, đồng thời bạn cũng phải chứng tỏ được điều kiện kèm theo nuôi con của mình để Tòa án xem xét đến nhu yếu được nuôi con của bạn.

Câu hỏi 5:

Giờ em muốn ly hôn thì dùng đơn ly hôn hay đơn khởi kiện ạ và đơn này lấy ở trên mạng được hay phải lấy ở đâu ạ. Em xin cảm ơn

Trả lời:

Hiện nay, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình pháp luật hai hình thức ly hôn là ly hôn đồng ý chấp thuận và ly hôn theo nhu yếu của một bên (ly hôn đơn phương). Do đặc thù của hai hình thức ly hôn này là khác nhau nên mẫu đơn ly hôn gửi đến Tòa án cũng khác nhau.

Đối với ly hôn chấp thuận đồng ý thì bạn dùng Đơn nhu yếu xử lý việc dân sự về việc Công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn. Đối với ly hôn đơn phương thì bạn dùng Đơn khởi kiện về việc ly hôn.

Cả hai mẫu đơn này thì đều được phát hành kèm theo Nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP ngày 13/01/2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao về việc Ban hành 1 số ít biểu mẫu trong tố tụng dân sự.

Tuy nhiên, trên thực tiễn thường thì thì những Tòa án nhân dân những cấp đều nhu yếu người dân mua mẫu đơn khởi kiện xin ly hôn của mình để điền những thông tin. Trường hợp không đúng mẫu của Tòa án thì Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện xin ly hôn của bạn.

Câu hỏi 6:

Khi làm hồ sơ ly hôn đơn phương mình nộp đơn ở toà theo hộ khẩu chồng, nhưng trong thực tiễn nhà đã bán, mình không biết được địa chỉ tạm trú đúng chuẩn của chồng thì theo nguyên tắc toà có thụ lý đơn không ạ?

Trả lời:

Theo pháp luật tại khoản 1 Điều 35 và khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái thì thẩm quyền xử lý ly hôn đơn phương thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, thao tác.

Theo đó, khi bạn triển khai thủ tục ly hôn đơn phương với chồng bạn thì bạn phải nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú và thao tác. Theo thông tin bạn cung ứng thì lúc bấy giờ bạn không biết được địa chỉ hộ khẩu thường trú cũng như tạm trú của chồng bạn thì trong trường hợp này theo pháp luật tại khoản 1 Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái bạn hoàn toàn có thể gửi đơn ly hôn đơn phương đến nơi cư trú, thao tác ở đầu cuối của chồng bạn hoặc nơi có gia tài của chồng bạn nhu yếu xử lý.

Tại Điều 5 Nghị quyết số 04/2017 / NQ-HĐTP ngày 05/5/2017 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn 1 số ít lao lý tại khoản 1, khoản 3 Điều 192 BLTTDS năm năm ngoái về trả lại đơn khởi kiện, quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án.

Theo đó, người khởi kiện đã cung ứng địa chỉ “ nơi cư trú, thao tác, hoặc nơi có trụ sở ” của người bị kiện, người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan cho Tòa án theo đúng pháp luật của pháp lý và hướng dẫn tại khoản 1 Điều 5 của Nghị quyết tại thời gian nộp đơn khởi kiện mà được cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền cấp, xác nhận hoặc có địa thế căn cứ khác chứng tỏ rằng đó là địa chỉ của người bị kiện, người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan thì được coi là đã ghi đúng địa chỉ của người bị kiện, người có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan.

Theo đó, trong trường hợp này bạn phải triển khai thủ tục xác nhận địa chỉ nơi cư trú của chồng bạn tại Công an cấp xã nơi chồng bạn cư trú, thao tác. Trường hợp bạn ghi đúng địa chỉ nơi cư trú, thao tác của chồng bạn theo nội dung xác nhận của Công an vào trong đơn khởi kiện thì Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền phải nhận đơn khởi kiện và xem xét thụ lý vụ án theo thủ tục chung. Trường hợp Tòa án không nhận đơn khởi kiện của bạn thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại đến người có thẩm quyền theo lao lý pháp lý.

Câu hỏi 7:

Vợ chồng em mới ly hôn chưa có quyết định hành động chính thức. Con em được 27 tháng, giờ vợ em không cho em tới chở con đi chơi nói là nếu muốn thăm con thì vô nhà thăm. Không cho em gọi video nói chuyên với con khi nào cũng bận đi làm. Em muốn dành quyền nuôi con hoặc kiện vợ được không.

Trả lời:

Tại Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý:

“ 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Theo pháp luật trên thì do con bạn mới được 27 tháng tuổ nên việc Tòa án giao cho mẹ của cháu được trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục cháu là tương thích với lao lý của pháp lý. Tuy nhiên, tại Khoản 2 Điều 83 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật như sau:

“ 2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. ”

Như vậy, nếu có địa thế căn cứ về việc vợ bạn cản trở việc thăm nom, chăm nom, giáo dục con của bạn thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể khởi kiện ra Tòa án nhu yếu xử lý việc trên. Khi triển khai khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền thì bạn phải cung ứng cho Tòa án được những chứng cứ chứng tỏ việc vợ bạn cản trở việc nuôi con như tin nhắn, video, …

Còn về yếu tố giành quyền nuôi con thì bạn vẫn hoàn toàn có thể nhu yếu nhưng buộc phải chứng tỏ được vợ bạn không có đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp nuôi dưỡng con và cũng phải chứng tỏ bạn có đủ điều kiện kèm theo để chăm nom con.

Câu hỏi 8:

Em và chồng kết hôn năm năm ngoái, giờ cả 2 đều đồng thuận ly hôn do không hề liên tục được nữa. Tuy nhiện, hiện tại chồng em đang ở bên quốc tế (Đài Loan). Vậy cho em hỏi thủ tục ly hôn có yếu tố quốc tế mà cả 2 cùng chấp thuận đồng ý gồm những sách vở gì, thủ tục như thế nào và mất thời hạn bao lâu ạ?

Trả lời:

Theo pháp luật tại Khoản 1 Điều 127 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước về ly hôn có yếu tố quốc tế:

“ Việc ly hôn giữa công dân Nước Ta với người quốc tế, giữa người quốc tế với nhau thường trú ở Nước Ta được xử lý tại cơ quan có thẩm quyền của Nước Ta theo lao lý của Luật này. ”

Về hồ sơ ly hôn:

Để triển khai việc ly hôn có yếu tố quốc tế bạn cần chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ như sau: – Đơn ly hôn (theo mẫu); – Bản chính Giấy ghi nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính Giấy ghi nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; – CMND / CCCD / Hộ chiếu và sổ hộ khẩu của hai bên (bản sao xác nhận); – Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có); – Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có); – Hồ sơ tài liệu chứng tỏ việc một bên đang ở quốc tế (nếu có). Lưu ý: Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp lý quốc tế muốn ly hôn tại Nước Ta thì phải hợp thức lãnh sự Giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ ĐK tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền.

Trình tự, thủ tục ly hôn có yếu tố quốc tế

– Bước 1: Nộp hồ sơ về việc ly hôn tại TAND cấp tỉnh có thẩm quyền.

– Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn khoảng 7-15 ngày, Tòa án thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

– Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án

– Bước 4: Tòa án triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật

Thời gian xử lý ly hôn có yếu tố quốc tế: Ly hôn đồng ý chấp thuận: thời hạn khoảng chừng từ 1-4 tháng.

Câu hỏi 9:

Vợ chồng em mới ly hôn chưa có quyết định hành động chính thức. Con em được 27 tháng giờ vợ em không cho e tới chở con đi chơi, nói là nếu muốn thăm con thì vô nhà thăm, không cho em gọi video nói chuyên với con khi nào cũng bận đi làm. Vậy em có kiện vợ được không và em muốn dành quyền nuôi con trong trường hợp này thì phải làm như thế nào?

Trả lời:

Tại khoản 3 Điều 82 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý về nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn:

“ Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở. ”

Tại khoản 2 Điều 83 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý về nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con so với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

“ Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. ”

Như vậy, bạn có quyền thăm nom con mà không hề bị ai cản trở. Nếu vợ của bạn ngăn cản việc bạn thăm nom con thì bạn sẽ nhờ đến cơ quan đoàn thể, nhờ đến chính quyền sở tại địa phương, liên hệ với tổ dân phố, với Hội phụ nữ, với Ủy Ban Nhân Dân cấp xã, phường để họ có những khuyên can, hòa giải, thậm chí còn can thiệp giữa hai bên.

Nếu vẫn không hòa giải được thì bạn hoàn toàn có thể ý kiến đề nghị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạt hành chính so với vợ cũ của mình theo pháp luật tại Điều 56 Nghị định số 144 / 2021 / NĐ-CP về “ hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm nom giữa cha mẹ và con ” với mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Còn trường hợp vợ cũ của bạn sau khi bị xử phạt vẫn cố ý vi phạm, vẫn tiếp diễn hành vi ngăn cản quyền nuôi con của bạn thì bạn có quyền tố cáo ra Công an về hành vi không chấp hành án theo lao lý pháp lý.

Khi đó, những cơ quan chức năng sẽ vào cuộc tìm hiểu để giải quyết và xử lý. Khi những cơ quan chức năng vào cuộc bạn cần phân phối những chứng cứ chứng tỏ hành vi ngăn cản việc thăm con của vợ cũ bạn như hình ảnh, video, ghi âm cuộc trò chuyện, hay có những xác nhận của hàng xóm, của Ủy Ban Nhân Dân xã, phường, …

Tại khoản 2 Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn như sau:

“ 2. Việc biến hóa người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc biến hóa người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. ”

Như vậy, nếu có một trong những địa thế căn cứ nêu trên thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền để đề xuất Tòa án đổi khác người trực tiếp nuôi con theo pháp luật pháp lý.

Câu hỏi 10:

Em đã ly hôn xong, em có 1 đứa con và đang ở với bố nó, giờ em muốn đón con xuống ngoại thì họ gây khó dễ. Em không đón liên tục ạ, gần 2 năm nay giờ em mới đón con đi chơi mà họ không cho thì em phải làm thế nào ạ?

Trả lời:

Tại khoản 3 Điều 82 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật về nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn:

“ Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở. ”

Tại khoản 2 Điều 83 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật về nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con so với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

“ Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. ”

Như vậy, theo pháp luật trên mặc dầu bạn không phải là người trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng con nhưng bạn vẫn có quyền thăm nom con mà không bị ai cản trở. Việc chồng cũ và mái ấm gia đình chồng ngăn cản bạn thăm nom con là trái lao lý pháp lý.

Trong trường hợp mái ấm gia đình chồng cũ của bạn cố ý ngăn cản việc thăm con của bạn thì bạn sẽ nhờ đến cơ quan đoàn thể, nhờ đến chính quyền sở tại địa phương, liên hệ với tổ dân phố, với Hội phụ nữ, với Ủy Ban Nhân Dân cấp xã, phường để họ có những khuyên can, hòa giải, thậm chí còn can thiệp giữa hai bên.

Nếu vẫn không hòa giải được thì bạn hoàn toàn có thể đề xuất cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạt hành chính so với chồng cũ của mình theo lao lý tại Điều 56 Nghị định số 144 / 2021 / NĐ-CP về “ hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm nom giữa cha mẹ và con ” với mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Còn trường hợp chồng cũ của bạn sau khi bị xử phạt vẫn cố ý vi phạm, vẫn tiếp diễn hành vi ngăn cản quyền nuôi con của bạn thì bạn có quyền tố cáo ra Công an về hành vi không chấp hành án theo pháp luật pháp lý.

Khi đó, những cơ quan chức năng sẽ vào cuộc tìm hiểu để giải quyết và xử lý. Tuy nhiên, để những cơ quan thực thi giải quyết và xử lý theo lao lý pháp lý thì bạn cần triển khai tích lũy những tài liệu, chứng cứ chứng tỏ việc chồng cũ và mái ấm gia đình chồng cũ của bạn đã có những hành vi ngăn cản việc thăm con của bạn như hình ảnh, video, ghi âm cuộc chuyện trò, hay có những xác nhận của hàng xóm, của Ủy Ban Nhân Dân xã, phường, …

Câu hỏi 11:

Khi ly hôn xong và em có quyền nuôi con thì em hoàn toàn có thể mang con sang 1 thành phố khác làm ăn, cắt đứt liên lạc với nhà chồng thì có phạm tội gì không? Nếu nhà chồng tìm được địa chỉ nhà mới của em, bắt con trẻ về thì có gây bất lợi gì cho em không? Con e giờ 14 tháng tuổi.

Trả lời:

Tại khoản 3 Điều 82 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật:

“ 3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở ”.

Đồng thời, tại khoản 2 Điều 83 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật:

“ 2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con ”.

Như vậy, chồng cũ của bạn có quyền thăm nom con mà không được ai ngăn cản. Việc bạn chuyển địa chỉ sang thành phố khác sinh sống nhằm mục đích cắt đứt liên lạc với chồng cũ được xác lập là hành vi bạn ngăn cản quyền thăm nom của chồng bạn so với con.

Điều này ngược lại là bất lợi cho bạn nếu chồng cũ khởi kiện lên Tòa án. Khi đó, nếu chồng cũ của bạn làm đơn ý kiến đề nghị đến cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý thì bạn hoàn toàn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo lao lý tại Điều 56 Nghị định số 144 / 2021 / NĐ-CP về “ hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm nom giữa cha mẹ và con ” với mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Trường hợp bạn cố ý tiếp diễn hành vi đó sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính thì bạn hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về “ Tội không chấp hành án ” theo lao lý tại Điều 380 Bộ luật hình sự năm năm ngoái, sửa đổi bổ trợ năm 2017:

“ 1. Người nào có điều kiện kèm theo mà không chấp hành bản án hoặc quyết định hành động của Tòa án đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý mặc dầu đã bị vận dụng giải pháp cưỡng chế theo pháp luật của pháp lý hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm ”.

Như vậy, tùy theo đặc thù, mức độ và hậu quả của hành vi phạm tội, bạn hoàn toàn có thể chịu mức hình phạt từ phạt từ 03 tháng đến mức cao nhất là 05 năm. Ngoài ra, bạn còn hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Còn về yếu tố nuôi con, hiện tại cháu bé được 14 tháng tuổi, theo lao lý tại Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình:

“ 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con ”.

Trong trường hợp này con của bạn đương nhiên sẽ được bạn nuôi dưỡng trực tiếp nếu bạn bảo vệ đủ điểu kiện chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Khi đó nếu mái ấm gia đình chồng bạn có dự tính bắt cháu về, tách ra khỏi bạn thì cũng hoàn toàn có thể bị coi là hành vi cản trở người trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Do vậy, bạn trọn vẹn có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của mái ấm gia đình nhà chồng theo lao lý pháp lý.

Câu hỏi 12:

Tôi có con với 1 người đàn ông đã có mái ấm gia đình và 1 con gái. Và cũng đã li hôn. Hiện nay con tôi đã gần 9 tuổi, trên khai sinh mang họ mẹ và để trống tên cha. Từ ngày tôi mang thai, sinh con đến nay, cha đứa bé không hề chăm sóc, cấp dưỡng cho con, mặc dầu tôi đã tạo rất nhiều thời cơ để anh ta hoàn toàn có thể bộc lộ sự chăm sóc con trai của mình. Vì vậy, tôi muốn nhờ pháp lý can thiệp buộc anh ta phải thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng Luật sư cho tôi hỏi những yếu tố sau:

1/ Tôi muốn kiện ra tòa yêu cầu anh ta cấp dưỡng cho con. Vậy tôi phải hoàn tất các thủ tục gì, ở đâu?

2/ Tôi muốn buộc anh ta phải cấp dưỡng tính từ lúc con tôi chào đời đến đủ 18 tuổi. Tôi có thể đề nghị Tòa tính quay lại khoảng thời gian trước đó được không? Trường hợp có quyết định của Tòa nhưng anh ta không chấp hành, tôi có thể làm gì để bảo vệ quyền lợi cho con mình? Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Thủ tục yêu cầu người cha cấp dưỡng cho con

Do trong Giấy khai sinh của con bạn chưa biểu lộ ông chồng là cha đẻ của đứa bé nên thứ nhất bạn cần phải làm thủ tục xác nhận cha cho con của bạn theo lao lý pháp lý. Theo thông tin của bạn cung ứng thì cha đứa bé không hề chăm sóc, cấp dưỡng cho con nên trường hợp này ta sẽ có 02 trường hợp như sau:

– Trường hợp 1: Cha đứa bé vẫn nhận đứa bé là con đẻ của mình

Trong trường hợp này bạn phải làm thủ tục nhận cha cho con của mình tại Ủy ban nhân dân cấp xã như sau:

Bước 1. Bạn điền và nộp mẫu tờ khai về việc nhận cha, con tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, con.

Bước 2. Bạn phải xuất trình các giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha con, bao gồm: Bản chính hoặc bản sao Giấy khai sinh của con bạn; Bản chính Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của bạn và con bạn.

Bước 3. Các giấy tờ, tài liệu, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh giữa người nhận và người được nhận có mối quan hệ cha con. Theo Điều 14 Thông tư số 04/2020/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP, Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, con theo quy định của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau:

– Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc quốc tế xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con. – Trường hợp không có văn bản thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, vật dụng, đồ vật khác chứng tỏ mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam kết của cha, mẹ về việc trẻ nhỏ là con chung của hai người, có tối thiểu hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Trong thời hạn 03 – 05 ngày thao tác kể từ ngày nhận đủ sách vở hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận, cha con là đúng và không có tranh chấp, Ủy Ban Nhân Dân xã, phường, thị xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con triển khai ĐK việc nhận cha, mẹ, con, ghi vào sổ hộ tịch.

– Trường hợp 2: Cha đứa bé không nhận đứa bé là con đẻ mình

Trong trường hợp cha đứa bé không nhận con của bạn thì theo pháp luật tại Điều 102 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước bạn có quyền nhu yếu Tòa án xác lập cha cho con mình. Trình tự, thủ tục nhu yếu Tòa án xác nhận cha cho con của bạn được triển khai như sau:

Bước 1: Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ khởi kiện yêu cầu Tòa án xác nhận cha, con nộp cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

Hồ sơ khởi kiện gồm: – Đơn khởi kiện nhu yếu xác lập cha, con; – CMND / CCCD, sổ hộ khẩu của những bên; – Giấy khai sinh của người con cần xác lập (bản sao xác nhận); – Giấy tờ chứng tỏ rằng giữa người nhu yếu và người bị nhu yếu có quan hệ cha, con như AND, …

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện do đương sự nộp, Tòa án phải nhận đơn khởi kiện xem xét và đưa ra quyết định. Nếu Tòa án quyết định thụ lý vụ án thì sẽ giải quyết theo trình tự quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự: hòa giải, chuẩn bị xét xử, xét xử sơ thẩm.

Sau khi hoàn tất thủ tục xác nhận cha cho con xong thì theo pháp luật tại khoản 1 Điều 107 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước cha phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con và nghĩa vụ và trách nhiệm này không hề thay thế sửa chữa bằng nghĩa vụ và trách nhiệm khác và không hề chuyển giao cho người khác. Nếu cha của đứa bé không thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dưỡng này thì theo pháp luật tại khoản 2 Điều 107 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước bạn có quyền nhu yếu Tòa án buộc người đó phải triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng theo lao lý pháp lý. Trình tự, thủ tục nhu yếu cấp dưỡng cho con:

Bước 1: Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ khởi kiện yêu cầu Tòa án buộc người cha phải cấp dưỡng cho con nộp cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

– Đơn khởi kiện (theo mẫu);

– CMND / CCCD, sổ hộ khẩu của những bên;

– Quyết định / Bản án / Giấy tờ xác lập mối quan hệ cha, con;

– Giấy khai sinh của người con cần xác lập (bản sao xác nhận);

– Tài liệu, chứng cứ chứng tỏ cha không thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng / nuôi dưỡng cho con của bạn.

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện do đương sự nộp, Tòa án phải nhận đơn khởi kiện xem xét và đưa ra quyết định. Nếu Tòa án quyết định thụ lý vụ án thì sẽ giải quyết theo trình tự quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự: hòa giải, chuẩn bị xét xử, xét xử sơ thẩm trong thời hạn 4-6 tháng.

Về vấn đề cấp dưỡng cho con

Hiện nay, bạn đang muốn nhu yếu Tòa án buộc cha của đứa trẻ cấp dưỡng cho đứa trẻ từ khi chào đời đến khi đủ 18 tuổi. Yêu cầu này hoàn toàn có thể được Tòa án đồng ý. Bởi vì, lúc bấy giờ, chưa có bất kể lao lý nào hướng dẫn về việc xác lập thời hạn cấp dưỡng cho con chưa thành niên nên tùy theo quan điểm của từng Tòa án mà họ sẽ quyết định hành động thời gian cấp dưỡng được tính từ ngày xác lập quan hệ cha con (dựa theo Bản án của Tòa án hoặc Văn bản của Ủy Ban Nhân Dân xã, phường, thị xã) hay tính từ thời gian đứa bé được sinh ra.

Trường hợp cha của đứa bé không chấp hành án

Trường hợp đã có Bản án / Quyết định có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án về việc nhu yếu cha của đứa bé cấp dưỡng cho con nhưng người cha không triển khai việc cấp dưỡng thì bạn sẽ làm đơn nhu yếu thi hành án (theo mẫu) gửi đến Chi cục thi hành án dân sự cấp có thẩm quyền để ý kiến đề nghị thi hành án.

Khi đó, Chi cục trưởng sẽ ban hành Quyết định thi hành án theo nhu yếu so với người cha. Người cha sẽ có 10 ngày tự nguyện thi hành án kể từ ngày nhận được Quyết định thi hành án theo nhu yếu.

Nếu hết 10 ngày không tự nguyện thi hành án thì Chi cục thi hành án sẽ triển khai cưỡng chế thi hành án so với người cha theo lao lý pháp lý. Trường hợp người cha có điều kiện kèm theo thi hành án mà vẫn cố ý không chấp hành án thì sẽ bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về “ Tội không chấp hành án ” theo lao lý tại Điều 380 Bộ luật hình sự năm năm ngoái, sửa đổi bổ trợ năm 2017:

Người nào có điều kiện kèm theo mà không chấp hành bản án hoặc quyết định hành động của Tòa án đã có hiệu lực hiện hành pháp lý mặc dầu đã bị vận dụng giải pháp cưỡng chế theo pháp luật của pháp lý hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

. Khi đó, người cha sẽ phải chịu mức hình phạt từ 03 tháng tù đến mức cao nhất là 05 năm tù. Ngoài ra, còn hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Câu hỏi 13:

Em lấy chồng được 7 năm, có 1 đứa con 5 tuổi, vợ chồng em chưa đăng ký kết hôn giờ em muốn ly hôn mà chồng em không chịu thì em phải làm thế nào ạ? Và con trẻ muốn nuôi có được không?

Trả lời:

Hai bạn chung sống với nhau nhưng không đăng ký kết hôn nên theo pháp luật tại Khoản 1 Điều 14 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước thì giữa hai bạn không phát sinh quyền và nghĩa cụ giữa vợ và chồng. Có thể hiểu rằng hai bạn không phải là vợ chồng hợp pháp nên sẽ không diễn ra việc ly hôn giữa cả hai. Về yếu tố con chung thì theo Điều 15 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý rằng:

“ Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được xử lý theo lao lý của Luật này về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cha mẹ và con. ”

Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật về Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Theo như lao lý trên thì hai bạn sẽ thỏa thuận hợp tác về việc được trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom con chung. Nếu không thỏa thuận hợp tác được thì bạn hoàn toàn có thể làm đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền để xử lý việc nuôi dưỡng con chung. Khi đó, bạn phải chứng tỏ được điều kiện kèm theo về vật chất và niềm tin để được quyền nuôi con như: chỗ ở, điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, mỗi trường sống, chăm sóc con, … 

Đội ngũ luật sư – Công ty Luật Quang Huy

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Địa chỉ: Biệt thự E1, khu A10, Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: [email protected]

Hotline: 19006184

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top