Làm thủ tục ly hôn nhanh nhất, tiết kiệm chi phí

Có 02 hình thức ly hôn: Thuận tình và đơn phương. Vậy nên chọn hình thức nào để việc ly hôn được diễn ra nhanh gọn hơn? Cũng như việc chuẩn bị sẵn sàng những sách vở, hồ sơ một cách thuận tiện nhất.

Tự hào với kinh nghiệm tay nghề hơn 10 năm trong xử lý hôn nhân gia đình mái ấm gia đình, Luật Quang Huy tư vấn thủ tục ly hôn nhanh nhất với bài viết dưới đây.

Khái niệm ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Bạn đang đọc: Làm thủ tục ly hôn nhanh nhất, tiết kiệm chi phí

Trong Ly hôn có ly hôn chấp thuận đồng ý và ly hôn đơn phương.

+ Ly hôn đồng ý chấp thuận là trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn.

+ Ly hôn đơn phương là trường hợp Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Ai có quyền yêu cầu giải quyết và làm thủ tục ly hôn?

Quyền nhu yếu xử lý ly hôn được pháp luật tại Điều 51 của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, đơn cử: Quyền nhu yếu xử lý ly hôn:

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.
  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ.
  3. Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy tại Khoản 1, Khoản 2 của điều 51 có pháp luật về quyền nhu yếu xử lý ly hôn chính là vợ chồng hoặc cha mẹ người thân thích của vợ, chồng. Những người này đều hoàn toàn có thể triển khai thủ tục chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ ly hôn theo đúng pháp luật pháp lý.

Căn cứ ly hôn gồm những gì?

Căn cứ cho ly hôn mà Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài được, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. Cụ thể:

– Được coi là thực trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

+ Vợ, chồng không thương mến, quý trọng, chăm nom, giúp sức nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống thế nào thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

+ Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như liên tục đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

+ Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình;

– Để có cơ sở nhận định và đánh giá đời sống chung của vợ chồng không hề lê dài được, phải địa thế căn cứ vào thực trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại những nội dung trên. Nếu thực tiễn cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn liên tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn liên tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có địa thế căn cứ để đánh giá và nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không hề lê dài được.

– Mục đích của hôn nhân gia đình không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp sức, tạo điều kiện kèm theo cho nhau tăng trưởng mọi mặt …. 

Điều kiện để được yêu cầu ly hôn

Quan hệ hôn nhân gia đình của hai vợ chồng hoàn toàn có thể chấm hết nếu hai bên cùng thỏa thuận hợp tác hoặc theo nhu yếu của một bên. Theo đó, có hai hình thức ly hôn là ly hôn chấp thuận đồng ý và một bên gửi nhu yếu đơn phương ly hôn. Điều kiện để ly hôn đồng ý chấp thuận:

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn

– Hai bên đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, quyền nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng …

Điều kiện để đơn phương ly hôn:

– Vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình

– Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài

– Vợ hoặc chồng bị Tòa án công bố mất tích;

– Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do người còn lại gây nên.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục ly hôn 2022

Bước 1: Chuẩn bị những loại sách vở Về cơ bản thì những loại sách vở dùng trong trường hợp đơn phương ly hôn hoặc đồng ý chấp thuận ly hôn đều giống nhau. Những sách vở thiết yếu gồm:

Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

Giấy khai sinh của những con (nếu có con chung, bản sao có xác nhận);

Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình (bản sao có xác nhận);

Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung (nếu có gia tài chung, bản sao có xác nhận).

Trường hợp không giữ Giấy ghi nhận kết hôn thì hoàn toàn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.

Trường hợp không có Chứng minh nhân dân của vợ / chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp sách vở tùy thân khác sửa chữa thay thế. Điểm độc lạ duy nhất giữa hai hình thức ly hôn này là ở nội dung của đơn ly hôn.

Nếu đơn phương ly hôn thì sẽ dùng Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương được phát hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017 / NQ-HĐTP. Nếu đồng ý chấp thuận ly hôn sẽ dùng Mẫu đơn xin ly hôn đồng ý chấp thuận.

Bước 2: Nộp đơn ly hôn 2021 Theo pháp luật tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền xử lý thủ tục ly hôn cấp xét xử sơ thẩm. Đối với trường hợp đồng ý chấp thuận ly hôn Nếu hai vợ chồng đồng ý chấp thuận ly hôn thì hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày nhận đơn nhu yếu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xử lý. Đối với trường hợp đơn phương ly hôn Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái lao lý Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền xử lý sẽ là nơi bị đơn cư trú, thao tác.

Đáng quan tâm: Hiện nay, theo lao lý của khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, vợ, chồng không được ủy quyền ly hôn cho người khác tham gia tố tụng mà chỉ được nhờ nộp đơn, nộp án phí … Thay vào đó, nếu không hề tham gia tố tụng thì vợ, chồng hoàn toàn có thể gửi đơn ý kiến đề nghị xét xử vắng mặt đến Tòa …

Bước 3: Quy trình ly hôn

– Đối với ly hôn đơn phương: Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện) => Hòa giải => Phiên tòa xét xử sơ thẩm

+ Đối với ly hôn đồng ý chấp thuận: Thụ lý đơn => Chuẩn bị xét đơn nhu yếu và mở phiên họp công khai minh bạch để xử lý việc nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn => Ra quyết định hành động công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn.

Thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu?

Cũng theo pháp luật của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời hạn xử lý của một vụ ly hôn đồng ý chấp thuận lê dài khoảng chừng 02 – 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn. Trong trường hợp đơn phương ly hôn, thời hạn xử lý lê dài hơn, hoàn toàn có thể từ 04 – 06 tháng. Trên thực tiễn, do hoàn toàn có thể phát sinh những tranh chấp về quyền nuôi con, về gia tài thì thời hạn xử lý còn hoàn toàn có thể lê dài hơn.

Chia tài sản sau khi ly hôn thế nào?

Về nguyên tắc, ly hôn là sự thỏa thuận hợp tác của hai vợ chồng. Về gia tài sau khi ly hôn cũng tựa như như vậy. Nếu hai bên thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận hợp tác về gia tài của hai người. Trong trường hợp không hề thỏa thuận hợp tác được, Tòa sẽ xử lý theo hướng chia đôi nhưng có địa thế căn cứ vào những yếu tố sau:

– Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung.

– Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng Quy định về chia gia tài khi ly hôn đơn cử tại Điều 59 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước.

Vấn đề giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Một trong những yếu tố quan trọng không kém việc chia gia tài chính là yếu tố giành quyền nuôi con và cấp dưỡng sau khi ly hôn. Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật: Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình.

Ngược lại, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giao cho con một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Khi đó, cha hoặc mẹ phải chứng minh mình đủ điều kiện để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con như: điều kiện kinh tế, tinh thần…

Lưu ý là, khi con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Ngoài ra, người nào không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng do thỏa thuận hợp tác địa thế căn cứ vào thu nhập, năng lực thực tiễn của người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và nhu yếu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Như vậy, trên đây là hàng loạt nội dung tư vấn của Luật Quang Huy.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần tương hỗ pháp lý khác bạn sung sướng liên hệ Luật sư tư vấn pháp lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại 19006184 để được giải đáp tận tình và hiệu suất cao nhất.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top