Giải quyết ly hôn cần những giấy tờ gì? Thủ tục ly hôn nhanh nhất

ly hôn cần những giấy tờ gì

Hôn nhân niềm hạnh phúc mái ấm gia đình là điều ai cũng mong ước hướng tới. Tuy nhiên, khi đời sống hôn nhân gia đình trở nên trầm trọng, sợi dây kết nối tình cảm không còn, cả hai người đều không muốn liên tục nhìn chung về một phía thì ly dị là điều khó hoàn toàn có thể tránh khỏi. Và khi đã quyết định hành động ly dị, cả hai người trong cuộc hẳn đều muốn thủ tục được diễn ra thuận tiện, tránh stress và phiền phức cho cả hai. Chúng tôi những nhà làm luật kỳ vọng trải qua bài viết này sẽ phân phối cho những bạn những thông tin hữu dụng về ly hôn cần những giấy tờ gì?

Ly hôn là gì?

Định nghĩa về ly hôn được quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình như sau:

Bạn đang đọc: Giải quyết ly hôn cần những giấy tờ gì? Thủ tục ly hôn nhanh nhất

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án. Theo đó, hoàn toàn có thể hiểu, khi có bản án, quyết định hành động ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý thì quan hệ vợ, chồng sẽ chấm hết. Đây cũng là pháp luật về thời gian chấm hết hôn nhân gia đình nêu tại khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình: Quan hệ hôn nhân gia đình chấm hết kể từ ngày bản án, quyết định hành động ly hôn của Tòa án có hiệu lực hiện hành pháp lý. Có thể thấy, chỉ khi vợ, chồng nhu yếu ly hôn, được Tòa án xem xét, xử lý trải qua bản án, quyết định hành động ly hôn đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý thì quan hệ vợ, chồng cũng chấm hết vào thời gian bản án, quyết định hành động ly hôn có hiệu lực thực thi hiện hành. Hiện nay, có nhiều ý niệm cho rằng, quan hệ vợ, chồng đã chấm hết tại thời gian vợ, chồng quyết định hành động ly thân bởi khi đó, tình cảm vợ, chồng đã chấm hết, hai người đã trọn vẹn chấm hết quan hệ vợ, chồng. Tuy nhiên, pháp lý không hề có lao lý ly thân là đã chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình. Không chỉ vậy, hiện pháp lý cũng không có pháp luật nào về việc ly thân hay nhu yếu phải ly thân trước khi ly hôn.

Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Điều 56 Luật HNGĐ 2014 lao lý về ly hôn theo nhu yếu của một bên như sau: Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn. Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo lao lý tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người kia.

Trường hợp vợ, chồng không được phép ly hôn

Theo đó, vợ chồng sẽ không được phép ly hôn khi: Không có địa thế căn cứ có về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. Tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước cũng lao lý Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho người phụ nữ và trẻ nhỏ, pháp lý hạn chế quyền ly hôn của người chồng trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trên thực tiễn, phải xác lập người vợ đang nuôi con dưới 12 tháng có thật sự là đang chăm nom, trông nom, nuôi dưỡng con dưới 12 tháng hay không. Do vậy khi thực thi pháp luật sẽ phát sinh những vướng mắc trong một số ít trường hợp đơn cử mà tất cả chúng ta cần phải xác lập xem người chồng có được quyền đơn phương ly hôn hay không, ví dụ điển hình như: Trường hợp người phụ nữ sinh con dưới 12 tháng tuổi nhưng không nuôi con, thì trên trong thực tiễn họ không được xét vào trường hợp mang thai / sinh con / đang nuôi con, như vậy người chồng vẫn hoàn toàn có thể đơn phương ly hôn; Người phụ nữ mang thai hộ cho người khác thì về nguyên tắc người phụ nữ vẫn được coi là đang mang thai và người chồng không có quyền ly hôn; Người phụ nữ nhờ người khác mang thai hộ, nên trên thực tiễn họ cũng không được xác lập là đang mang thai / sinh con / nuôi con dưới 12 tháng tuổi, nên trong trường hợp này người chồng không bị hạn chế quyền ly hôn; Trường hợp người phụ nữ nhận nuôi con nuôi ( hợp pháp theo pháp luật của pháp lý ) mà đứa con dưới 12 tháng tuổi thì về nguyên tắc người chồng cũng bị hạn chế quyền nhu yếu ly hôn. ly hôn cần những giấy tờ gì

Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì?

Thủ tục ly hôn gồm có thủ tục đơn phương ly hôn và thủ tục đồng ý chấp thuận ly hôn. Đơn phương ly hôn là khi ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng và chỉ khi người nộp đơn ly hôn chứng tỏ được những địa thế căn cứ ly hôn thỏa mãn nhu cầu điều kiện kèm theo theo pháp luật của pháp lý thì mới được Tòa án đồng ý chấp thuận ra quyết định hành động ly hôn. Thuận tình ly hôn là khi ly hôn cả vợ và chồng đều tự nguyện chấp thuận đồng ý và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con thì Tòa án công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn và sự thỏa thuận hợp tác về gia tài và con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc tuy có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án quyết định hành động. Vậy, “ Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì ” cả khi đơn phương ly hôn và chấp thuận đồng ý ly hôn. Những thông tin dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp tổng thể vướng mắc đó cho những bạn.

Thủ tục đơn phương ly hôn Hồ sơ gồm có:

 • Đơn xin ly hôn theo mẫu.
 • Bản sao sổ hộ khẩu.
 • Bản sao chứng tỏ nhân dân.
 • Những chứng từ chứng tỏ gia tài chung của vợ chồng ( nếu có gia tài chung cần chia ).
 • Bản sao giấy khai sinh của con bạn.
 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính ).

Lưu ý: những bản sao giấy tờ trên cần công chứng, xác nhận theo lao lý pháp lý.

Nơi nộp hồ sơ: Tại Toà án nhân dân Q. / huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú, hoặc cư trú.

Thời hạn xử lý: thời hạn xử lý đơn phương ly hôn hoàn toàn có thể là 4 tháng đến 6 tháng. Và thời hạn mở phiên tòa xét xử là từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

Thủ tục đồng ý chấp thuận ly hôn Hồ sơ gồm có:

 • Đơn nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy khai sinh của những con ( bản sao có xác nhận );
 • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình ( bản sao có xác nhận );
 • Những chứng từ chứng tỏ gia tài chung của vợ chồng ( nếu có gia tài chung cần chia ).

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân Q., huyện nơi cư trú, thao tác của một trong hai bên.

Trường hợp thiếu những giấy tờ thiết yếu cho thủ tục ly hôn:

 • Về Giấy đăng ký kết hôn: Có thể đến Ủy Ban Nhân Dân xã / phường nơi vợ chồng đã đăng ký kết hôn để nhu yếu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn.
 • Về Giấy khai sinh: Có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi chị đã ĐK khai sinh để xin cấp bản sao.
 • Về Sổ hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp xã / phường nơi vợ / chồng thường trú xác nhận rằng là nhân khẩu thường trú tại địa phương.

Việc xác nhận này hoàn toàn có thể làm một đơn riêng, cũng hoàn toàn có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

Tư vấn thủ tục ly hôn và khi nào thì người vợ được quyền nuôi hai con chung sau khi ly hôn?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em và chồng có với nhau 2 đứa con, một trai 18 tháng tuổi và một gái 42 tháng tuổi. Cả 2 vợ chồng đều không có nghề nghiệp không thay đổi, đang ở nhà của cha mẹ chồng xây cho. Anh ấy đang còn trong thời hạn thi hành án treo về tội trộm cắp gia tài. Vậy khi ly hôn em có quyền nuôi dưỡng cả hai con hay không? Em xin cảm ơn luật sư !

Trả lời:

Vấn đề của bạn được lao lý tại Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước như sau: Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. Như vậy, so với trường hợp của bạn thì đứa bé 18 tháng tuổi được giao cho bạn nuôi trực tiếp nếu bạn đủ điều kiện kèm theo để nuôi cháu bé. Còn so với trường hợp đứa bé 42 tháng tuổi, thì bạn và chồng bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với nhau về người trực tiếp nuôi con, nếu bạn và chồng không hề thỏa thuận hợp tác thì Tòa án sẽ chỉ định trực tiếp một bên được nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của đứa trẻ.

Tư vấn thủ tục ly hôn nhanh do có ít thời gian ở Việt Nam?

Chào anh / chị em có câu hỏi về thủ tục ly hôn nhanh lúc bấy giờ, vì thời hạn không có nhiều nên rất mong công ty vấn đáp thư. Hiện nay, em đang đi lao động ở quốc tế. Em và vợ đã đăng ký kết hôn từ 2013 ( trước khi em đi ) nhưng không triển khai đám cưới và ở với nhau ngày nào. Bây giờ, cả 2 đều thấy tình hình không còn tương thích nên muốn xử lý ly hôn theo pháp lý. Em hoàn toàn có thể về phép Nước Ta trong thời hạn ngắn ( 2 tuần ) để xử lý. Em đã xem bài hướng dẫn của văn phòng như link và có mấy câu hỏi như sau: ( Tư vấn đồng thuận ly hôn ). Theo đó thì thời hạn xử lý ly hôn là 15 + 7 ngày. Em hiểu là 15 + 7 = 21 ngày thao tác tương tự 1 tháng có đúng không? Em và vợ không có con chung, không có gia tài chung, mái ấm gia đình 2 bên không biết và trọn vẹn đồng thuận thì có cách nào rút ngắn những thủ tục hòa giải không? Thời gian ngắn nhất để xử lý là trong bao lâu? Liệu công ty hoàn toàn có thể giúp chúng em về yếu tố này và ngân sách thế nào? Cảm ơn anh / chị. Trân trọng !

Trả lời:

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau: Như ban trình diễn: Hiện nay, bạn và vợ bạn đều đồng ý chấp thuận trong việc đi đến ly hôn theo pháp lý. Bạn và vợ bạn không có con chung, không có gia tài chung, mái ấm gia đình 2 bên không biết và trọn vẹn đồng thuận. Vấn đề bạn muốn là rút ngắn thời hạn thủ tục xử lý ly hôn. Vấn đề của bạn được pháp lý lao lý như sau:

Thủ tục giấy tờ đồng ý chấp thuận ly hôn:

 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng ( bản sao có xác nhận )
 • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình ( bản sao có xác nhận );
 • Đơn nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn ( Theo mẫu của từng Tòa )

– Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân Q., huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

Thời gian xử lý: Trong thời hạn 5 – 8 ngày kể từ ngày nhận được đơn nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn hợp lệ, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông tin để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án. Nếu tòa án nhân dân hòa giải không thành, trong thời hạn 07 ngày xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn, cả hai vợ chồng không có sự biến hóa quan điểm cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thoả thuận đó. Thì Toà án công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn và ra quyết định hành động công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn. Quyết định công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn có hiệu lực hiện hành pháp lý ngay.

Trong trường hợp này thì anh nên chờ theo đúng trình tự thời gian xử lý của tòa án. Nếu anh muốn ra tòa giải quyết nhanh thì cần phải làm đơn xin được phép thụ lý giải quyết với lý do hợp lý, tòa án sẽ xem xét trường hợp của anh để đưa ra quyết định về thời gian ra tòa.

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN CỦA CÁC TÒA Ở TP.HCM – LUẬT Quang Huy

Theo lao lý, người có nhu yếu ly hôn phải nộp 300.000 đồng án phí ly hôn ( xét xử xét xử sơ thẩm nếu không có tranh chấp gia tài; Tòa án chỉ xử lý nhu yếu ly hôn khi bên có nhu yếu ly hôn đã đóng tiền án phí ly hôn xét xử sơ thẩm ( nộp cho Tòa án biên lai đã đóng tiền án phí ) theo lao lý tại Nghị quyết 326 / năm nay / NQ-UBTVQH14. Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Mọi vướng mắc người mua vui mắt trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp lý trực tuyến qua tổng đài 24/7. Hãy gọi ngay tới đội ngũ tư vấn pháp lý hôn nhân gia đình mái ấm gia đình không tính tiền qua đường dây nóng để nhận được sự tư vấn, tương hỗ từ tốt nhất.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top