Ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân không?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, vấn đề ly hôn không còn là vấn đề xa lạ.

Ly hôn thường xảy ra nhiều ở những cặp vợ chồng trẻ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Về vấn đề ly hôn, có khá nhiều người băn khoăn và đặt câu hỏi Ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân không?

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc những nội dung liên quan đến câu hỏi Ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân không?

>> >> Tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn chấp thuận đồng ý

Ly hôn và quyền yêu cầu ly hôn

Căn cứ theo khoản 15 điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Bạn đang đọc: Ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân không?

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án. ” Theo định nghĩa trên, ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng, tuy nhiên cần có sự công nhận của Tòa án theo bản án hoặc quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý.

Ly hôn được pháp lý công nhận là quyền của vợ chồng. Cụ thể tại điều 51 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình pháp luật về quyền ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ.

3. Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Căn cứ vào quy định trên thì những đối tượng được quyền yêu cầu ly hôn gồm: Vợ, chồng hoặc cả hai người; Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Tuy nhiên, quan tâm rằng chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân không?

Hiện nay, theo lao lý của luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình và những văn bản pháp lý khác thì không có pháp luật nào về việc khi ly hôn người chồng phải có nghĩa vụ và trách nhiệm đền bù tuổi thanh xuân cho vợ hoặc ngược lại.

Tuy nhiên, pháp lý hôn nhân gia đình mái ấm gia đình lao lý rằng vợ chồng thể thỏa thuận hợp tác với nhau những yếu tố khi ly hôn. Điều 55 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình lao lý về ly hôn đồng ý chấp thuận như sau:

“ Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn. ”

Theo quy định trên, nếu hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Do đó, nếu vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về vấn đề bồi thường tuổi xuân và mức bồi thường thì Tòa án vẫn chấp nhận sự thỏa thuận đó của vợ chồng.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

trái lại, nếu vợ chồng không thỏa thuận hợp tác được với nhau về yếu tố bồi thường tổn thất tuổi thanh xuân thì cũng không hề được được bồi thường. Bởi pháp lý không pháp luật về việc có quyền nhu yếu bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn.

Trên đây là những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc liên quan đến câu hỏi Ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân không? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 19006184 để được Luật Quang Huy tư vấn trực tiếp.

>> >> > Tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top