Luật chia tài sản sau ly hôn mới nhất 2020 quy định thế nào?

Luật chia tài sản sau ly hôn mới nhất 2020

Luật chia tài sản sau ly hôn pháp luật khi không hề thỏa thuận hợp tác bạn nhu yếu Tòa án xử lý và tài sản sẽ được chia đôi có tính đến…

LUẬT CHIA TÀI SẢN SAU LY HÔN

Câu hỏi của bạn về luật chia tài sản sau ly hôn:

Vợ chồng tôi đã ly hôn một thời gian, khi ly hôn chúng tôi không chia tài sản nhưng hiện nay tôi cần tiền tiền để kinh doanh, tôi muốn hỏi là hiện này còn chia tài sản được không và tài sản được chia thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Bạn đang đọc: Luật chia tài sản sau ly hôn mới nhất 2020 quy định thế nào?

Câu trả lời của Luật sư về luật

chia tài sản sau ly hôn:

Chào bạn, Luật Quang Huy cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi về luật chia tài sản sau ly hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về luật chia tài sản sau ly hôn như sau:

Căn cứ pháp lý về luật chia tài sản khi ly hôn:

Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước

Thông tư liên tịch số 01/2016 / TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành 1 số ít pháp luật của luật Hôn nhân và mái ấm gia đình

Nội dung luật

 chia tài sản khi ly hôn

Theo nhu yếu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi tương hỗ về luật chia tài sản khi ly hôn. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: Khi thực thi chia tài sản sau ly hôn, tiên phong bạn nên thỏa thuận hợp tác với vợ về chia tài sản vì ngay cả khi khởi kiện tài Tòa án thì ý chí chung của những bên vẫn được Tòa án tôn trọng. Nếu thỏa thuận hợp tác được về việc chia tài sản hai bên phải lập thành văn bản và công chứng. Trường hợp không thỏa thuận hợp tác được về việc phân loại tài sản bạn hoàn toàn có thể nhu yếu cơ quan có thẩm quyền xử lý như sau:

Thẩm quyền giải quyết yêu cầu chia tài sản chung sau khi ly hôn

Thẩm quyền được lao lý tại Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước như sau:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp sau đây: a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình pháp luật tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp lao lý tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

Như vậy, để xử lý nhu yếu chia tài sản chung sau khi ly hôn bạn hoàn toàn có thể xử lý tại TANDTC nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc hai bên thỏa thuận hợp tác chọn tòa án nhân dân nơi nguyên đơn cư trú; trường hợp đối tượng người tiêu dùng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền xử lý. Trong trường hợp hai bên tự thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc phân loại tài sản chung trong thời kỳ chung sống hôn nhân gia đình thì hoàn toàn có thể tự phân loại theo lao lý pháp lý.

Nguyên tắc giải quyết yêu cầu chia tài sản chung sau khi ly hôn

Việc chia tài sản trong trường hợp này được triển khai dựa trên hai trường hợp:

Thứ nhất, Trường hợp những bên tự thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc phân loại tài sản thì tòa án nhân dân tôn trọng thảo thuận đó và tài sản sẽ được phân loại theo thỏa thuận hợp tác.

Thứ hai, trường hợp không có văn bản thỏa thuận hợp tác về chính sách tài sản của vợ chồng hoặc văn bản thỏa thuận hợp tác về chính sách tài sản của vợ chồng bị Tòa án công bố vô hiệu hàng loạt thì vận dụng chính sách tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản.

Việc áp dụng chế độ tài sản vợ chồng tại trường hợp thứ hai về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

a) Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng. Căn cứ vào những yếu tố trên, khi chia tài sản thì tài sản riêng của bạn sẽ được giữ nguyên thuộc quyền sở hữu của bạn, tài sản chung của hai bên hoàn toàn có thể được chia đôi, tuy nhiên TANDTC vẫn sẽ dựa vào những yếu tố như trên. Nếu thỏa thuận hợp tác được thì những bên sẽ tự thực thi theo thỏa thuận hợp tác

Kết luận: Vợ chồng bạn đã ly hôn một thời gian mà hiện tại mới có nhu cầu chia tài sản chung vợ chồng, nhu cầu của bạn là chính đáng, bạn có thể tiến hành thỏa thuận với vợ và lập văn bản có công chứng. Nếu không thể thỏa thuận bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết và tài sản sẽ được chia đôi có tính đến các nguyên tắc luật định.

Bài viết tìm hiểu thêm:

Để được tư vấn chi tiết về chia tài sản khi ly hôn như thế nào quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006184 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:[email protected] Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Quang Huy xin chân thành cảm ơn. /. 

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top