Thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất năm 2021 – Công ty Luật Quốc tế DSP

Thủ tục ly hôn theo pháp luật mới nhất năm 2021

Kết hôn và ly hôn là hai mặt của một hiện tượng trong đời sống gia đình. Nếu kết hôn là việc hình thành quan hệ hôn nhân giữa 2 người khác giới tính thì ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ đó về mặt pháp lý theo Luật Hôn nhân và gia đình. Vậy thì ly hôn được pháp luật quy định như thế nào, trình tự ly hôn diễn ra làm sao?

Trong bài viết này, Công ty Luật Quang Huy sẽ giải đáp những câu hỏi trên.

Ly hôn là gì?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm năm trước:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

14. Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án. ” Theo đó, ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành của Tòa án.

Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền ra phán quyết chấm hết quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án biểu lộ dưới hai hình thức: bản án hoặc quyết định hành động

– Nếu hai bên vợ chồng đồng ý chấp thuận ly hôn thỏa thuận hợp tác với nhau xử lý được toàn bộ những nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì Tòa án công nhận ra phán quyết dưới hình thức là quyết định hành động.

– Nếu vợ chồng có xích míc, tranh chấp thì Tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn. Pháp luật pháp luật nghiêm cấm việc tận dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài, vi phạm chủ trương, pháp lý về dân số hoặc để đạt được mục tiêu khác mà không nhằm mục đích mục tiêu chấm hết hôn nhân; việc rình rập đe dọa, uy hiếp niềm tin, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải duy trì quan hệ hôn nhân trái với ý muốn của họ.

Các trường hợp ly hôn

Thuận tình ly hôn

Ly hôn đồng ý chấp thuận là trường hợp ly hôn theo nhu yếu của cả hai vợ chồng khi đã thỏa thuận hợp tác được toàn bộ những yếu tố quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia gia tài (hoặc chấp thuận đồng ý tách riêng nhu yếu chia gia tài vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn).

Sự tự nguyện thực sự của vợ chồng là điều kiện kèm theo để Tòa án công nhận ly hôn đồng thuận. Do vậy, Tòa án sẽ xem xét cho chấp thuận đồng ý ly hôn nếu có đủ cả 3 yếu tố sau:

– Vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và ký vào đơn ly hôn.

– Đã thỏa thuận hợp tác được người nuôi con và mức cấp dưỡng cho con, sự thỏa thuận hợp tác này phải bảo vệ được quyền lợi và nghĩa vụ cho những bên và cho con.

– Đã thỏa thuận hợp tác được yếu tố phân loại gia tài, hoặc chưa thỏa thuận hợp tác được nhưng không nhu yếu tòa án nhân dân xử lý gia tài. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận hợp tác được vấn đề tài sản và có mong ước Tòa án công nhận thì hoàn toàn có thể viết vào đơn để ý kiến đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận hợp tác này

Đơn phương ly hôn

Ly hôn đơn phương được hiểu là ly hôn theo nhu yếu của một bên, xảy ra khi chỉ một bên vợ hoặc chồng có nhu yếu ly hôn do đời sống hôn nhân không như mong ước. Việc ly hôn đơn phương phải có địa thế căn cứ, chứng tỏ thực trạng hôn nhân đã trầm trọng. Căn cứ tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm năm trước, những trường hợp đơn phương ly hôn gồm có

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo lao lý tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực gia đình làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của người kia.

Theo Luật Phòng, chống đấm đá bạo lực gia đình hiện hành, hành vi đấm đá bạo lực gia đình là những hành vi như hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng con người; lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực đè nén liên tục về tâm ý gây hậu quả nghiêm trọng; ngăn cản việc thực thi quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau; cưỡng ép quan hệ tình dục …

Đối với hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng là những hành vi xâm phạm về quyền nhân thân của vợ, chồng; vi phạm lao lý về đại diện thay mặt của vợ, chồng hay vi phạm chính sách gia tài của vợ chồng. Hiện nay, chưa có hướng dẫn đơn cử để nhìn nhận hành vi đấm đá bạo lực gia đình hay vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng đến mức độ nào thì đủ cơ sở xác lập là làm cho hôn nhân lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân không đạt được.

Từ thực tiễn xét xử và vận dụng hướng dẫn tại Nghị quyết số 02/2000 / NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, thì sẽ địa thế căn cứ vào những tín hiệu của hành vi đấm đá bạo lực gia đình hay hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng, mức độ thực trạng xích míc để làm địa thế căn cứ xác lập rằng thực trạng hôn nhân lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân không đạt được

Cơ quan có thẩm quyền xử lý ly hôn

Tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm năm ngoái pháp luật về thẩm quyền tòa án nhân dân theo chủ quyền lãnh thổ thì:

– Nếu vợ chồng bạn ly hôn đồng ý chấp thuận, vợ chồng bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với nhau về Tòa án nơi nộp đơn, hoàn toàn có thể là Tòa án nơi bạn cư trú hoặc Tòa án nơi chồng bạn cư trú hoặc Tòa án nơi cả hai vợ chồng bạn cư trú.

– Nếu bạn ly hôn đơn phương thì bạn phải nộp đơn xin ly hôn tới Tòa án nhân dân Q. / huyện nơi chồng bạn cư trú. Hiện nay, theo lao lý của khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm năm ngoái, vợ, chồng không được ủy quyền ly hôn cho người khác tham gia tố tụng mà chỉ được nhờ nộp đơn, nộp án phí … Thay vào đó, nếu không hề tham gia tố tụng thì vợ, chồng hoàn toàn có thể gửi đơn đề xuất xét xử vắng mặt đến Tòa.

Thủ tục ly hôn

Trước khi triển khai thủ tục ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền, vợ hoặc chồng – người muốn ly hôn đơn phương phải chuẩn bị sẵn sàng những loại sách vở khá đầy đủ theo luật định. Về cơ bản thì những loại sách vở dùng trong trường hợp đơn phương ly hôn hoặc đồng ý chấp thuận ly hôn đều giống nhau. Những sách vở thiết yếu gồm:

– Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có xác nhận);

– Giấy khai sinh của những con (nếu có con chung, bản sao có xác nhận);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có xác nhận);

– Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung (nếu có gia tài chung, bản sao có xác nhận).

– Chứng cứ chứng tỏ vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực gia đình, không thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm … (nếu có) Trường hợp không giữ Giấy ghi nhận kết hôn thì hoàn toàn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao. Trường hợp không có Chứng minh nhân dân của vợ / chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp sách vở tùy thân khác thay thế sửa chữa. Điểm độc lạ duy nhất giữa hai hình thức ly hôn này là ở nội dung của đơn ly hôn.

– Nếu đơn phương ly hôn thì sẽ dùng mẫu đơn xin ly hôn đơn phương được phát hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017 / NQ-HĐTP. – Nếu chấp thuận đồng ý ly hôn sẽ dùng mẫu đơn xin ly hôn chấp thuận đồng ý.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, tùy thuộc vào từng trường hợp ly hôn thì sẽ có những thủ tục khác nhau.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

Thuận tình ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ

Vợ và chồng sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ nêu trên và nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền. Trong thời hạn 02 ngày thao tác kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện. Tòa án thông tin bằng văn bản cho người khởi kiện, người nhu yếu biết về quyền được lựa chọn hòa giải, đối thoại và lựa chọn Hòa giải viên theo pháp luật của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Nếu trong trường hợp những bên không chấp thuận đồng ý, thì Tòa án sẽ giải quyết và xử lý theo pháp luật của pháp lý về tố tụng.

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Sau khi nhận được vừa đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xử lý. Nếu hồ sơ đủ điều kiện kèm theo, Thẩm phán sẽ ra thông tin về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực thi xong. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, những đương sự sẽ được thông tin về việc xử lý nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét đơn nhu yếu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời hạn này, Tòa án sẽ phải thực thi hòa giải theo pháp luật tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái. Khi đó, Thẩm phán sẽ thực thi hòa giải để vợ chồng đoàn viên, lý giải quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng, cha mẹ với con, về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng …

Bước 4: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ sum vầy với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định hành động đình chỉ xử lý nhu yếu ly hôn của hai người. Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm hết kể từ ngày quyết định hành động công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý.

Đơn phương ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ rất đầy đủ như đã nêu trên, người nhu yếu ly hôn nộp tại Tòa án có thẩm quyền. Tương tự với trường hợp ly hôn đồng ý chấp thuận, trong thời hạn 02 ngày thao tác kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện. Tòa án thông tin bằng văn bản cho người khởi kiện, người nhu yếu biết về quyền được lựa chọn hòa giải, đối thoại và lựa chọn Hòa giải viên theo lao lý của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Nếu trong trường hợp những bên không chấp thuận đồng ý, thì Tòa án sẽ giải quyết và xử lý theo pháp luật của pháp lý về tố tụng.

Bước 2: Tòa án xem xét và giải quyết

– Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày thao tác. – Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông tin cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định hành động thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời gian nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí

Bước 3: Hòa giải: thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

– Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà những đương sự không biến hóa về quan điểm thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận hòa giải thành và quyết định hành động này có hiệu lực hiện hành ngay và không được kháng nghị kháng nghị. – Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

Bước 4: Ra bản án ly hôn

Nếu tại phiên tòa xét xử và xét thấy đủ điều kiện kèm theo để xử lý ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Bộ luật Tố tụng Dân sự năm năm ngoái;

– Luật Hôn nhân và gia đình năm năm trước;

– Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án năm 2020;

– Nghị quyết số 02/2000 / NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn vận dụng một số ít pháp luật của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000; – Nghị quyết số 01/2017 / NQ-HĐTP ngày 13/01/2017 phát hành 1 số ít biểu mẫu trong tố tụng dân sự.

Trên đây là bài viết của Công ty Luật Quang Huy. Nếu còn những vướng mắc, bạn đọc vui lòng trao đổi trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 19006184 hoặc gửi về Email: l[email protected] để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Mọi thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ với Công ty Luật Quang Huy chúng tôi theo:

Hotline: 19006184

Email: [email protected]

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top