Phân chia tài sản sau ly hôn theo quy định pháp luật

Phân chia tài sản sau ly hôn theo lao lý pháp lý. xác lập tài sản riêng, tài sản chung và nghĩa vụ và trách nhiệm chung của vợ chồng khi ly hôn

Dạ luật sư vui vẻ tư vấn giúp em. Em là V hiện sống tại LK. Em có chiếc xe em mua trước khi kết hôn. Hai vợ chồng em cùng đi, nhưng là em thay mặt đứng tên vào tháng 11 năm 2017. Đến tháng 4 năm 2018 em kết hôn. Tài sản đó có được chia không. Sau khi cưới tiền mừng và nữ trang em đã gom hết cả hai cùng mở quán cafe mướn mặt phẳng để kinh doanh thương mại. Cả hai cùng mượn thêm 40 triệu của dì ruột em. Khi ly hôn em có được chia đổi quán cafe đó không. Tiền mượn đó trả ra sao. Vì chồng em đã giành hết hàng loạt tài sản, và không chịu trả nợ cho dì em. Em mong luật sư tương hỗ em. Cho em biết phải làm thế nào ạ. Em cảm ơn.

Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi về việc phân chia tài sản sau ly hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về việc phân chia tài sản sau ly hôn như sau:

Căn cứ Điều 43 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước pháp luật về tài sản riêng của vợ, chồng:

“ 1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được Tặng Kèm cho riêng trong thời kỳ hôn nhân gia đình; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo lao lý tại những điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản ship hàng nhu yếu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo pháp luật của pháp lý thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. … ” Điều 59 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước lao lý về nguyên tắc xử lý tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

“ 4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo pháp luật của Luật này ” Như vậy, chiếc xe máy bạn mua trước thời kỳ hôn nhân gia đình, bạn không làm văn bản thỏa thuận hợp tác nhập vào khối tài sản chung thì sẽ là tài sản riêng của bạn. Bạn không phải chia tài sản này khi ly hôn.

Phân chia tài sản chung khi ly hôn

Căn cứ Điều 33 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình pháp luật: “ Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại, hoa lợi, cống phẩm phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân gia đình, trừ trường hợp được pháp luật tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được Tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận hợp tác là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được khuyến mãi cho riêng hoặc có được trải qua thanh toán giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc chiếm hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo vệ nhu yếu của mái ấm gia đình, thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có địa thế căn cứ để chứng tỏ tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

“ Theo đó, về yếu tố chia tài sản sẽ được phân chia theo pháp luật tại điều 59 luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý như sau:

“ 2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b ) Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c ) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

d ) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần chênh lệch. ”

Như vậy, sau khi kết hôn, hai bạn đã cùng mở quán cafe để kinh doanh thương mại, quán cafe là tài sản chung của hai bạn. Khi ly hôn bạn có quyền phân chia tài sản này, nếu không thỏa thuận hợp tác được bạn hoàn toàn có thể nhờ Tòa án xử lý. Một trong hai bên nhận quán cafe thì phải đưa cho bên còn lại số tiền bằng nửa giá trị quán cafe.

Giải quyết nợ chung khi ly hôn

Căn cứ Điều 37 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước: “ Vợ chồng có những nghĩa vụ và trách nhiệm chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ thanh toán giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận hợp tác xác lập, nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường thiệt hại mà theo pháp luật của pháp lý vợ chồng cùng phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực thi nhằm mục đích cung ứng nhu yếu thiết yếu của mái ấm gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, tăng trưởng khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập đa phần của mái ấm gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo lao lý của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo lao lý của những luật có tương quan “.

Quy định về nghĩa vụ và trách nhiệm giao dịch thanh toán nghĩa vụ và trách nhiệm chung ( nợ chung ) của vợ chồng của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước tại Điều 27 – Trách nhiệm trực tiếp của vợ, chồng: “

1. Vợ, chồng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp so với thanh toán giao dịch do một bên thực thi lao lý tại khoản 1 Điều 30 hoặc thanh toán giao dịch khác tương thích với pháp luật về đại diện thay mặt tại những điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp về những nghĩa vụ và trách nhiệm pháp luật tại Điều 37 của Luật này “.

Như vậy, 40 triệu là khoản nợ chung của cả hai bạn, vay nợ để mở quán cà phê kinh doanh vì mục đích thiết yếu xây dựng gia đình. Khoản nợ đó chồng bạn có trách nhiệm liên đới trả cùng bạn. Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được, bạn có thể nhờ Tòa án giải quyết phân chia để mỗi người chịu một nửa số nợ. 

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết:

  • Ly hôn thuận tình theo luật hôn nhân và gia đình 2018
  • Thủ tục giải quyết ly hôn nhanh theo quy định của luật hôn nhân và gia đình

Để được tư vấn chi tiết về việc phân chia tài sản sau ly hôn theo quy định pháp luật, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:[email protected] Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn. /.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top