Tiền tạm ứng án phí ly hôn là bao nhiêu? Do ai nộp?

Để được xử lý ly hôn, vợ, chồng cần phải hoàn thành xong nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính ( nộp khá đầy đủ tiền tạm ứng án phí cùng tiền án phí ly hôn ). Vậy khi nộp tạm ứng, ai là người nộp? Phải nộp bao nhiêu?

Nội dung

Ai phải nộp tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn?

Khoản 2 Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 nêu rõ, quyền và nghĩa vụ của đương sự khi tham gia tố tụng gồm:

Nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí, án phí, lệ phí và ngân sách tố tụng khác theo pháp luật của pháp lý;

Trong đó, tiền tạm ứng án phí, lệ phí gồm tạm ứng án phí, lệ phí xét xử sơ thẩm và phúc thẩm. Về nghĩa vụ và trách nhiệm nộp tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án, ngoài người được miễn hoặc không phải nộp thì Điều 146 Bộ luật Tố tụng dân sự pháp luật gồm những đối tượng người dùng sau:

  • Nguyên đơn, bị đơn có nhu yếu phản tố với nguyên đơn, người có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan có nhu yếu độc lập trong vụ án dân sự.
  • Người kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì nộp tạm ứng án phí phúc thẩm.
  • Người nộp nhu yếu xử lý việc dân sự.Đây là lao lý chung với những vụ án, vấn đề dân sự. Với việc ly hôn, hiện có hai hình thức là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình.

Trong đó:

– Ly hôn đơn phương hay còn gọi là ly hôn theo nhu yếu của một bên: Hình thức này là một trong hai vợ, chồng nhu yếu ly hôn khi người còn lại có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm vợ, chồng … khiến đời sống chung của vợ, chồng không hề lê dài, đời sống hôn nhân gia đình không đạt được … ( địa thế căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình ).

– Ly hôn thuận tình: Đây là việc ly hôn theo nhu yếu của cả hai vợ, chồng. Hai người cũng đã đạt được thỏa thuận hợp tác về việc chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình, chia gia tài, cấp dưỡng, nuôi con, nợ chung … và nhu yếu Tòa án công nhận sự thỏa thuận hợp tác của hai người ( địa thế căn cứ Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình ).

Theo đó, về thực chất, hoàn toàn có thể thấy, ly hôn đơn phương là vụ án dân sự, ly hôn thuận tình là vấn đề dân sự. Bởi vậy, nghĩa vụ và trách nhiệm nộp tạm ứng án phí trong trường hợp ly hôn sẽ là:

– Ly hôn đơn phương: Người nhu yếu ly hôn đơn phương nộp tạm ứng án phí ly hôn. Nếu người còn lại có nhu yếu phản tố thì sẽ là người phải nộp án phí ly hôn.

– Ly hôn thuận tình: Theo khoản 2 Điều 146 Bộ luật Tố tụng dân sự, vợ, chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về việc nộp tạm ứng lệ phí trong đó hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác ai là người phải nộp trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp. Nếu không thỏa thuận hợp tác được thì mỗi người sẽ phải nộp một nửa tiền tạm ứng lệ phí theo lao lý.tien tam ung an phi ly hon

Tiền tạm ứng án phí ly hôn là bao nhiêu?

Mức tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí được lao lý đơn cử tại Điều 7 Nghị quyết 326 / năm nay / UBTVQH. Cụ thể như sau:

– Mức tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm trong vụ án dân sự không có giá ngạch: Bằng mức án phí dân sự xét xử sơ thẩm không có giá ngạch.

– Mức tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm trong vụ án dân sự có giá ngạch bằng 50 % mức án phí dân sự xét xử sơ thẩm có giá ngạch được tính theo giá trị gia tài có tranh chấp ( mức giá dự trù của Tòa án ) nhưng tối thiểu không thấp hơn mức án phí dân sự xét xử sơ thẩm trong vụ án dân sự không có giá ngạch.

– Mức tạm ứng án phí dân sự phúc thẩm: Bằng mức án phí dân sự phúc thẩm.

Theo đó, trong việc ly hôn, mức án phí, lệ phí ly hôn sẽ gồm có:

– Nếu ly hôn không có giá ngạch tức là ly hôn mà hai vợ, chồng đã thỏa thuận hợp tác được về việc phân loại gia tài và không nhu yếu Tòa án phân loại hoặc nhu yếu Tòa án công nhận thỏa thuận hợp tác phân loại gia tài chung hoặc khi hai vợ, chồng không có gia tài chung để phân loại ( không có giá ngạch ): 300.000 đồng.

– Nếu ly hôn có giá ngạch tức là trong vấn đề ly hôn, vợ, chồng nhu yếu Tòa án phân loại gia tài chung, nợ chung … thì mức tạm ứng án phí, lệ phí như sau:

STT

Giá trị tài sản tranh chấp

Mức tạm ứng án phí, lệ phí

1 Từ 06 triệu đồng trở xuống 150.000 đồng
2 Từ trên 06 – 400 triệu đồng 2,5 % giá trị gia tài tranh chấp
3 Từ trên 400 – 800 triệu đồng 10 triệu đồng + 2 % của phần giá trị gia tài tranh chấp vượt quá 400 triệu đồng
4 Từ trên 800 triệu đồng đến 02 tỷ đồng 18 triệu đồng + 1,5 % của phần giá trị gia tài có tranh chấp vượt 800 triệu đồng
5 Từ trên 02 – 04 tỷ đồng 36 triệu đồng + 1 % của phần giá trị gia tài tranh chấp vượt 01 tỷ đồng
6 Từ trên 04 tỷ đồng 56 triệu đồng + 0,05 % của phần giá trị gia tài tranh chấp vượt 04 tỷ đồng.

Thời hạn nộp tạm ứng án phí ly hôn là khi nào?

Về việc thụ lý vụ án dân sự nói chung và vụ án ly hôn đơn phương nói riêng, Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự pháp luật, sau khi nhận được đơn xin ly hôn đơn phương, Thẩm phán sẽ thông tin cho người muốn ly hôn đơn phương đến Tòa để nộp tạm ứng án phí ( nếu thuộc trường hợp phải nộp ).

Sau đó, Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng phải nộp, ghi vào giấy báo và giao cho người muốn ly hôn đơn phương. Người này phải nộp tạm ứng trong thời gian 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Đây cũng là thời hạn được lao lý tại điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị quyết 326 năm năm nay.Về lệ phí Tòa án, điểm a khoản 3 Điều 17 Nghị quyết 326 nêu rõ:

Tạm ứng lệ phí giải quyết việc dân sự: Người phải nộp tiền tạm ứng lệ phí có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng lệ phí sơ thẩm, phúc thẩm và nộp cho Tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí, trừ trường hợp có lý do chính đáng

Theo đó, khi ly hôn thuận tình, các bên phải nộp tạm ứng lệ phí Tòa án trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí.

Trên đây là phân tích về tiền tạm ứng án phí ly hôn là bao nhiêu? Nếu còn thắc mắc hoặc cần tính cụ thể mức tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí ly hôn, độc giả vui lòng liên hệ 19006184 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Án phí ly hôn mới nhất là bao nhiêu?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top