Vợ không chịu chia tài sản sau ly hôn theo thoả thuận phải làm thế nào?

Luật sư giải đáp vướng mắc Vợ không chịu chia tài sản sau ly hôn theo thoả thuận phải làm thế nào?

Vợ không chịu chia tài sản sau ly hôn theo thoả thuận phải làm thế nào?

Chào Luật sư, tôi và vợ đã thỏa thuận hợp tác về việc ly hôn nhưng sau đó cô ấy lại không đống ý với việc chia tài sản.

Luật sư cho tôi hỏi Vợ không chịu chia tài sản sau ly hôn theo thoả thuận phải làm thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều vì đã vấn đáp thắc mắc của tôi.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để có thể cung cấp cho bạn thông tin về Vợ không chịu chia tài sản sau ly hôn theo thoả thuận phải làm thế nào?

Luật Quang Huy mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bạn đang đọc: Vợ không chịu chia tài sản sau ly hôn theo thoả thuận phải làm thế nào?

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước

Nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn?

Theo đó, về yếu tố chia tài sản sẽ được phân loại theo lao lý tại điều 59, luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý đơn cử những nguyên tắc phân loại như sau:

+ Nguyên tắc chia đôi (Khoản 2, điều 59, luật hôn nhân gia đình) nhưng có tính đến các yếu tố sau:

–  Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;

– Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng. Như vậy, hoàn toàn có thể hiểu một cách đơn thuần nguyên tắc chia đôi là mỗi bên được 50% ( 50% ) giá trị tài sản đã tạo lập được trong thời kỳ hôn nhân gia đình. Tuy nhiên, người thẩm phán sẽ xét đến những yếu tố khác như: Hoàn cảnh riêng của mỗi bên, sức lực lao động góp phần, lỗi của những bên … nghĩa là không vận dụng một cách cứng ngắc việc chia đôi là 50: 50 % giá trị tài sản mà hoàn toàn có thể hiểu một cách linh động hơn việc chia đôi hoàn toàn có thể là: 40: 60 hoặc 45: 55 % giá trị tài sản tạo lập được. Trên thực tiễn, trong những trường hợp đặc biệt quan trọng chúng tôi đã thấy hoàn toàn có thể chia tỷ suất: 70/30 hoặc 80/20 vẫn được xem là hợp pháp và đúng luật.

+ Nguyên tắc chia tài sản chung bằng hiện vật (Không chia được bằng hiện vật mới chia bằng giá trị  có thanh toán phần chênh lệch giá trị). Nguyên tắc này khá dễ hiểu, pháp luật ưu tiên chia bằng hiện vật trước, không chia được bằng hiện vật thì mới định giá thành tiền để chia, bên nhận hiện vật có giá trị thanh toán lại cho bên kia bằng số tiền chênh lệch.

+ Nguyên tắc tài sản riêng của ai thuộc sở hữu của người đó (trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung thì bên không nhận tài sản sẽ được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó).

Vợ không chịu chia tài sản sau ly hôn theo thoả thuận phải làm thế nào?Vợ không chịu chia tài sản sau ly hôn theo thoả thuận phải làm thế nào?

Cách xác định tài sản chung tài sản riêng của vợ, chồng?

Theo pháp luật tại điều 33, 43 luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước có lao lý về việc xác lập tài sản chung và tài sản riêng như sau:

Cách xác định tài sản riêng của vợ chồng

Tài sản riêng của vợ chồng được gồm có những tài sản:

+ Tải sản mà mỗi người có trước khi kết hôn: Căn cứ vào ngày đăng ký kết hôn nếu tài sản đó có trước ngày đó thì về nguyên tắc nó là tài sản riêng của bên đứng tên quyền sở hữu tài sản đó.

Ví dụ: Anh A kết hôn với chị B ngày 01/01/2022. Anh A có một mảnh đất được cấp ngày 10/10/2021, Chị B có một chiếc xe hơi ĐK tên mình cấp ngày 09/09/2021. Vậy, ngôi nhà là tài sản riêng của Anh A, chiếc xe xe hơi là tài sản riêng của chị B.

+ Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân: Căn cứ vào hình thức được thừa kế RIÊNG, tặng cho RIÊNG để xác định tài sản riêng.

+ Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng (theo các điều 38, 39 và 40 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014).

+ Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và các tài sản khác theo quy định của pháp luật.

+ Hoa lợi, lợi tích hình thành từ tài sản riêng của ai là tài sản riêng người đó. Ví dụ: Chị B có 1 tỷ đồng xu tiền tiết kiệm chi phí gửi ngân hàng nhà nước ( Là tài sản riêng ) trước khi kết hôn với Anh A. Vậy, tiền lãi ngân hàng nhà nước cũng được xem là tài sản riêng của chị B.

Cách xác định tài sản chung của vợ chồng

Quy định tại điều 33, luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm năm trước, đơn cử tài sản chung gồm có:

+ Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

+ Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được khuyến mãi ngay cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận hợp tác là tài sản chung. + Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được Tặng Ngay cho riêng hoặc có được trải qua thanh toán giao dịch bằng tài sản riêng. + Tài sản chung của vợ chồng thuộc chiếm hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo vệ nhu yếu của mái ấm gia đình, triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm chung của vợ chồng. + Trong trường hợp không có địa thế căn cứ để chứng tỏ tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Tóm lại, với quy định này thì về nguyên tắc các tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân (từ ngày kết hôn đến ngày ly hôn hoặc khi một trong hai bên chết) đều coi là tài sản chung nếu không thể chứng minh đó là tài sản riêng. Và dựa theo các nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn tại mục 1 để giải quyết nếu hai vợ chồng không thể thỏa thuận phân chia với nhau.

Vợ không chịu chia tài sản sau ly hôn theo thoả thuận phải làm thế nào?

Một trong những yếu tố được vợ chồng chăm sóc khi ly hôn đó là hậu quả pháp lý khi chia tài sản vợ chồng. Trong quy trình nhu yếu Toà án xử lý ly hôn, trường hợp có nhu yếu chia tài sản chung, tài sản riêng vợ chồng hoàn toàn có thể tự thoả thuận hoặc nhu yếu toà án chia tài sản vợ chồng.

Đối với tài sản chung vợ chồng, nguyên tắc xử lý tài sản của vợ chồng khi ly hôn được triển khai theo Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước theo nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây: Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng; Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung.

Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

Trên thực tiễn, không phải mọi cặp vợ chồng khi ly hôn đều đạt đến thoả thuận chung về chia tài sản hoặc một trong hai bên vợ hoặc chồng không thực thi chia tài sản theo thoả thuận. Khi đó, sự tư vấn của luật sư và sự can thiệp của Toà án là phương pháp xử lý tốt nhất.

Luật sư giải đáp thắc mắc Vợ không chịu chia tài sản sau ly hôn theo thoả thuận phải làm thế nào?

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật Quang Huy về vấn đề Vợ không chịu chia tài sản sau ly hôn theo thoả thuận phải làm thế nào? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như: Đăng ký bảo vệ thương hiệu; giấy chứng nhận độc thân; dịch vụ đăng ký mã số thuế cá nhân, Đổi tên giấy khai sinh Hồ Chí Minh, Đổi tên căn cước công dân Trích lục hồ sơ địa chính; Ngừng kinh doanh; thành lập công ty ở Việt Nam; mẫu đơn xin giải thể công ty; Cấp phép bay flycam; xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu,

Trích lục ghi chú ly hôn, Thủ tục cấp hộ chiếu tại Việt Nam… của Luật Quang Huy. Hãy liên hệ hotline: 19006184. để được hỗ trợ, giải đáp.

Câu hỏi thường gặp

Tài sản chung nhưng đứng tên sở hữu của chồng có được chia?

Quyền sở hữu tài sản không phụ thuộc vào hộ khẩu. Theo quy định của pháp luật về cư trú thì công dân có quyền đồng thời cũng là nghĩa vụ đăng ký (hộ khẩu) thường trú hoặc tạm trú tại một địa điểm nhất định để cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc quản lý nhà nước về cư trú. Về nguyên tắc, việc đăng ký hộ khẩu không có ý nghĩa trong việc xác định quyền sở hữu tài sản tại địa điểm đăng ký.

Nói cách khác là quyền sở hữu tài sản của một công dân không phụ thuộc vào nơi người đó đăng ký hộ khẩu, một người đăng ký hộ khẩu ở một nơi nhưng có quyền sở hữu đối với nhiều tài sản ở các địa bàn khác nhau.

Do vậy, với quy định trên thì mặc dù bạn chưa nhập hộ khẩu vào bên chồng nhưng những tài sản vợ chồng bạn tạo lập được trong thời kỳ hôn nhân (kể cả những tài sản mà bạn không đứng tên) vẫn là tài sản chung vợ chồng. Bạn và chồng bạn đều có quyền sở hữu (gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt) ngang nhau đối với số tài sản đó.

Thời hạn chia tài sản sau ly hôn?

Toà xét xử chia tài sản sau ly hôn. Sau khi vụ án được thụ lý, trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý thì Tòa án phải tiến hành quá trình chuẩn bị xét xử. Trường hợp vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng thì Tòa án có thể quyết định gia hạn thêm với thời hạn không được quá 02 tháng.

Ngoại tình có được chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn?

Cụ thể, điểm d khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC, quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

d) “Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng” là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Thẩm phán sẽ dựa vào lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ nhân thân, tài sản dẫn đến ly hôn. Ví dụ, nếu người chồng ngoại tình, không chung thủy thì tòa án phải xem xét yếu tố “lỗi” này khi chia tài sản chung để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

Xem thêm: Mẫu quyết định ly hôn đơn phương mới nhất – Luật hôn nhân

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top