Hướng dẫn kiện đòi bồi thường thanh xuân và công sức nội trợ gia đình khi ly hôn – Luật Quang Huy

Đòi bồi thường thanh xuân và công sức nội trợ gia đình khi ly hôn được đặt ra khi quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng không thể tiếp tục được nữa. Về yêu cầu bồi thường tuổi thanh xuân thì hiện nay chưa có văn bản nào quy định cụ thể.

Tuy nhiên về công sức nội trợ thì sẽ được xem xét khi chia tài sản chung, một trong hai bên tiến hành thủ tục khởi kiện để đòi lại quyền lợi của mình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn thủ tục khởi kiện liên quan đến trường hợp này.

Chưa có văn bản nào quy định cụ thể về việc bồi thường tuổi thanh xuân

Nội dung

Thủ tục xử lý ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn gồm:

Vợ, chồng hoặc cả hai người;

Cha, mẹ, người thân thích khác khi một bên vợ chồng không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây ra.

Chồng không được ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người vợ có quyền được yêu cầu Tòa án cho ly hôn.

Quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng có thể chấm dứt nếu hai bên cùng thỏa thuận hoặc theo yêu cầu của một bên, có hai hình thức ly hôn là:

Bạn đang đọc: Hướng dẫn kiện đòi bồi thường thanh xuân và công sức nội trợ gia đình khi ly hôn – Luật Long Phan

Ly hôn thuận tình

Một bên gửi yêu cầu đơn phương ly hôn.

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn cấp sơ thẩm.

Ly hôn có được bồi thường công sức của con người và tuổi thanh xuân không ?

Bồi thường tuổi thanh xuân

Pháp luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình lao lý kết hôn là tự do, tự nguyện nên việc nên việc cho rằng do lấy chồng hay lấy vợ dẫn đến tổn thất về tuổi thanh xuân thì lúc bấy giờ chưa có văn bản pháp lý nào pháp luật đơn cử về việc bồi thường sức lực lao động nội trợ và tuổi thanh xuân.

Do đó, đây là yếu tố thoả thuận của hai bên mà không có đặc thù bắt buộc . Về mặt nguyên tắc, nếu được xác lập là một khoản tiền bồi thường thì phải xác lập được mức độ thiệt hại và hành vi trái pháp lý đã dẫn đến thiệt hại đó. Vì thế phải có không thiếu những địa thế căn cứ này thì mới chứng tỏ được tổn thất tuổi thanh xuân, lúc đó mới có cơ sở nhu yếu TANDTC xử lý .

Công sức nội trợ trong gia đình

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi đặc biệt của phụ nữ do việc ly hôn phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi hơn, khó khăn trong việc tạo lập cuộc sống mới nên khi giải quyết ly hôn tòa án sẽ tính toán đến công sức đóng góp, nội trợ, duy trì cuộc sống hôn nhân để chia tài sản chung của vợ chồng.

Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm nom con, mái ấm gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương tự với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có sức lực lao động góp phần nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn (Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016 / TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP). Vậy dù bạn ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn có sức lực lao động góp phần vào việc tạo lập, duy trì, tăng trưởng khối gia tài chung. Do đó khi ly hôn thì bạn vẫn hoàn toàn có thể được chia gia tài chung. Công sức nội trợ được xem xét khi chia tài sản chung

Hướng dẫn kiện đòi bồi thường sức lực lao động nội trợ khi ly hôn

Hiện nay, chưa có văn bản cụ thể nào quy định việc “đòi bồi thường thanh xuân sau ly hôn” nên không có căn cứ và cơ sở pháp luật để giải quyết. Bên cạnh đó pháp luật cũng không có quy định về trường hợp khi ly hôn người chồng phải có nghĩa vụ bồi thường cho người vợ.

Tuy nhiên, khi ly hôn mà hai bên có thỏa thuận hợp tác về mức bồi thường tuổi thanh xuân thì TANDTC sẽ tôn trọng sự thỏa thuận hợp tác của những bên và đồng ý tính hợp pháp của thỏa thuận hợp tác này .

Xét về kiện đòi bồi thường công sức nội trợ khi ly hôn, để đảm bảo quyền lợi của các bên trong việc tạo lập cuộc sống mới khi giải quyết ly hôn tòa án sẽ tính toán đến công sức đóng góp, duy trì cuộc sống hôn nhân, lỗi của các bên để giải quyết.

Theo đó, khi yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn, bạn có thể cung cấp những chứng cứ chứng minh như: bên kia không chung thủy, không quan tâm chăm sóc con,… và kèm theo yêu cầu bồi thường công sức nội trợ của mình.

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

Hoặc phân phối những chứng cứ chứng tỏ bạn là người có sức lực lao động góp phần nhiều hơn vào việc tạo lập, duy trì, tăng trưởng khối gia tài chung của vợ chồng để nhu yếu tòa xem xét, quyết định hành động phân loại gia tài chung, bảo vệ được quyền và quyền lợi chính đáng của bạn và những con của mình .

Hồ sơ ly hôn

Thông thường, cần phải sẵn sàng chuẩn bị những sách vở sau :

Đơn khởi kiện ly hôn (theo mẫu);

Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)/ Giấy đăng ký kết hôn (bản sao, kèm đơn tường trình thất lạc bản chính);

Giấy khai sinh của các con (bản sao, chứng thực);

Giấy chứng minh thư nhân dân (bản sao, chứng thực);

Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú (bản sao, chứng thực);

Giấy tờ chứng minh về tài sản nếu có tranh chấp về tài sản (bản sao, chứng thực);

Tài liệu chứng minh công sức đóng góp trong hôn nhân, thiệt hại về tinh thần, thanh xuân,….

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Tòa án có thẩm quyền xử lý thủ tục ly hôn là Tòa án nhân dân cấp Q. / huyện so với ly hôn trong nước . Tòa án nhân dân cấp tỉnh / thành phố so với ly hôn có yếu tố ngoài hoặc ly hôn với người quốc tế .

Trình tự giải quyết ly hôn

Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, giấy tờ cần thiết;

Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền và nhận Giấy hẹn;

Nhận kết quả (Thông báo đóng tiền tạm ứng án phí) theo giấy hẹn của Tòa Án;

Đóng tạm ứng án phí tại cơ quan Thi hành án dân sự;

Nộp biên lai tạm ứng án phí lại cho Tòa án, chờ Tòa án phân công thẩm phán giải quyết.

Đợi Tòa án triệu tập lên giải quyết (làm bản tự khai, tường trình, hòa giải, tham gia xét xử…)

Trên thực tế, khoản tiền đền bù để bù đắp tổn thất về tinh thần thường được toà án công nhận trong bản án, quyết định của toà khi hai bên đã tự tiến hành thoả thuận. Khi khoản tiền này đã được quyết định rõ trong bản án của toà thì các bên có trách nhiệm bắt buộc thực hiện.

Hai bên có thể thỏa thuận về bồi thường công sức và thanh xuân

Trên đây là bài viết hướng dẫn thủ tục đòi bồi thường tổn thất thanh xuân và kiện đòi bồi thường công sức nội trợ. Quý bạn đọc nếu có nhu cầu được tư vấn bởi luật sư ly hôn, xin vui lòng gọi ngay Công ty Luật Quang Huy qua hotline 19006184 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top