Nguyên tắc giải quyết tài sản khi ly hôn | Luật Quang Huy

Nhằm để đảm bảo quyền lợi cho các bên, pháp luật quy định các nguyên tắc giải quyết tài sản khi ly hôn.

Ly hôn là biện pháp cuối cùng mà các cặp vợ chồng lựa chọn để giải thoát cho nhau. Tuy nhiên quá trình ly hôn không thể tránh khỏi các tranh chấp về tài sản do hai bên không thể thỏa thuận được với nhau.

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ phân tích rõ về các nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn.

Ly hôn là gì?

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“ 14. Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án. ” Theo đó, việc chấm hết quan hệ vợ chồng hợp pháp là khi có bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án.

Bản án, quyết định của Tòa án dựa trên cơ sở người vợ người chồng cùng thuận tình ly hôn để chấm dứt quan hệ vợ chồng hoặc xuất phát từ yêu cầu của người chồng hoặc người vợ khi có căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân gia đình.

Việc chấm dứt hôn nhân cũng có thể xuất phát từ yêu cầu của cha, mẹ, người thân thích khác của một bên vợ, chồng để bảo vệ quyền lợi cho người vợ, người chồng này.

Bạn đang đọc: Nguyên tắc giải quyết tài sản khi ly hôn | Luật Quang Huy

Nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn

– Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp chế độ tài sản vợ chồng theo thỏa thuận

Chế độ gia tài thỏa thuận hợp tác là tập hợp những quy tắc do chính vợ, chồng kiến thiết xây dựng nên một cách mạng lưới hệ thống trên cơ sở sự được cho phép của pháp lý để sửa chữa thay thế cho chính sách gia tài luật định nhằm mục đích kiểm soát và điều chỉnh quan hệ gia tài của vợ chồng.

Thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc xác nhận. Do vậy, khi ly hôn mà có nhu yếu chia gia tài chung thì Tòa án sẽ xem xét:

+ Nếu có văn bản thỏa thuận hợp tác về chính sách gia tài của vợ chồng và văn bản này không bị Tòa án công bố vô hiệu hàng loạt thì vận dụng những nội dung của văn bản thỏa thuận hợp tác để chia gia tài của vợ chồng khi ly hôn.

+ Đối với những yếu tố không được vợ chồng thỏa thuận hợp tác hoặc thỏa thuận hợp tác không rõ ràng hoặc bị vô hiệu thì vận dụng những pháp luật vận dụng theo luật định, những thỏa thuận hợp tác có hiệu lực thực thi hiện hành vẫn được tôn trọng và triển khai.

– Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp chế độ tài sản vợ chồng theo luật định

Bên cạnh chính sách gia tài theo thỏa thuận hợp tác, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước cũng đã ghi nhận chính sách gia tài theo luật định. Quy định về xử lý gia tài theo luật định cũng phải bảo vệ những nguyên tắc nhất định.

Theo điều 59 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước và điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016 / TTLT-VKSNDTC, nguyên tắc xử lý gia tài theo luật định như sau: Trường hợp chính sách gia tài của vợ chồng theo luật định thì việc xử lý gia tài do những bên thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án xử lý theo pháp luật tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước.

Khi vận dụng chính sách gia tài của vợ chồng theo luật định để chia gia tài của vợ chồng khi ly hôn thì gia tài chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây để xác lập tỷ suất gia tài mà vợ chồng được chia:

a) Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng

Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

b) Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung Bên có công sức của con người trong việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm nom con, mái ấm gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương tự với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm.

c) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập Việc chia gia tài chung của vợ chồng phải bảo vệ cho vợ, chồng đang hoạt động giải trí nghề nghiệp được liên tục hành nghề; cho vợ, chồng đang hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại được liên tục được sản xuất, kinh doanh thương mại để tạo thu nhập và phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần giá trị gia tài chênh lệch, không được tác động ảnh hưởng đến điều kiện kèm theo sống tối thiểu của vợ, chồng và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lượng hành vi dân sự.

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng Lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm về nhân thân, gia tài của vợ chồng dẫn đến ly hôn. Tòa án sẽ xem xét yếu tố lỗi của vợ hoặc chồng khi chia gia tài. Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Quang Huy.

Trường hợp bạn còn vướng mắc cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ với chúng tôi. Luật sư tư vấn của Luật Quang Huy luôn chuẩn bị sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Thông tin liên hệ: 19006184

CÔNG TY Luật Quang Huy

Địa chỉ: Biệt thự E1, khu A10, Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top