Mức xử phạt hành vi ngoại tình? Ngoại tình có bị đi tù không?

Mức xử phạt so với hành vi ngoại tình? Ngoại tình có bị đi tù không? Hành vi ngoại tình đến mức độ như thế nào thì bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự?

Tại những nước, ngoại tình thường là hành vi bị lên án. Pháp luật những nước có mức xử phạt khác nhau với hành vi này, có những nước chỉ cảnh cáo hoặc phạt tiền, có những nước phạt hình sự (ngồi tù), thậm chí còn 1 số ít nước có án tử hình với tội này.

Ở Việt Nam, nhìn chung, ngoại tình vẫn đang là vấn đề bị lên án ở xã hội hiện nay nhưng một số đàn ông Việt Nam cho đó là bình thường, bởi với họ chuyện ngoài luồng thường là để giải tỏa cảm xúc chứ ít khi là tình yêu.

Theo một kết quả nghiên cứu về tình dục của nam giới Việt Nam do Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) được thực hiện với 5.300 người (trong đó 2.400 nam và 2.900 nữ) trong độ tuổi từ 18- 65 tại 11 tỉnh, thành phố trên toàn quốc cho thấy số bạn tình được một người đàn ông tiết lộ ở con số kỷ lục là trên 200 người. Có không ít trường hợp, những người đi ngoại tình đã ly hôn vợ/chồng hiện tại để lấy người tình, lập ra những gia đình mới.

Bạn đang đọc: Mức xử phạt hành vi ngoại tình? Ngoại tình có bị đi tù không?

Luật sư tư vấn mức xử phạt đối với hành vi ngoại tình: 19006184

Một trong những nguyên tắc của chính sách hôn nhân mái ấm gia đình là sự tự nguyện, tân tiến, một vợ một chồng. Tuy nhiên, yếu tố ngoại tình vẫn luôn là một trong những nhu yếu xảy ra hàng ngày và làm đổ vỡ không biết bao mái ấm gia đình. Vậy mức xử phạt khi ngoại tình và ngoại tình đến mức nào thì bị đi tù?

Căn cứ pháp lý

Nghị định 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã;

Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Như thế nào được coi là ngoại tình?

Ngoại tình đề cập đến việc một người đã kết hôn có hành vi tình dục với người khác không phải là người phối ngẫu của họ. Từ một góc nhìn khác, từ này cũng vận dụng cho một người độc thân có quan hệ tình dục với một người đã kết hôn. Việc ngoại tình thường được liên hệ với những cá thể có ham muốn tình dục nhiều hơn người bạn đời tri kỷ của họ. Ngoại tình nhiều lúc chỉ nói về quan hệ tình yêu nói chung, từ Lever thấp nhất là có tình cảm với nhau.

Trong 1 số ít trường hợp, khi hai người có quan hệ ngoài hôn nhân có quan hệ tình dục cũng được gọi là ngoại tình. Ngoại tình hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động tới niềm hạnh phúc mái ấm gia đình, quan hệ bị ảnh hưởng tác động mạnh nhất là vợ-chồng, tiếp đến là quan hệ giữa cha-con và mẹ-con.

Những vụ ly hôn, làm tan vỡ những mái ấm gia đình, sự không chung thủy của một hoặc cả hai vợ chồng chính là nguyên do của khá nhiều vụ ly hôn. Khi hai người đi đến quan hệ tình dục, hoàn toàn có thể dẫn đến sự sinh ra của những đứa con ngoài giá thú.

Mức xử phạt đối với hành vi ngoại tình:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020 / NĐ-CP của nhà nước Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong ngành hỗ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và mái ấm gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã thì mức phạt so với hành vi ngoại tình như sau: “ Điều 59. Hành vi vi phạm pháp luật về kết hôn, ly hôn và vi phạm chính sách hôn nhân một vợ, một chồng

Xem thêm: Chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình theo pháp luật hình sự mới

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với một trong những hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn. ” Như vậy, theo pháp luật hiện hành, những hành vi ngoại tình sau sẽ bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng:

– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Xem thêm: Hỏi về việc quan hệ bất chính với người đã có gia đình

– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

– Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

– Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

– Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Ngoại tình đến mức nào thì bị đi tù:

Ngày nay, xã hội có vẻ như có những tâm lý quá phóng khoáng về ngoại tình. Một phần do tư duy mới, một phần người ta đã quá quen với chuyện thiếu chung thủy ở cả phụ nữ và đàn ông. Người ta lờ đi rằng yếu tố không phải xúc cảm mà là đạo đức của người trong cuộc.

Dù với lý lẽ, cách bao biện nào thì hành vi ngoại tình cũng là hành vi không có đạo đức. Ngoại tình là một vấn nạn của xã hội, gây suy đồi đạo đức, làm tan nát mái ấm gia đình của biết bao người. Đây là một vấn nạn nhức nhối cần tìm chế tài tương thích để đủ sức răn đe triệt để yếu tố.

Căn cứ theo Điều 182 Bộ luật Hình sự năm năm ngoái, sửa đổi, bổ trợ năm 2017 quy định tội vi phạm chính sách một vợ, một chồng đơn cử: “ Điều 182. Tội vi phạm chính sách một vợ, một chồng Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tái tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

Xem thêm: Chồng ngoại tình có con riêng sẽ bị xử lý thế nào?

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định hành động của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm hết việc chung sống như vợ chồng trái với chính sách một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó. ” Như vậy, việc phạt tù hoàn toàn có thể được triển khai khi hai người ngoại tình sống chung với nhau, hoặc gây ra hậu quả nghiêm trọng: làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm; làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát hoặc có hành vi tái phạm.

Một số quy định pháp luật khác có liên quan:

Bên cạnh đó, tại Điều 58, 59, 60, 61 và Điều 62 Nghị định số 82/2020 / NĐ-CP cũng lao lý mức xử phạt so với những hành vi vi phạm hành chính về ngành nghề dịch vụ hôn nhân mái ấm gia đình khác như sau:

– Phạt từ 1-3 triệu đồng: Tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

Xem thêm: Tin nhắn ngoại tình có được coi là chứng cứ trước tòa án

– Phạt từ 3-5 triệu đồng: Duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp lý với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dầu đã có bản án, quyết định hành động đã có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án.

– Phạt từ 10-20 triệu đồng: Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong khoanh vùng phạm vi ba đời; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; Cưỡng ép kết hôn hoặc lừa dối kết hôn; cưỡng ép ly hôn hoặc lừa dối ly hôn; Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cư, cư trú, nhập quốc tịch Nước Ta, quốc tịch quốc tế; hưởng chính sách tặng thêm của Nhà nước hoặc để đạt được mục tiêu khác mà không nhằm mục đích mục tiêu thiết kế xây dựng mái ấm gia đình; Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài, vi phạm chủ trương, pháp lý về dân số hoặc để đạt được mục tiêu khác mà không nhằm mục đích mục tiêu chấm hết hôn nhân.

– Phạt từ 5-10 triệu đồng: Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật tương hỗ sinh sản vì mục tiêu thương mại, sinh sản vô tính, mang thai hộ vì mục tiêu thương mại.

– Phạt từ 1 – 3 triệu đồng: Trốn tránh, không triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm giám hộ sau khi đã ĐK giám hộ.

– Phạt từ 5-10 triệu đồng: Lợi dụng việc triển khai quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người giám hộ để trục lợi; Lợi dụng việc triển khai quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người giám hộ để xâm phạm tình dục, bóc lột sức lao động của người được giám hộ.

– Phạt từ 1-3 triệu đồng: Khai không đúng thực sự để ĐK việc nuôi con nuôi; Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi; Không thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình tình hình tăng trưởng của con nuôi trong nước; Tẩy xóa, sửa chữa thay thế làm xô lệch nội dung sách vở, văn bản do cơ quan, tổ chức triển khai, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục ĐK việc nuôi con nuôi.

– Phạt từ 3-5 triệu đồng: Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số; Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của nhà nước.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

– Phạt từ 5-10 triệu đồng: Mua chuộc, ép buộc, rình rập đe dọa hoặc triển khai những hành vi khác trái pháp lý để có sự đồng ý chấp thuận của người có quyền đồng ý chấp thuận cho trẻ nhỏ làm con nuôi; Lợi dụng việc cho, nhận hoặc ra mắt trẻ nhỏ làm con nuôi để trục lợi; Lợi dụng việc nhận nuôi con nuôi nhằm mục đích bóc lột sức lao động của con nuôi.

Xem thêm: Chia tài sản khi chồng ngoại tình? Chia tài sản chung khi có 2 vợ?

Trong thực tiễn, khá khó để giải quyết và xử lý được toàn bộ những trường hợp ngoại tình. Vì ít khi những trường hợp đang có vợ / chồng mà kết hôn với người khác. Thủ tục kết hôn được pháp luật rất ngặt nghèo, nếu có xảy ra chỉ do làm giả sách vở.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top