Các căn cứ thuận tình ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình

Ly hôn là tình trạng xảy ra khá nhiều hiện nay. Khi đời sống hôn nhân không thể tiếp tục duy trì, ly hôn là giải pháp cần thiết cho cả hai bên. Để bảo vệ các lợi ích gia đình, xã hội, nhà làm luật đã xác định những điều kiện cho phép chấm dứt quan hệ hôn nhân trước pháp luật. Điều này gọi chung là căn cứ kết hôn. Trong trường hợp thuận tình ly hôn cũng vậy. Sau đây chúng tôi sẽ phân tích làm rõ về vấn đề này cho bạn.

Nội dung

Thuận tình ly hôn là gì?

Thuận tình ly hôn là trường hợp ly hôn mà cả vợ và chồng cùng nhu yếu chấm hết hôn nhân gia đình, được biểu lộ bằng đơn thuận tình ly hôn của vợ chồng.Trong trường hợp này, do đặc thù của việc hai bên đã thỏa thuận hợp tác được về việc ly hôn nên thường đã có thỏa thuận hợp tác trước về chia gia tài và người chăm nom con cháu. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp không có thỏa thuận hợp tác.

Các địa thế căn cứ thuận tình ly hôn

Điều 55, Luật hôn gia đình 2014 quy định về trường hợp thuận tình ly hôn:

“ Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn. ”

Như vậy, Để Tòa án công nhận thuận tình ly hôn thì phải có những địa thế căn cứ sau:

Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn

Trong đó, “ thật sự tự nguyện ly hôn ” là cả hai vợ chồng đều được tự do bày tỏ ý chí của mình, không bị cưỡng ép, không bị lừa dối trong việc thuận tình ly hôn. Việc bộc lộ ý chí thật sự tự nguyện ly hôn của hai vợ chồng đều phải xuất phát từ nghĩa vụ và trách nhiệm so với mái ấm gia đình họ, tương thích với nhu yếu của pháp lý và chuẩn mực, đạo đức xã hội.

Các bên đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con.

Điều này tức là những bên còn phải thỏa thuận hợp tác được về những hậu quả của việc ly hôn, đặc biệt quan trọng là về phần tương quan đến việc phân loại gia tài chung và về việc triển khai những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của cha mẹ so với con. Tòa án sẽ công nhận sự thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận hợp tác về gia tài và con trên cơ sở bảo vệ quyền và quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc tuy có thỏa thuận hợp tác, nhưng không bảo vệ quyền và quyền lợi chính đáng của vợ và con, thì Tòa án sẽ quyết định hành động xử lý việc ly hôn.

Tiến hành hòa giải đoàn viên

Ngoài hai địa thế căn cứ trên thì thủ tục hòa giải là bắt buộc phải có và là địa thế căn cứ để Tòa án quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn. Mục đích của việc này là vợ chồng rút đơn nhu yếu ly hôn và sum vầy với nhau. Đây là thủ tục bắt buộc. Tuy nhiên, có 04 trường hợp sau đây, vụ án ly hôn sẽ không triển khai hòa giải được:

  • Người bị nhu yếu ly hôn, người có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan cố ý vắng mặt khi Tòa triệu tập hợp lệ đến lần thứ 02;
  • Vợ chồng không hề tham gia hòa giải vì nguyên do chính đáng;
  • Vợ hoặc chồng là người mất năng lượng hành vi dân sự;
  • Một trong hai vợ chồng ý kiến đề nghị không triển khai hòa giải.

Theo khoản 3, 4, 5 Điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 ta thấy các hậu quả pháp lý sau khi hòa giải như sau:

Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng sum vầy

Ở trường hợp này, Thẩm phán ra quyết định hành động đình chỉ xử lý nhu yếu của họ.

Trường hợp hòa giải đoàn viên không thành

Trường hợp này, Thẩm phán ra quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự khi có không thiếu những điều kiện kèm theo sau đây:

  • Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;
  • Hai bên đã thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc chia hoặc không chia gia tài chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con;
  • Sự thỏa thuận hợp tác phải bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ, con.

Trường hợp hòa giải đoàn viên không thành và những đương sự không thỏa thuận hợp tác được về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con

Trường hợp này, Tòa án đình chỉ xử lý việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn và thụ lý vụ án để xử lý. Tòa án không phải thông tin về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán xử lý vụ án. Việc xử lý vụ án được triển khai theo thủ tục chung.

>> Xem thêm: Căn cứ ly hôn trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên theo Luật hôn nhân gia đình 2014

Trên đây là những căn cứ để Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top