Thủ tục ly hôn đơn phương thường vướng mắc ở đâu

Ly hôn đơn phương thường vướng mắc ở đâu? Luật sư Quang Huy tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương nhanh và kinh nghiệm giải quyết vướng mắc thường gặp khi ly hôn để Quý khách hàng tham khảo

Ly hôn nhưng không xác lập được nơi cư trú của vợ, chồng

Người nhu yếu ly hôn đơn phương không xác lập được nơi ở, cư trú của đối phương. Khi đó không xác lập được Tòa án có thẩm quyền xử lý vấn đề. Với vướng mắc này bạn hoàn toàn có thể sử dụng quyền của đương sự ghi nhận tại Khoản 1, Điều 91 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái cũng pháp luật:

Đương sự có nhu yếu tòa án nhân dân bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của mình phải tích lũy, cung ứng, giao nộp cho tòa án nhân dân tài liệu, chứng cứ để chứng tỏ cho nhu yếu đó là có địa thế căn cứ và hợp pháp.

Tòa án khi thực hiện yêu cầu xác minh nơi cư trú của bị đơn nếu thấy bị đơn đang cư trú ở địa bàn khác sẽ thực hiện thủ tục chuyển hồ sơ khởi kiện ly hôn cho Tòa án nơi có thẩm quyền để giải quyết cho đương sự.

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn đơn phương thường vướng mắc ở đâu

Tư vấn luật ly hôn miễn phí qua điện thoại 19006196 ( Ảnh Minh Họa )

Ly hôn nhưng bị đối phương giữ toàn bộ giấy tờ gốc

Vấn đề thường gặp phải so với ly hôn đơn phương là bên khởi kiện nhu yếu ly hôn thường không có sách vở thiết yếu theo pháp luật của pháp lý để nộp lên Tòa như: không giữa bản chính Giấy ghi nhận kết hôn, không có CMND và Hộ Khẩu của bên kia, không có Bản sao Giấy khai sinh của con …. Trong trường hợp này, hướng xử lý như sau:

✔ Về Giấy đăng ký kết hôn: hoàn toàn có thể đến Ủy Ban Nhân Dân xã / phường nơi đã đăng ký kết hôn để nhu yếu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn.

✔  Về Giấy khai sinh của con: có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

✔ Về CMND hoặc Hộ khẩu của bên kia: Lưu ý Tòa án có thẩm quyền xử lý vấn đề là Tòa án nhân dân huyện / Q. nơi bị đơn cư trú. Do đó trong trường hợp không có CMND hoặc Hộ khẩu của bên kia, phải liên hệ liên hệ với công an cấp xã / phường nơi bị đơn đang cư trú để xin Giấy xác nhận cư trú của bị đơn.

Bị đối phương gây rối trong thời hạn xin ly hôn đơn phương

Giả định người chồng cố ý gây “ rắc rối ” khi biết ý đồ của vợ mình ly hôn xong sẽ được mái ấm gia đình lo xuất cảnh, nên anh ta tìm mọi cách lê dài thời hạn nhằm mục đích phá kế hoạch của vợ. Tòa án đã thụ lý, mời những bên đến để viết lời khai và hòa giải.

Tuy nhiên, những lần đầu tòa mời chỉ có vợ đến dự, dù người chồng vẫn nhận được giấy mời của tòa. Những lần sau đó anh lại liên tục làm đơn gởi cho tòa qua đường bưu điện, xin phép vắng mặt. Sau một thời hạn, cảm thấy không hề vắng mặt mãi, chồng tôi lại đến tòa làm những thủ tục viết bản khai, dự phiên hòa giải.

Song song đó trong quy trình xử lý vụ án người chồng đưa ra những nhu yếu về phân loại gia tài chung để lê dài thời hạn xử lý vấn đề. Trong trường hợp này, nếu người chồng nhu yếu xử lý yếu tố gia tài chung, yếu tố nợ chung thì điều tiên phong là phải nhu yếu người chồng đóng tạm ứng án phí cho những nhu yếu của mình.

Hết thời hạn Tòa nhu yếu phải đóng tạm ứng án phí, nếu người chồng không đóng thì Tòa án có nghĩa vụ và trách nhiệm liên tục xử lý nhu yếu ly hôn đơn phương cho chị vợ.

Bên cạnh đó, việc chứng minh các khoản nợ đó có thực hay không cũng là một khó khăn, yêu cầu người chồng chứng minh, nếu không sẽ tách giải quyết bằng một vụ kiện khác, về sau.  Trên thực tế, ly hôn còn có những vướng mắc, phức tạp về tranh chấp, phân chia tài sản, nợ nần.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

Để việc xử lý ly hôn được đơn thuần, nhanh gọn, đương sự hoàn toàn có thể tách ra, xử lý việc ly hôn và con chung trước. Phần gia tài, nợ chung những bên sẽ tự thỏa thuận hợp tác với nhau, nếu không thỏa thuận hợp tác được, sẽ xử lý bằng một vụ kiện khác, về sau.

Xin ly hôn đơn phương nhưng bị Tòa án phủ nhận xử lý ly hôn

Trường hợp nhu yếu ly hôn đơn phương bị khước từ bạn có quyền kháng nghị vụ án ly hôn lên Tòa án cấp trên trực tiếp để liên tục nhu yếu xử lý ly hôn. Thủ tục ly hôn triển khai được vận dụng theo quá trình thủ tục kháng nghị bản án dân sự của Tòa án lao lý tại Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top