Giành quyền nuôi con sau ly hôn

Nội dung

Giành quyền nuôi con sau ly hôn

Quyền nuôi con sau ly hôn là một trong những nội dung khó khăn vất vả nhất cho vợ chồng trong khi triển khai thủ tục ly hôn. Vì thế việc hiểu biết và nắm rõ những lao lý pháp lý về giành quyền nuôi con là điều vô cùng quan trọng để có giải pháp tốt nhất cho yếu tố của mình. Vậy, khi giành quyền nuôi con bạn cần biết những điều gì? Luật Quang Huy hướng dẫn pháp luật pháp lý để bạn thực thi. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền nuôi con được bảo vệ tại phiên tòa xét xử bạn nên mới luật sư bảo vệ quyền hạn cho bạn Liên hệ: Luật Quang Huy 19006184

Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn

Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 điều 14 quy định nam nữ có đủ điều kiện để đăng ký kết hôn nhưng không làm thủ tục mà chỉ sống chung với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Mặc dù không làm phát sinh quan hệ hôn nhân gia đình nhưng nếu có con chung thì vẫn phải triển khai những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm so với con như khi là vợ chồng. Theo đó, khi không ở với nhau nữa, để giành được quyền nuôi con thì hai bên hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác. Nếu không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ dựa vào quyền hạn của con để quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom. Người được nuôi con phải chứng tỏ được bản thân bảo vệ điều kiện kèm theo thuận tiện nhất cho sự tăng trưởng của con.

Cha mẹ được giành nuôi con trong trường hợp nào?

Tòa án luôn dựa vào nguyên tắc thỏa thuận hợp tác của hai vợ chồng để quyết định hành động ai sẽ là người được nuôi con. Theo đó, sau khi ly hôn, hai bên hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi bên sau khi ly hôn so với con. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cha mẹ cũng xảy ra chuyện tranh giành nuôi con. Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi con trong những trường hợp sau đây:

– Con chưa thành niên

– Con đã thành niên nhưng mất năng lượng hành vi dân sự, không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình.

Ngoài ra, nếu không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào những điều kiện kèm theo tốt nhất cho con để chỉ định người được quyền nuôi con.

Tuổi của con có ảnh hưởng gì khi quyết định nuôi con?

– Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì tòa án nhân dân quyết định hành động giao con cho ai phải hỏi qua nguyện vọng của con;

– Con dưới 07 tuổi thì quyền nuôi con sẽ do TANDTC quyết định hành động dựa trên quyền lợi về mọi mặt của con.

– Mẹ sẽ được ưu tiên có quyền nuôi con khi tuổi con dưới 36 tháng.

Chỉ khi mẹ không có đủ điều kiện kèm theo để nuôi con thì quyền nuôi con mới thuộc về bố trong trường hợp này.

Các yếu tố Tòa Án căn cứ để quyết định quyền nuôi con từ 36 tháng đến tròn 7 tuổi của vợ chồng sau khi ly hôn

Để giành được quyền nuôi con, cha / mẹ phải chứng tỏ được mình có năng lực mang lại cho con đời sống tốt hơn so với đối phương về mọi mặt gồm kinh tế tài chính, niềm tin, giáo dục. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những yếu tố chính sẽ được Tòa Án xem xét sau đây:

– Chỗ ở không thay đổi. Bạn sẽ có lợi thế hơn khi cho con một nơi ở không thay đổi khi đối phương không hề.

– Thu nhập hàng tháng của bạn: bạn cần chứng tỏ được thu nhập hàng tháng của bạn hoàn toàn có thể phân phối được nhu yếu kinh tế tài chính cho con tăng trưởng lớn khôn.

– Môi trường sống. Bạn sẽ có lợi thế hơn nếu chứng tỏ được môi trường tự nhiên sống của con khi ở cùng bạn sẽ tốt hơn vợ / chồng bạn. Bạn cần chỉ ra con được sống ở đâu sau ly hôn, con ở với ai, môi trường tự nhiên ở đó tốt như thế nào, bạn hoàn toàn có thể dành cho con những tiện lợi như thế nào, việc học tập và vận động và di chuyển của con sẽ được bảo vệ ra làm sao.

– Thời gian thao tác của bạn. Bạn sẽ có lợi thế nếu bạn hoàn toàn có thể dành cho con nhiều thời hạn và sự chăm nom hơn đối phương.

– Hành vi của bạn: Nếu bạn chỉ ra rằng hoạt động giải trí hàng ngày, lối sống của bạn lành mạnh có ảnh hưởng tác động tới sự tăng trưởng của con tốt hơn đối phương thì bạn sẽ có được lợi thế giành quyền nuôi con. Quyền nuôi con sẽ thuộc về người hoàn toàn có thể cho con đời sống tốt hơn một cách tổng lực

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ khi thực hiện ly hôn

Người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con khi con sống với người còn lại, có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và có quyền thăm nom con mà không ai được cản trở.

Quyền thăm nom khi không trực tiếp nuôi con

Mặc dù không được trực tiếp nuôi con nhưng để bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của người này cùng với tôn trọng tình cảm cha mẹ con cháu được pháp lý bảo vệ, người không nuôi con được quyền thăm nom con cháu mà không ai được cản trở.

Tuy nhiên, không thể lấy lý do thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Khi đó, người có trách nhiệm nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom.

Cụ thể, Điều 85 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật những trường hợp sau đây sẽ bị Tòa án hạn chế quyền so với con chưa thành niên:

  • Bị phán quyết về một trong những tội xâm phạm tính mạng con người, sức khỏe thể chất, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý
  • Có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con;
  • Phá gia tài của con;
  • Có lối sống đồi trụy;
  • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp lý, trái đạo đức xã hội.

Quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Không chỉ được quyền thăm con mà người không trực tiếp nuôi nấng con cháu phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng để san sẻ một phần gánh nặng về tiền tài so với người nuôi con. Theo đó, mức cấp dưỡng bao nhiêu sẽ do hai bên thỏa thuận hợp tác địa thế căn cứ vào thu nhập thực tiễn, năng lực kinh tế tài chính của người cấp dưỡng cũng như nhu yếu tiêu tốn của người con. Chỉ khi không hề thỏa thuận hợp tác được, Tòa án mới vận dụng mức cấp dưỡng cho những bên.

Thay đổi người nuôi con sau khi Tòa có quyết định?

Quyền được trực tiếp nuôi con không phải khi nào cũng cố định và thắt chặt. Trong những trường hợp được lao lý tại Điều 84 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm năm trước sau đây hoàn toàn có thể được biến hóa người nuôi con sau khi Tòa án đã có quyết định hành động:

– Khi cha mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc biến hóa người người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con

– Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc biến hóa người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định hành động giao con cho người giám hộ theo pháp luật của Bộ luật dân sự.

Vi phạm quy định về quyền nuôi con bị phạt thế nào?

Theo pháp luật tại Điều 53 Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP pháp luật về xử phạt hành chính trong ngành nghề dịch vụ hôn nhân gia đình mái ấm gia đình thì người nào có hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm nom giữa cha, mẹ và con thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng. Đối với hành vi khước từ hoặc trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng giữa vợ chồng sau khi ly hôn, giữa cha mẹ và con sau khi ly hôn thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng. Bên cạnh đó, khi đã có quyết định hành động của Tòa án nhu yếu cha hoặc mẹ phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con nhưng không thực thi bản án mặc dầu có đủ điều kiện kèm theo và đã bị vận dụng giải pháp cưỡng chế thì hoàn toàn có thể bị phạt tối đa 5 năm tù giam theo lao lý tại Điều 380 Bộ luật Hình sự năm năm ngoái sửa đổi bổ trợ năm 2017. Đối với người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và có năng lực trong thực tiễn để thực thi việc cấp dưỡng so với người mà mình có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng theo lao lý của pháp lý mà phủ nhận hoặc trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào thực trạng nguy hại đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong những hành vi trên mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp pháp luật tại Điều 380, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tái tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm theo Điều 186 Bộ luật Hình sự năm năm ngoái sửa đổi bổ trợ năm 2017.

Ly hôn là điều không ai muốn xảy ra trong đời, và cho nên vì thế, nếu điều đó là thực sự thiết yếu để mái ấm gia đình có đời sống tốt hơn, bạn hãy chọn làm những điều tốt nhất cho con của mình. Hãy tìm đến luật sư tư vấn giành quyền nuôi con để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con của bạn. Công ty luật Trách Nhiệm Hữu Hạn Quang Huy, Đoàn luật sư TP TP. Hà Nội. Địa chỉ: 64B, Nguyễn Viết Xuân, Khương Mai, TX Thanh Xuân, TP. Hà Nội ĐT liên hệ: 19006184

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top