Thủ tục ly hôn hợp tình dễ được tòa chấp nhận nhất – Global Vietnam Lawyers

Thủ tục ly hôn hợp tình dễ được tòa chấp nhận nhất

Thủ tuc xin ly hôn nhanh

Sau bao nhiêu cố gắng, bạn không còn muốn hay không thể hàn gắn với người bạn đời được nữa. Bạn muốn dừng lại, nhưng bạn không biết nên làm gì? bạn lo lắng về thủ tục ly hôn hợp tình dễ được tòa chấp nhận nhất. Hãy cùng Công ty Luật GV Lawyers xem nhé.

Lý do xin ly hôn là địa thế căn cứ quan trọng để Tòa án đảm nhiệm xử lý vụ án ly hôn cho bạn. Có những lý do ly hôn bộc lộ mạnh ra bên ngoài như hành vi bạo hành mái ấm gia đình, ngoại tình nhưng cũng có những cặp vợ chồng xin ly hôn chỉ vì những xích míc ngầm trong mái ấm gia đình. Vậy trình diễn lý do ly hôn như thế nào cho đúng? Và lý do ly hôn nào được coi là hợp pháp?

Trước tiên bạn hãy cùng Luật sư tìm hiểu các quy định về pháp luật hiện hành về lý do ly hôn.

Khoản 1, Điều 89, Luật Hôn nhân Gia đình quy định căn cứ cho ly hôn: “Tòa án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án quyết định cho ly hôn”. Như vậy, nếu cuộc hôn nhân được Tòa án đánh giá là “tình trạng trầm trọng” thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết cho ly hôn.

Theo mục 8, Nghị quyết số 02 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn vận dụng một số ít pháp luật của Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước, lý giải như sau:

a. Theo lao lý tại Khoản 1 Điều 89 thì Tòa án quyết định hành động cho ly hôn nếu xét thấy thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài được, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

a. 1. Được coi là thực trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

– Vợ, chồng không thương mến, quý trọng, chăm nom, trợ giúp nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống thế nào thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như tiếp tục đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình;

a. 2. Để có cơ sở nhận định và đánh giá đời sống chung của vợ chồng không hề lê dài được, thì phải địa thế căn cứ vào thực trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a. 1 mục 8 này. Nếu trong thực tiễn cho thấy đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần, nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn liên tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn liên tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có địa thế căn cứ để nhận định và đánh giá rằng đời sống chung của vợ chồng không hề lê dài được.

a. 3. Mục đích của hôn nhân gia đình không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp sức, tạo điều kiện kèm theo cho nhau tăng trưởng mọi mặt.

b. Theo lao lý tại khoản 2 Điều 89 thì: “ trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn ”. Thực tiễn cho thấy hoàn toàn có thể xảy ra hai trường hợp như sau:

b. 1. Người vợ hoặc người chồng đồng thời nhu yếu Tòa án công bố người chồng hoặc người vợ của mình mất tích và nhu yếu Tòa án xử lý cho ly hôn. Trong trường hợp này nếu Tòa án công bố người đó mất tích thì xử lý cho ly hôn; nếu Tòa án thấy chưa đủ điều kiện kèm theo công bố người đó mất tích thì bác những nhu yếu của người vợ hoặc người chồng.

b. 2. Người vợ hoặc người chồng đã bị Tòa án công bố mất tích theo nhu yếu của người có quyền, quyền lợi tương quan. Sau khi bản án của Tòa án công bố người vợ hoặc người chồng mất tích đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý thì người chồng hoặc người vợ của người đó có nhu yếu xin ly hôn với người đó. Trong trường hợp này Tòa án xử lý cho ly hôn.

b. 3. Khi Tòa án xử lý cho ly hôn với người công bố mất tích thì cần chú ý quan tâm xử lý việc quản lý tài sản của người bị công bố mất tích theo đúng pháp luật tại Điều 89 Bộ luật dân sự. Có thể thấy việc đánh giá và nhận định “ Hạnh phúc hôn nhân gia đình không đạt được / Đời sống chung không hề lê dài ” là một khái niệm mang tính cảm nhận cá thể. Do đó dù những xích míc không biểu lộ ra bên ngoài nhưng vợ chồng cảm nhận thấy đời sống chung không hề lê dài thì tại sao lại không ly hôn.

Kinh nghiệm triển khai dịch vụ ly hôn cho người mua Luật sư cũng khảo nghiệm đánh giá và nhận định của những thẩm phán về lý do ly hôn. Tất cả đều đồng điệu việc ly hôn là quyền nhân thân nên đương sự có quyền ly hôn nếu muốn. Vì vậy việc trình diễn lý do ly hôn không cần quá dài dòng, phóng đại, bạn chỉ cần trình diễn ngắn gọn theo thực tiễn đồng thời nhấn mạnh vấn đề việc bản thân cảm nhận thấy rằng “ Hạnh phúc hôn nhân gia đình không đạt được / Đời sống chung không hề lê dài ” là được.

Đây cũng là trường hợp 1 số ít người khi đi xin Giấy xác nhận xích míc vợ chồng để triển khai thủ tục thuận tình ly hôn tại Ủy Ban Nhân Dân xã phường không được cơ quan này xử lý bởi xích míc của họ không biểu lộ ra bên ngoài. Trường hợp này đương sự cần làm đơn trình diễn rõ để Tòa án đồng ý chấp thuận bỏ lỡ tài liệu này trong hồ sơ nhu yếu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và thỏa thuận hợp tác phân loại gia tài chung.

Nói như trên không có nghĩa là không có quy định về Lý do ly hôn hợp pháp. Tính hợp pháp ở đây không phải là lý do xin ly hôn bạn đưa ra Tòa án không chấp nhận mà lý do ly hôn rơi vào trường hợp cấm của pháp luật, trái với đạo đức xã hội hoặc người xin ly hôn do bị lừa dối, ép buộc, giả tạo. Khi đó ly do ly hôn được coi là bất hợp pháp. Lý do ly hôn không hợp pháp bao gồm:

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

  • Chồng nhu yếu ly hôn đơn phương trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi theo pháp luật tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước.
  • Người xin đơn phương ly hôn đang vi phạm pháp luật về hôn nhân gia đình mái ấm gia đình như ngoại tình, …
  • Việc xin ly hôn dựa trên địa thế căn cứ bị lừa dối, ép buộc, giả tạo. Trong những trường hợp này lý do xin ly hôn được coi là phạm pháp và Tòa án sẽ phủ nhận tiếp đón xử lý thủ tục ly hôn. Chỉ cần đơn thuần như trên bạn nhé.

Xin quan tâm lý do ly hôn đúng thực tiễn sẽ giúp cho việc giảm thiểu stress vợ chồng trong quy trình Tòa án xử lý vụ án ly hôn. Vì vậy ngay thời điểm ngày hôm nay nếu bạn vẫn cần sự tương hỗ thêm hãy liên hệ với Luật sư công ty Luật GV Lawyers. Chúng tôi hiện không thu phí những tương hỗ pháp lý về tư vấn thủ tục ly hôn, thêm vào đó công ty có nhận cung ứng dịch vụ ly hôn trọn gói tại thành phố TP.HN và những tỉnh phía Bắc với thời hạn nhanh, giá cạnh tranh đối đầu thuận tiện cho sự lựa chọn của bạn.

>>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng góp vốn đầu tư kinh doanh cá nhân, công ty

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top